Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN

12/11/2017 15:17

Trong tuyên bố ngày 11/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng chuyến thăm của ông tới Philippines để tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Ấn Độ sẽ cho thấy cam kết của New Delhi nhằm tăng cường quan hệ với các nước thành viên khối này và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nằm trong khuôn khổ chính sách "Hành động hướng Đông" của nước này. 

TIN LIÊN QUAN
an do cam ket tang cuong quan he voi asean Các nền kinh tế mới nổi nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển
an do cam ket tang cuong quan he voi asean Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong APEC

Thủ tướng Modi cũng khẳng định ông tin tưởng chuyến thăm Manila vào ngày 12/11 sẽ mang lại lực đẩy mới cho quan hệ song phương giữa Ấn Độ với Philippines và tăng cường hơn nữa các cột trụ chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội giữa Ấn Độ và ASEAN.  

Bên cạnh đó, ông Modi còn cho biết, ông trông đợi cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo tham gia các hội nghị cấp cao nói trên. Ngoài ra, ông cũng trông đợi cuộc giao lưu với cộng đồng Ấn kiều ở Philippines. 

an do cam ket tang cuong quan he voi asean
Thủ tướng Ấn Độ Naendra Modi. (Nguồn: AP)

Ngoài chương trình tham gia các hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ và Đông Á, ông Modi sẽ còn tham dự các buổi lễ đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hội nghị cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN. 

ASEAN và Ấn Độ có tổng dân số là 1,85 tỷ người, chiếm 1/4 dân số thế giới. GDP của cả hai bên dự tính đạt hơn 3.800 tỷ USD. Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và ASEAN ở mức 65,04 tỷ USD trong giai đoạn 2015 - 2016, chiếm 10,12% tổng thương mại của Ấn Độ với toàn thế giới.

an do cam ket tang cuong quan he voi asean Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31

Ngày 11/11, tại thành phố Clark, Philippines, các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) đã nhóm họp để hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn ...

an do cam ket tang cuong quan he voi asean Chủ tịch nước chủ trì Đối thoại không chính thức Lãnh đạo APEC - ASEAN

Chiều 10/11, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa ...

an do cam ket tang cuong quan he voi asean Tổng thống Duterte: APEC chỉ mang tính thời sự khi mọi người được hưởng lợi

Chiều 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu trước 1.500 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp của APEC. Ông là một ...

(theo India Times)