​Afghanistan: Taliban Tấn công rocket nhằm vào Phủ Tổng thống

21/08/2018 14:55

Ngày 21/8, cảnh sát Afghanistan cho biết, phiến quân Taliban đã bắn rocket về phía Phủ Tổng thống khi Tổng thống nước này Ashraf Ghani đang đọc thông điệp nhân dịp nghỉ lễ Eid al-Adha (Hiến sinh) của người Hồi giáo. 

TIN LIÊN QUAN
afghanistan taliban tan cong rocket nham vao phu tong thong ​Cộng đồng quốc tế hoan nghênh đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Afghanistan
afghanistan taliban tan cong rocket nham vao phu tong thong Taliban chiếm huyện ở miền Tây Bắc Afghanistan

May mắn không có thương vong trong vụ tấn công này.  

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, có ít nhất 9 quả rocket đã rơi xuống gần khu vực ngoại giao đoàn ở thủ đô Kabul. Một số quan chức Afghanistan thông báo giao tranh giữa các lực lượng an ninh của phiến quân đã nổ ra tại khu vực phố cổ của thủ đô.

Giới chức Afghanistan đã triển khai lực lượng cả trên bộ và trên không giám sát tại khu vực Đền thờ Eidgah và sân vận động Kabul. 

afghanistan taliban tan cong rocket nham vao phu tong thong
 Phiến quân Taliban đã bắn rocket về phía Phủ Tổng thống khi Tổng thống nước này Ashraf Ghani đang đọc thông điệp nhân dịp nghỉ lễ Eid al-Adha (Hiến sinh) của người Hồi giáo. (Nguồn: AFP)

Người Phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, sáng 21/8, một nhóm các phần tử khủng bố đã chiếm giữ một tòa nhà ở Reka Khana và đã bắn rocket về phía thủ đô Kabul. Hiện đã có 2 người bị thương, trong khi lực lượng an ninh vẫn đang giao tranh với các phần tử khủng bố. 

Các vụ tấn công diễn ra sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố thực hiện lệnh ngừng bắn với Taliban trong 3 tháng nhân dịp lễ Eid al-Adha. Ông Ghani cho biết, lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 20/8 cho đến khi nào "được Taliban tôn trọng".

Tuy nhiên, Taliban đã từ chối đề nghị trên. Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, sau lệnh ngừng bắn ngắn hồi tháng 6 vừa qua nhân dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, cũng không được Taliban hưởng ứng. 

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn. Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

afghanistan taliban tan cong rocket nham vao phu tong thong Nếu Tổng thống Trump ủng hộ "tư nhân hóa" cuộc chiến Afghanistan

Ngày 17/8, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump ngày càng thất vọng đối với chiến lược của ...

afghanistan taliban tan cong rocket nham vao phu tong thong ​Đánh bom liều chết tại Afghanistan, 3 lính NATO thiệt mạng

Ngày 5/8, phái bộ "Hỗ trợ Kiên quyết" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, một vụ đánh bom liều ...

afghanistan taliban tan cong rocket nham vao phu tong thong Afghanistan: ​IS tấn công nhằm vào Phó Tổng thống

Hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết, nhóm này đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom ...

(theo AFP)