Nhỏ Bình thường Lớn

Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta khẳng định điều đó trong cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar tại thủ đô New Delhi.
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đón Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta, ngày 7/2. (Nguồn: Twitter)
Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đón người đồng cấp New Zealand Nanaia Mahuta trong chuyến thăm New Delhi và Mumbai từ ngày 7-12/2. (Nguồn: Twitter)

Cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng là hoạt động đầu tiên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao New Zealand trong chuyến công du Ấn Độ từ ngày 7-12/2.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai Bộ trưởng đã thảo luận về toàn bộ các vấn đề song phương, bao gồm hợp tác kinh tế, trao đổi giáo dục, cam kết quốc phòng và giao lưu nhân dân.

Trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên đã thảo luận về tầm nhìn chung của Ấn Độ và New Zealand về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng dựa trên luật lệ.

Ngoại trưởng Mahuta đã trao các bản sao Thỏa thuận khung về Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA) cho người đồng cấp Jaishankar, mở đường cho việc New Zealand trở thành thành viên của sáng kiến này.

Bà Mahuta cho biết, “việc tái kết nối New Zealand vẫn là một ưu tiên chính khi chúng tôi tìm cách tăng cường khả năng phục hồi kinh tế và tiến triển trong mối quan hệ với các đối tác quốc tế của mình”.

New Zealand và Ấn Độ có một “mối quan hệ năng động và sôi nổi. Chúng tôi chia sẻ mối liên kết giao lưu nhân dân mạnh mẽ với hơn 240.000 người gốc Ấn gọi New Zealand là quê hương”.

Đảo quốc ở Thái Bình Dương “coi Ấn Độ là đối tác chủ chốt và có ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của họ vào Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Cả New Zealand và Ấn Độ “đều coi trọng quan điểm của nhau về khu vực Thái Bình Dương và chúng ta sẽ thảo luận về các cơ hội hợp tác cùng nhau về biến đổi khí hậu và quan điểm của chúng ta về an ninh khu vực”.

Hồi tháng 10/2022, ông S Jaishankar trở thành ngoại trưởng Ấn Độ đầu tiên thăm New Zealand kể từ năm 2001, và trong vòng 4 tháng gần đây, 3 bộ trưởng New Zealand đã thăm đất nước sông Hằng. Theo Ngoại trưởng Mahuta, những chuyến thăm này phản ánh mong muốn của hai nước trong việc "đưa quan hệ lên tầm cao mới".

Giữa nhiều mối lo ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ấn Độ-Nhật Bản 'bắt tay' tập trận lần đầu tiên

Giữa nhiều mối lo ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ấn Độ-Nhật Bản 'bắt tay' tập trận lần đầu tiên

Ngày 7/1, Ấn Độ và Nhật Bản cho biết sẽ tổ chức cuộc tập trận không quân song phương đầu tiên từ ngày 12-26/1 tới.

Nhật Bản: An ninh của châu Âu và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là ‘không thể tách rời’

Nhật Bản: An ninh của châu Âu và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là ‘không thể tách rời’

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nhấn mạnh xung đột Nga-Ukraine có tác động sâu sắc tới tình hình tại eo biển Đài Loan.

Các bộ trưởng Australia thăm châu Âu, nhấn mạnh hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các bộ trưởng Australia thăm châu Âu, nhấn mạnh hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và Ngoại trưởng Australia Penny Wong sẽ bắt đầu chuyến công du Pháp và Anh ...

Mỹ-Ấn Độ tung chiêu liên thủ chạy đua với Trung Quốc, khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Mỹ-Ấn Độ tung chiêu liên thủ chạy đua với Trung Quốc, khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 31/1, các quan chức cấp cao Mỹ và Ấn Độ đã có những cuộc làm việc về các vấn đề chính trị, kinh tế ...

Canada-Ấn Độ làm giàu hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Canada-Ấn Độ làm giàu hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly sẽ có chuyến thăm Ấn Độ vào tuần đầu tiên của tháng Hai.

(theo Indian Express, Hindustan Times)

Tin cũ hơn

Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải
Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn? Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn?
Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO
Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động
Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây? Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây?
Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan
Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động? Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động?
Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói  'rất tệ' Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói 'rất tệ'
Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận? Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận?
Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước
Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế