Ái ngại Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 4 nước ở “sân khấu ưu tiên”

09/11/2019 08:00

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến ​​sẽ thăm 4 nước ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam vào tuần tới.    

TIN LIÊN QUAN
ai ngai trung quoc bo truong quoc phong my tham 4 nuoc o san khau uu tien Mỹ công bố báo cáo 30 trang, nhấn mạnh cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 
ai ngai trung quoc bo truong quoc phong my tham 4 nuoc o san khau uu tien Tướng Mỹ: Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, thách thức và đe dọa các quốc gia trong khu vực
ai ngai trung quoc bo truong quoc phong my tham 4 nuoc o san khau uu tien
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ tiến hành chuyến công du châu Á lần thứ 2 vào tuần tới.

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bắt đầu từ ngày 13/11 tới 4 nước trong Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khu vực mà Lầu Năm Góc đã xác định là “một sân khấu ưu tiên” trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng ở khu vực.

Phát biểu tại họp báo ngày 7/11, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết, Bộ trưởng Esper sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+) và gặp gỡ các đồng minh cũng như đối tác trong khu vực có chung tầm nhìn với Mỹ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

"Chúng tôi sẽ thảo luận về những thách thức chung như quân sự hóa Biển Đông và các hoạt động kinh tế và thương mại cướp bóc của Trung Quốc”, ông Hoffman nói.

Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực Biển Đông giàu tài nguyên đã khiến nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu hết các vùng biển tranh chấp và đã bác bỏ phán quyết của tòa án quốc tế do Liên hợp quốc hậu thuẫn, cho rằng tuyên bố của Trung Quốc đối với Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông nhưng cả Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền đối với từng phần ở Biển Đông – khu vực giàu khoáng sản, dầu mỏ và các tài nguyên thiên nhiên khác, đóng vai trò rất quan trọng trong thương mại toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, theo Người phát ngôn Hoffman, chuyến công du của Bộ trưởng Esper phản ánh sự lo ngại của Bộ Quốc phòng Mỹ đối với những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực.

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Esper sẽ tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh Mỹ - Hàn Quốc lần thứ 51, gặp gỡ người đồng cấp và các quan chức cấp cao khác của Hàn Quốc để thảo luận về liên minh; đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng song phương để giải quyết các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong thời gian tại Thái Lan, ông Esper sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+) – diễn đàn hợp tác hiệu quả nhất giữa các cơ quan quốc phòng của các nước tham gia, thảo luận về các vấn đề quốc phòng khu vực; gặp gỡ các nhà lãnh đạo chủ chốt để tăng cường mối quan hệ quốc phòng với quốc gia này.

Dừng chân tại thủ đô Manila, ông chủ Lầu Năm Góc sẽ gặp gỡ người đồng cấp Philippines để thúc đẩy quan hệ đồng minh cũng như tăng cường hợp tác an ninh khu vực nhằm duy trì các chuẩn mực và luật lệ quốc tế.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Esper sẽ gặp người đồng cấp và các quan chức cấp cao để thảo luận về môi trường an ninh khu vực và các cách thức tăng cường quan hệ quốc phòng đang phát triển giữa Washington và Hà Nội. 

Sau khi nhậm chức ông chủ Lầu Năm Góc vào tháng 7 vừa qua, đây là chuyến thăm châu Á thứ hai của ông Esper, sau chuyến công du đầu tiên hồi tháng 8 đến Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

ai ngai trung quoc bo truong quoc phong my tham 4 nuoc o san khau uu tien

 

Bộ Ngoại giao: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp

TGVN. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark ...

ai ngai trung quoc bo truong quoc phong my tham 4 nuoc o san khau uu tien

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á: Trận đầu thử lửa

TGVN. Chọn châu Á làm điểm đến trong chuyến công du đầu tiên của mình, ông Mark Esper đang muốn thể hiện rằng đây sẽ ...

ai ngai trung quoc bo truong quoc phong my tham 4 nuoc o san khau uu tien

 

Vượt qua những câu hỏi 'hóc búa', ông Esper được phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

TGVN. Ngày 23/7, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Bộ trưởng Lục quân Mark Esper làm Bộ trưởng Quốc phòng, chấm dứt giai đoạn dài ...

Vinh Hà

(theo PTI)