Việt Nam - Ấn Độ: Xây dựng tình bạn tin tưởng và đồng thuận

Theo dõi TGVN trên
Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish với Báo TG&VN trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm 2017 - một năm đặc biệt đối với quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.
TIN LIÊN QUAN
viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Phát hành bộ tem bưu chính "Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ"
viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Việt Nam - Ấn Độ: hướng tới mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020

2017 là năm có nhiều cột mốc trong quan hệ của Ấn Độ với cả Việt Nam và ASEAN, đồng thời được xem là “Năm Hữu nghị” để kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Ấn, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt - Ấn, 25 năm thiết lập Đối tác Đối thoại Ấn Độ - ASEAN, 15 năm Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Ấn Độ - ASEAN, 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Ấn Độ - ASEAN. Trong suốt năm 2017, khoảng 50 hoạt động đã diễn ra ở Ấn Độ, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN khác để đánh dấu các mốc quan trọng này.

Nhiều hoạt động kỷ niệm nổi bật

Đại sứ Parvathaneni Harish (ảnh bên) chia sẻ, trong năm 2017, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học về lịch sử quan hệ Việt - Ấn cũng như định hướng phát triển quan hệ song phương tương lai, hay tổ chức các thảo luận chuyên ngành về sức mạnh mềm của hai nước…

viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish

Bên cạnh đó, một hội thảo về khảo cổ cũng được tổ chức tại Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng. Tại đây, các học giả đã thảo luận mối quan hệ Việt - Ấn thông qua đạo Hindu, đạo Phật và nghệ thuật điêu khắc Chăm ở miền Trung Việt Nam.

Năm 2017, Ấn Độ đã cử một đoàn khảo sát đến Khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam) để thực hiện công tác khai quật khảo cổ và trùng tu di tích. Hiện tại, một đoàn chuyên gia khác của Ấn Độ đang hoạt động tại di sản văn hóa thế giới này.

Ngoài các hoạt động nói trên, Ấn Độ và Việt Nam còn tổ chức hàng loạt sự kiện giao lưu văn hóa đáng chú ý khác. Ngày Quốc tế Yoga tại Bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã thu hút hơn 4.000 người tham gia. Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức hai lễ hội ẩm thực cũng như đưa nhiều đoàn nghệ thuật đến Việt Nam biểu diễn trong suốt năm vừa qua. Bên cạnh đó, hai nước còn triển khai trao đổi các đoàn thanh niên, đặc biệt là Hội nghị lãnh đạo trẻ ASEAN - Ấn Độ (tháng 8/2017).

Chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ công bố năm 1991 và được chính phủ nước này theo đuổi liên tục trong hai thập niên. Đến tháng 9/2014, Thủ tướng Narendra Modi quyết định đổi tên chính sách “Hướng Đông” thành “Hành động hướng Đông”. Điều này được cho là Thủ tướng Modi sẽ chủ động hơn những người tiền nhiệm để khẳng định vai trò lớn hơn, xứng đáng của Ấn Độ với vị thế một cường quốc ở khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, Ấn Độ tăng cường gắn kết chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” của Mỹ với chính sách “Hành động hướng Đông” của mình, tăng cường các khuôn khổ hợp tác bốn bên với Mỹ, Australia, Nhật Bản nhằm bảo đảm một trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trọng tâm trong “Hành động hướng Đông”

Theo Đại sứ Parvathenani Harish, Việt Nam là một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. Đóng góp của Việt Nam với vai trò là điều phối viên giữa Ấn Độ và ASEAN đã giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên chặt chẽ hơn. Chính sách “Hành động hướng Đông” là một trụ cột quan trọng cho việc mở rộng quan hệ của Ấn Độ với ASEAN trên lĩnh vực hợp tác quốc phòng - an ninh.

“Trong năm tới, xu hướng hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực an ninh giữa hai nước sẽ được thúc đẩy”, Đại sứ Harish khẳng định. Ông cho biết thêm, hai nước đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ bờ biển, đào tạo nguồn nhân lực. Hiện nay, Ấn Độ đang triển khai đóng 12 tàu tuần tra xa bờ cho Việt Nam, có trị giá 100 triệu USD, nằm trong thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9/2016. Cũng trong dịp này, Ấn Độ đã dành cho Việt Nam khoản tín dụng quốc phòng mới trị giá 500 triệu USD.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng, với mối quan hệ lịch sử kéo dài hàng nghìn năm, hiện tại Việt Nam và Ấn Độ xây dựng tình bạn bền chặt, tin tưởng và đồng thuận trong giải quyết các vấn đề chung.

Riêng về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Harish cho hay Ấn Độ và Việt Nam cùng cho rằng tự do hàng hải có vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển khu vực. “Đều là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục thúc giục tất cả các nước thể hiện sự tôn trọng tối đa với UNCLOS”, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, liên quan đến chính sách mới của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Đại sứ Harish khẳng định cả hai nước Việt - Ấn đều thống nhất quan điểm rằng tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, tự do đi lại ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cần được bảo đảm. Điều đó là nhân tố thiết yếu không chỉ cho Ấn Độ, Việt Nam mà còn cho tất cả quốc gia ASEAN.      

viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Đại sứ Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông”

Chiều 17/1, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo nhằm thông báo kết quả của Năm Hữu nghị Việt ...

viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam phát triển mọi mặt

Nhân kỷ niệm 46 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2018),  Thế Giới & Việt Nam xin trân trọng giới thiệu ...

viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Việt Nam là trụ cột trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ

Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish tại tọa đàm “Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho ...

Phương Chinh

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Rostec (Nga) đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với súng phun lửa hạng nặng tối tân TOS-2 (Tosochka).
Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cùng nhau xây dựng một MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’ đầy ý nghĩa về chủ quyền biển đảo ...
GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

Nhà sản xuất âm nhạc CG đã có động thái trên trang cá nhân và gỡ lệnh đánh bản quyền đối với MV 'Chúng ta của hiện tại' của Sơn ...
BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

Trên trang cá nhân, Coldplay đã chia sẻ bản cover ‘Fix you’ và dùng lời khen ngợi cho BTS bằng tiếng Hàn dịch ra tiếng Anh có nghĩa 'BTS beautiful'...
Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Không chỉ sở hữu một gia tài hoa lan khủng, chàng trai 8X đến từ Hoà Bình Nguyễn Tiến Huy còn sở hữu nhiều giải thưởng quan trọng.
Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Nga ban hành luật mới, quan hệ Nga-Ukraine, tình hình Myanmar, thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ-Trung... là một số sự kiện thế giới nổi bật.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Chiều 24/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng tới Nhà Vua Nhật ...
Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

UBND thành phố Hải Phòng quyết định phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của thành phố để ngăn ngừa sự lây lan của dịch ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến giữa Facebook, Google với Australia sẽ quyết định tương lai mối quan hệ của những nền tảng công nghệ và các hãng truyền thông quốc tế
Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Ông Derek Grossman - nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corp. cho rằng, 'Trung Quốc là động lực chính cho sự hợp tác gần đây của Bộ Tứ'.
Đại dịch Covid-19 đã không thể làm khó cho Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đã không thể làm khó cho Việt Nam

Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng kể về kinh tế cho dù chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19.
Phiên bản di động