Viết tiếp chương mới trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Theo dõi TGVN trên
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 2-4/3. Nhân dịp này, Thế Giới & Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish. 
TIN LIÊN QUAN
viet tiep chuong moi trong quan he viet nam an do Việt Nam - Ấn Độ sẽ ký nhiều thoả thuận tăng cường Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện
viet tiep chuong moi trong quan he viet nam an do Việt Nam - Ấn Độ: Xây dựng tình bạn tin tưởng và đồng thuận

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 2-4/3 có ý nghĩa như thế nào trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác  Việt Nam - Ấn Độ, thưa Đại sứ?

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là cơ hội để lãnh đạo hai nước nhìn nhận lại quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mà còn mở ra cơ hội hợp tác mới, định hướng hợp tác mới trong tương lai.

Đây là lần thứ tư một Chủ tịch nước Việt Nam sang thăm Ấn Độ, trước đó là chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1958, Chủ tịch Trần Đức Lương năm 1999 và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2011. Phía Ấn Độ là chuyến thăm của Tổng thống Rajendra Prasad đến Việt Nam năm 1958, Tổng thống Pratibha Devisingh Patil năm 2008 và Tổng thống Pranab Mukherjee vào năm 2014.

viet tiep chuong moi trong quan he viet nam an do
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, 9/2016 (Ảnh: TGVN)

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực thương mại và kinh tế vẫn còn rất nhiều tiềm năng có thể khai thác. Thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ đã vượt ngưỡng 10 tỷ USD và cả hai nước đã cam kết nâng thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong khối ASEAN và Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ dẫn đầu một đoàn cấp cao gồm nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam tới tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam -

Ấn Độ. Tôi hy vọng, chuyến thăm sẽ đem tới nhiều lợi ích trong hợp tác giữa hai quốc gia.

Đại sứ đánh giá như thế nào về sự phát triển của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 9/2016?

Năm 2017, Việt Nam và Ấn Độ đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2007-2017). Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 9/2016, hai bên đã thực hiện một bước tiến lịch sử, nâng mối quan hệ của hai nước lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Chuyến thăm của Thủ tướng Modi cũng là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam sau 15 năm. Đây có thể coi như một mốc lịch sử quan trọng, góp phần đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ lên một tầm cao mới.

viet tiep chuong moi trong quan he viet nam an do
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish trả lời phỏng vấn báo chí.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Việt Nam, hai bên đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác và tạo tiền đề để xây dựng một khuôn khổ hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học công nghệ, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình…

Hợp tác về an ninh, quốc phòng cũng là một trong những trụ cột trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ. Đánh giá của Đại sứ về lĩnh vực hợp tác này thời gian qua?

Có thể nói, hợp tác quốc phòng là một trong những điểm nhấn quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác như tổ chức các buổi toạ đàm về an ninh – quốc phòng, các chuyến thăm của tàu hải quân Ấn Độ tới Việt Nam, Ấn Độ giúp đào tạo sĩ quan trẻ cho Việt Nam… Ấn Độ cũng đang thực hiện hợp đồng trị giá 100 triệu USD đóng tàu tuần tra xa bờ cho Việt Nam.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi vào năm 2016, Ấn Độ đã dành cho Việt Nam gói tín dụng mới trị giá 500 triệu USD nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa hai nước sâu rộng hơn nữa.

Những kỳ vọng mới về một làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Ấn Độ vào Việt Nam một lần nữa được thắp lên, khi nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ (từ ngày 24-26/1/2018), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các buổi tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Ấn Độ. Đại sứ nhận định như thế nào về triển vọng thu hút FDI từ Ấn Độ vào Việt Nam? Những lĩnh vực nào sẽ thu hút doanh nghiệp Ấn Độ, thưa Đại sứ?

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn lớn Ấn Độ vừa qua đã giúp hai bên hiểu rõ hơn về thị trường của nhau cũng như những cơ hội từ thị trường Việt Nam.

Trong chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch nước sẽ có tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ và có cuộc trao đổi với các doanh nghiệp Ấn Độ. Đây sẽ là dịp tốt để doanh nghiệp hai nước giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau cũng như tiếp tục mở ra những cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam đang ngày càng tăng, hiện ở mức hơn 1,2 tỷ USD và sẽ tăng gấp ba trong vài năm tới, khi một số dự án đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng đi vào hoạt động hiệu quả. Phần lớn các doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam đang đầu tư  vào lĩnh vực nông nghiệp như sản xuất chè, cà phê... Mới đây, Tập đoàn Tata Coffee Limited của Ấn Độ đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cà phê hòa tan sấy lạnh hiện đại tại Bình Dương với số vốn đầu tư lên tới 63 triệu USD.

Không chỉ nông nghiệp, các doanh nghiệp Ấn Độ còn quan tâm vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, điện gió. Đây là những cơ hội mới cho Ấn Độ và tôi tin rằng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sẽ còn được thúc đẩy hơn nữa.

Xin cảm ơn Đại sứ!

viet tiep chuong moi trong quan he viet nam an do Đại sứ Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông”

Chiều 17/1, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo nhằm thông báo kết quả của Năm Hữu nghị Việt ...

viet tiep chuong moi trong quan he viet nam an do Việt Nam là trụ cột trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ

Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish tại tọa đàm “Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho ...

viet tiep chuong moi trong quan he viet nam an do Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác hữu nghị giai đoạn mới

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác văn hóa Ấn Độ ...

Viết Chung
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ra mắt sách '70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga'

Ra mắt sách '70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga'

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức lễ ra mắt sách “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga” của Đại sứ Ngô Đức Mạnh.
Ukraine dọa áp dụng các biện pháp triệt để đưa Nga 'vào khuôn khổ' ở Donbass

Ukraine dọa áp dụng các biện pháp triệt để đưa Nga 'vào khuôn khổ' ở Donbass

Kiev đang cân nhắc áp dụng các biện pháp triệt để chống lại Nga vì lập trường của Moscow trong vấn đề Donbass.
Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng xuống đáy còn gặp thêm khắc tinh, bán tháo là thượng sách?

Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng xuống đáy còn gặp thêm khắc tinh, bán tháo là thượng sách?

Lợi suất trái phiếu tăng không kiểm soát đè nặng khiến giá vàng thế giới rơi xuống dưới 1.700 USD trong phần lớn thời gian giao dịch cuối tuần.
COVAX phân phối hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đến 20 quốc gia

COVAX phân phối hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đến 20 quốc gia

Cơ chế COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tới 20 quốc gia.
Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Đất Thủ Đức tăng 360%; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’… là những tin bất động sản mới nhất.
Giới chức Ukraine kêu gọi Mỹ áp đặt 'chế độ trừng phạt toàn diện' Nga

Giới chức Ukraine kêu gọi Mỹ áp đặt 'chế độ trừng phạt toàn diện' Nga

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 5/3 đã kêu gọi Mỹ áp đặt “chế độ trừng phạt toàn diện” mới đối với Nga.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 6/3/2021: Bạch Dương ứng xử thông minh, Kim Ngưu tình cảm tốt đẹp

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 6/3/2021: Bạch Dương ứng xử thông minh, Kim Ngưu tình cảm tốt đẹp

Tử vi hôm nay 6/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 6/3: Tuổi Mão không đầu tư tài chính, tuổi Thân gặp biến cố trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 6/3: Tuổi Mão không đầu tư tài chính, tuổi Thân gặp biến cố trong công việc

Tử vi hôm nay 6/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3. Âm lịch hôm nay 6/3. Lich am 6/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2021 ...
Giá heo hơi hôm nay 6/3: Miền Bắc đồng loạt đi ngang, miền Nam giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/3: Miền Bắc đồng loạt đi ngang, miền Nam giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (6/3) ghi nhận mức giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg tại một số địa phương trên cả nước.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden một mặt thúc đẩy các giá trị dân chủ, một mặt duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến lược ở Trung Đông.
Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Lệnh trừng phạt mới đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Nga có ý nghĩa gì và sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ của Mỹ với Đức và ...
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế.
Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Vấn đề hộ chiếu vaccine Covid-19 đã trở thành đề tài gây tranh cãi ở nhiều nước trong thời gian vừa qua.
Lập trường 'chia đôi ngả' của EU và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Lập trường 'chia đôi ngả' của EU và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Cho đến nay, Mỹ dường như sẽ duy trì biện pháp cứng rắn với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga trong khi các nước EU vẫn bị chia rẽ.
Phiên bản di động