Mỹ công bố báo cáo 30 trang, nhấn mạnh cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 

05/11/2019 10:35

TGVN. Ngày 4/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một bản báo cáo mới nhấn mạnh cam kết của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm củng cố quan hệ với các nước tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
my cong bo 30 trang bao cao nhan manh cam ket doi voi khu vuc an do duong thai binh duong Kỷ nguyên "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" đặt ra nhiều thách thức cho Australia
my cong bo 30 trang bao cao nhan manh cam ket doi voi khu vuc an do duong thai binh duong 'Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương' của ASEAN: Thông điệp cho các cường quốc
my cong bo 30 trang bao cao nhan manh cam ket doi voi khu vuc an do duong thai binh duong
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan ngày 4/11. (Nguồn: AFP)

Bản báo cáo được công bố trùng thời điểm với một thông báo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand rằng họ đã đạt được một thỏa thuận về hiệp định thương mại lớn, được biết đến với tên gọi Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hiệp định RCEP do Trung Quốc dẫn đầu được xem là một yếu tố gây phức tạp đối với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Trump. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, bản báo cáo có tựa đề “Một khu vực Ấn Độ Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy một tầm nhìn chung”.

Theo ông Pompeo, như Tổng thống Trump đã nói vào năm 2017, “lâu nay, chúng ta có bạn bè, đối tác và đồng minh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chúng ta sẽ là bạn bè, đối tác và đồng minh trong một thời gian dài sắp tới”.

Bản báo cáo dài 30 trang này lưu ý tới những tiến triển trong quan hệ Hàn - Mỹ, cũng như những nỗ lực của khu vực trong việc thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

my cong bo 30 trang bao cao nhan manh cam ket doi voi khu vuc an do duong thai binh duong

 

Việt Nam, Ấn Độ ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Ngày 30/8, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã nêu bật mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Việt Nam ...

my cong bo 30 trang bao cao nhan manh cam ket doi voi khu vuc an do duong thai binh duong

 

Căng thẳng thương mại leo thang, Mỹ phản đối hành vi ‘gây bất ổn’ của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TGVN. Ngày 4/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh, nước này phản đối cách hành xử gây bất ổn của Trung Quốc ...

my cong bo 30 trang bao cao nhan manh cam ket doi voi khu vuc an do duong thai binh duong

 

Mỹ tìm cách mở rộng vai trò trong 3 lĩnh vực quan trọng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/7 cho biết, trong chuyến thăm tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình ...

QT

(theo Diplomat)