Afghanistan tiến hành bầu cử Tổng thống

28/09/2019 10:25

TGVN. Đúng 7 giờ sáng 28/9 (9h30 cùng ngày theo giờ Hà Nội), cử tri Afghanistan đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống tiếp theo của quốc gia Tây Nam Á này, trong bối cảnh bạo lực gia tăng  cũng như lo ngại về gian lận và tham nhũng đang làm dấy lên hoài nghi về một cuộc bầu cử công bằng.    

TIN LIÊN QUAN
afghanistan tien hanh bau cu tong thong Bầu cử Tổng thống Afghanistan ngày 28/9 tới: Bất ổn và bất định
afghanistan tien hanh bau cu tong thong Đàm phán với Mỹ bị hủy bỏ, phái đoàn Taliban đến Bắc Kinh thảo luận với Trung Quốc
afghanistan tien hanh bau cu tong thong
Khoảng 5.400 điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa để đón 9,6 triệu cử tri đã đăng ký đi bầu nhà lãnh đạo Afghanistan mới. (Nguồn: Getty Images)

Đây là cuộc bầu cử tổng thống thứ 4 ở Afghanistan kể từ khi Taliban bị lật đổ năm 2001.

Khoảng 5.400 điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa để đón 9,6 triệu cử tri đã đăng ký đi bầu nhà lãnh đạo mới của đất nước. Số điểm bỏ phiếu nói trên giảm 2.000 điểm so với ước tính ban đầu, do lo ngại về an ninh. Các triển vọng hòa bình ở Afghanistan sau gần hai thập kỷ chiến tranh cũng bị phủ bóng đen sau khi Mỹ đột ngột chấm dứt tiến trình hòa đàm với Taliban.

Nhiều nhà quan sát e ngại tỷ lệ cử tri đi bầu thấp có thể sẽ làm suy giảm tính hợp pháp của cuộc bầu cử và đẩy chính phủ mới vào thế yếu, bất kể người chiến thắng là ai. Phong trào Hồi giáo Taliban đã tuyên bố cuộc bầu cử là bất hợp pháp và cảnh báo người dân không đi bỏ phiếu. Bộ Nội vụ Afghanistan hồi đầu tháng 9 thông báo sẽ triển khai hơn 70.000 cảnh sát và binh sĩ để đảm bảo an ninh cho bầu cử.

Tổng cộng có 18 ứng cử viên cạnh tranh cho chiếc ghế tổng thống. Nếu không ứng cử viên nào giành được quá 50% phiếu bầu để chiến thắng ngay từ vòng một, hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng hai.

Dự kiến kết quả sơ bộ cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 19/10, kết quả cuối cùng vào ngày 7/11 và vòng hai, nếu có, sẽ được tổ chức sau 2 tuần khi công bố kết quả cuối cùng.

Hai ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua là đương kim Tổng thống Ashraf Ghani, 70 tuổi và quan chức điều hành cấp cao Abdullah Abdullah, 59 tuổi. Hai nhân vật này là đối thủ lâu năm của nhau và trong 5 năm qua đã mâu thuẫn gay gắt trên cương vị những người đứng đầu một chính phủ chia sẻ quyền lực.

Các phòng bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 17 giờ cùng ngày.

afghanistan tien hanh bau cu tong thong

 

Afghanistan: Nổ bom tại một cuộc vận động tranh cử, 14 người thiệt mạng

TGVN. Một quan chức địa phương cho hay ngày 17/9, một vụ nổ đã xảy ra tại tỉnh Parwan, miền Tây Afghanistan, khiến 14 người ...

afghanistan tien hanh bau cu tong thong

 

Tổng thống Afghanistan hủy cuộc tranh luận trực tiếp trước bầu cử vào phút chót

TGVN. Ngày 16/9, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vào phút chót đã từ chối tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ ...

afghanistan tien hanh bau cu tong thong

 

Hòa đàm Afghanistan chết yểu, Nga hy vọng chỉ trì hoãn, Taliban thề tiếp tục chiến đấu

TGVN. Ngày 10/9, Vụ trưởng Vụ châu Á thứ 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabulov cho biết, Moscow hy vọng các cuộc hội ...

QT

(theo Npr)