Ấn Độ luôn là người bạn thủy chung, đối tác phát triển của Việt Nam

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ (từ ngày 2-4/3) của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Bí thư phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran đã đưa ra đánh giá tích cực về những thành tựu hai bên đạt được trong thời gian qua cũng như triển vọng hợp tác vì sự phát triển của hai nước trong tương lai.
TIN LIÊN QUAN
an do luon la nguoi ban thuy chung doi tac phat trien cua viet nam Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên đường thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ
an do luon la nguoi ban thuy chung doi tac phat trien cua viet nam Viết tiếp chương mới trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Bà Preeti Saran cho rằng với mối quan hệ có tính kết nối lịch sử và văn minh trải dài hơn 2.000 năm giữa Ấn Độ và Việt Nam, các thế hệ lãnh đạo kế cận đã vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác vững mạnh giữa hai nước dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, phù hợp về quan điểm đối với những vấn đề khu vực và quốc tế cũng như những kết nối văn hóa và trao đổi nhân dân vững mạnh. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Ấn Độ và Việt Nam thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Theo bà, trong những năm qua, với những điều kiện hội tụ về chiến lược và tăng trưởng kinh tế vững mạnh ở cả hai nước, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được tăng cường và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực hợp tác an ninh và quốc phòng đạt được nhiều kết quả cụ thể. Đối với Ấn Độ, Việt Nam là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ hai ở ASEAN. Bà cho biết, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 10 tỷ USD và bày tỏ hi vọng với những nỗ lực của cả hai bên, thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển. 

an do luon la nguoi ban thuy chung doi tac phat trien cua viet nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ngài Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam tháng 9/2016. (Nguồn: TTXVN)

Bà Preeti Saran lần lượt điểm lại các cột mốc mang dấu ấn ý nghĩa trong quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Ấn Độ lần này diễn ra hơn 6 năm sau chuyến thăm gần đây nhất của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 10/2011.

Đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước song phương đầu tiên của phía Việt Nam sau chuyến thăm rất thành công của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam hồi tháng 9/2016 và chuyến thăm hồi tháng 1 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ.

Chuyến thăm này diễn ra đúng thời điểm hai nước kỷ niệm Năm Hữu nghị 2017, 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và 25 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại Ấn Độ - ASEAN. Việt Nam cũng là nước điều phối viên quan hệ ASEAN với Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018.

Theo bà, Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ cũng như sự hợp tác của nước này với ASEAN. Bà nhấn mạnh Ấn Độ và Việt Nam đang là một đối tác kinh tế mạnh của ASEAN. Bà Preeti Saran cho rằng quan hệ kinh tế song phương với Việt Nam đã giúp mở rộng mối quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN.

Bà khẳng định cam kết của Ấn Độ đối với một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, nhiều thành phần và dựa trên luật pháp thông qua tăng cường hợp tác thàng hải; cũng như cam kết hợp tác để có được một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở và thịnh vượng, nơi chủ quyền và luật pháp quốc tế được tôn trọng và những bất đồng được giải quyết thông qua đối thoại.

Bà Preeti Saran khẳng định Ấn Độ luôn là người bạn thủy chung và đối tác phát triển của Việt Nam. Hợp tác quốc phòng và kinh tế giữa hai nước là trụ cột trung tâm trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện của chúng ta và đang phát triển tốt đẹp. Quan hệ kinh tế giữa hai nước đã tăng lên nhiều lần trong những năm qua. Thương mại giữa hai bên đã vượt 10 tỷ USD và cả nước cam kết đạt mục tiêu thương mại đến năm 2020 là 15 tỷ USD.

Cả hai nước đang triển khai các thỏa thuận và bản ghi nhớ (MoU) về sử dụng năng lượng nguyên tử và không gian vì mục đích hòa bình, hợp tác về thông tin và truyền thông, y tế, an ninh mạng và trao đổi thông tin về tàu trắng (tàu phi quân sự). Ấn Độ cũng sẵn sàng hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng nguyên tử và không gian.

an do luon la nguoi ban thuy chung doi tac phat trien cua viet nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran chủ trì cuộc Tham khảo Chính trị lần thứ 9 và Đối thoại Chiến lược lần thứ 6 giữa Việt Nam và Ấn Độ, tháng 10/2017. (Nguồn: TTXVN)

Bà Saran nhấn mạnh Ấn Độ coi Việt Nam là đối tác được quý trọng nhất trong khu vực ASEAN không chỉ vì hai bên có mối quan hệ về lịch sử và văn hóa sâu sắc mà còn có sự phù hợp về những tư duy và lợi ích chiến lược. Theo bà, hai nước đã đạt được những bước tiến lớn trong tăng cường quan hệ trong những năm gần đây. Do đó, để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Ấn Độ và Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực gấp đôi để đạt được mục tiêu thương mại đến năm 2020 sẽ đạt 15 tỷ USD thông qua việc mở rộng hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như dầu khí, sử dụng năng lượng hạt nhân, không gian vì mục đích hòa bình, quân sự,...

Bà cho rằng, điều này sẽ tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước và cũng như giúp hai bên tiếp tục hợp tác tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong đối phó với những thách thức phức tạp ngày nay như chủ nghĩa khủng bố.

Về vấn đề duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như ở Biển Đông, bà Preeti Saran cho rằng cả Ấn Độ và Việt Nam có tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Do đó, hai bên sẽ tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và giải pháp hòa bình cho tất cả những vấn đề còn tồn đọng trong khu vực.

an do luon la nguoi ban thuy chung doi tac phat trien cua viet nam ​Các hoạt động tích cực trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam mở ra viễn cảnh hợp tác mới

Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ (từ ngày 2-4/3), TTXVN đã có ...

an do luon la nguoi ban thuy chung doi tac phat trien cua viet nam Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn báo chí Ấn Độ

Tối 27/2, tờ The Economic Times (ET) đã đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân chuyến thăm cấp ...

an do luon la nguoi ban thuy chung doi tac phat trien cua viet nam Phát hành bộ tem bưu chính "Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ"

Ngày 25/1, Lễ công bố phát hành bộ tem bưu chính "Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ" đã diễn ra tại Thư ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Việt Nam đã tìm ra đại diện tham dự vòng chung kết Khám phá Khoa học Số ASEAN

Việt Nam đã tìm ra đại diện tham dự vòng chung kết Khám phá Khoa học Số ASEAN

Đội CATFISH sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực cuộc thi Khám phá Khoa học Số ASEAN 2020.
CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

Người Việt tại vùng Pardubice đã khởi xướng phong trào may và phát miễn phí khẩu trang, quyên góp mua tặng thiết bị bảo hộ y tế cho bệnh viện ...
Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Hôm nay, giá Bitcoin tăng mạnh 6% từ ngưỡng 10.136 USD lên mức đỉnh 10.743 USD.
Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay (25/9), ở các vùng núi Bắc Bộ có mưa, cục bộ ...
Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

13 ảnh xuất sắc nhất đã đạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề 'Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam'.
Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hoa sữa là một thứ 'đặc sản' của Thủ đô Hà Nội mỗi dịp Thu về, hoa mang vẻ ngoài bình dị, không sặc sỡ sắc màu nhưng có một ...
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

Triển vọng kinh tế thế giới ít u ám hơn nhờ hoạt động kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế tiên tiến khác khả quan ngoài dự ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài Tọa đàm với Hiệp hội, Doanh nghiệp hàng đầu các ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động