Việt Nam - Ấn Độ: Xây dựng tình bạn tin tưởng và đồng thuận

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish với Báo TG&VN trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm 2017 - một năm đặc biệt đối với quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.
TIN LIÊN QUAN
viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Phát hành bộ tem bưu chính "Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ"
viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Việt Nam - Ấn Độ: hướng tới mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020

2017 là năm có nhiều cột mốc trong quan hệ của Ấn Độ với cả Việt Nam và ASEAN, đồng thời được xem là “Năm Hữu nghị” để kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Ấn, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt - Ấn, 25 năm thiết lập Đối tác Đối thoại Ấn Độ - ASEAN, 15 năm Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Ấn Độ - ASEAN, 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Ấn Độ - ASEAN. Trong suốt năm 2017, khoảng 50 hoạt động đã diễn ra ở Ấn Độ, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN khác để đánh dấu các mốc quan trọng này.

Nhiều hoạt động kỷ niệm nổi bật

Đại sứ Parvathaneni Harish (ảnh bên) chia sẻ, trong năm 2017, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học về lịch sử quan hệ Việt - Ấn cũng như định hướng phát triển quan hệ song phương tương lai, hay tổ chức các thảo luận chuyên ngành về sức mạnh mềm của hai nước…

viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish

Bên cạnh đó, một hội thảo về khảo cổ cũng được tổ chức tại Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng. Tại đây, các học giả đã thảo luận mối quan hệ Việt - Ấn thông qua đạo Hindu, đạo Phật và nghệ thuật điêu khắc Chăm ở miền Trung Việt Nam.

Năm 2017, Ấn Độ đã cử một đoàn khảo sát đến Khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam) để thực hiện công tác khai quật khảo cổ và trùng tu di tích. Hiện tại, một đoàn chuyên gia khác của Ấn Độ đang hoạt động tại di sản văn hóa thế giới này.

Ngoài các hoạt động nói trên, Ấn Độ và Việt Nam còn tổ chức hàng loạt sự kiện giao lưu văn hóa đáng chú ý khác. Ngày Quốc tế Yoga tại Bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã thu hút hơn 4.000 người tham gia. Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức hai lễ hội ẩm thực cũng như đưa nhiều đoàn nghệ thuật đến Việt Nam biểu diễn trong suốt năm vừa qua. Bên cạnh đó, hai nước còn triển khai trao đổi các đoàn thanh niên, đặc biệt là Hội nghị lãnh đạo trẻ ASEAN - Ấn Độ (tháng 8/2017).

Chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ công bố năm 1991 và được chính phủ nước này theo đuổi liên tục trong hai thập niên. Đến tháng 9/2014, Thủ tướng Narendra Modi quyết định đổi tên chính sách “Hướng Đông” thành “Hành động hướng Đông”. Điều này được cho là Thủ tướng Modi sẽ chủ động hơn những người tiền nhiệm để khẳng định vai trò lớn hơn, xứng đáng của Ấn Độ với vị thế một cường quốc ở khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, Ấn Độ tăng cường gắn kết chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” của Mỹ với chính sách “Hành động hướng Đông” của mình, tăng cường các khuôn khổ hợp tác bốn bên với Mỹ, Australia, Nhật Bản nhằm bảo đảm một trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trọng tâm trong “Hành động hướng Đông”

Theo Đại sứ Parvathenani Harish, Việt Nam là một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. Đóng góp của Việt Nam với vai trò là điều phối viên giữa Ấn Độ và ASEAN đã giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên chặt chẽ hơn. Chính sách “Hành động hướng Đông” là một trụ cột quan trọng cho việc mở rộng quan hệ của Ấn Độ với ASEAN trên lĩnh vực hợp tác quốc phòng - an ninh.

“Trong năm tới, xu hướng hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực an ninh giữa hai nước sẽ được thúc đẩy”, Đại sứ Harish khẳng định. Ông cho biết thêm, hai nước đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ bờ biển, đào tạo nguồn nhân lực. Hiện nay, Ấn Độ đang triển khai đóng 12 tàu tuần tra xa bờ cho Việt Nam, có trị giá 100 triệu USD, nằm trong thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9/2016. Cũng trong dịp này, Ấn Độ đã dành cho Việt Nam khoản tín dụng quốc phòng mới trị giá 500 triệu USD.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng, với mối quan hệ lịch sử kéo dài hàng nghìn năm, hiện tại Việt Nam và Ấn Độ xây dựng tình bạn bền chặt, tin tưởng và đồng thuận trong giải quyết các vấn đề chung.

Riêng về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Harish cho hay Ấn Độ và Việt Nam cùng cho rằng tự do hàng hải có vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển khu vực. “Đều là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục thúc giục tất cả các nước thể hiện sự tôn trọng tối đa với UNCLOS”, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, liên quan đến chính sách mới của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Đại sứ Harish khẳng định cả hai nước Việt - Ấn đều thống nhất quan điểm rằng tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, tự do đi lại ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cần được bảo đảm. Điều đó là nhân tố thiết yếu không chỉ cho Ấn Độ, Việt Nam mà còn cho tất cả quốc gia ASEAN.      

viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Đại sứ Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông”

Chiều 17/1, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo nhằm thông báo kết quả của Năm Hữu nghị Việt ...

viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam phát triển mọi mặt

Nhân kỷ niệm 46 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2018),  Thế Giới & Việt Nam xin trân trọng giới thiệu ...

viet nam an do xay dung tinh ban tin tuong va dong thuan Việt Nam là trụ cột trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ

Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish tại tọa đàm “Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho ...

Phương Chinh

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Báo Mỹ thừa nhận Nga là 'vua xe tăng thế giới' về số lượng

Báo Mỹ thừa nhận Nga là 'vua xe tăng thế giới' về số lượng

Baoquocte.vn. Hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", báo 19FortyFive của Mỹ thừa nhận.
Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở Điện Biên

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở Điện Biên

Baoquocte.vn. CDC Điện Biên đề nghị những cá nhân đã từng đến những địa điểm có bệnh nhân Covid-19 dưới đây khẩn trương liên hệ các Trạm Y tế gần nhất ...
Đại hội XIII của Đảng: Những chủ trương lớn về quyền con người

Đại hội XIII của Đảng: Những chủ trương lớn về quyền con người

Baoquocte.vn. Đại hội XIII của Đảng nhất quán tiếp cận vấn đề quyền con người gắn với quyền dân tộc.
Covid-19: Thông tin về những ca mắc mới tại Hà Nam và Bệnh viện Phổi Trung ương

Covid-19: Thông tin về những ca mắc mới tại Hà Nam và Bệnh viện Phổi Trung ương

Baoquocte.vn. Hà Nam thông báo về 5 ca Covid-19 tại ổ dịch thôn Phú Đa; Hà Nội có một nhân viên tại Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với virus ...
Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 làm suy yếu an ninh châu Âu

Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 làm suy yếu an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên kế hoạch thảo luận về quan hệ song phương và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Thông tin về lô vaccine Covid-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX

Thông tin về lô vaccine Covid-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX

Baoquocte.vn. Ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều.
Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Baoquocte.vn. TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển, thay vì hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.
Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Baoquocte.vn. Alisson Becker trở thành người hùng của Liverpool khi ghi bàn quyết định giúp đội thắng trên sân West Brom, HLV Klopp bất ngờ chưa thể tin được.
Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube

Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube

Baoquocte.vn. Tại Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21; MV Trốn tìm của Đen Vâu leo top 1 trending Youtube.
Lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 mới ở Tuyên Quang

Lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 mới ở Tuyên Quang

Baoquocte.vn. Trường hợp mắc Covid-19 mới đây là công nhân Công Ty HOSIDEN, Việt Yên, Bắc Giang. Ngày 11/5, Bệnh nhân di chuyển từ Bắc Giang về Tuyên Quang.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Baoquocte.vn. Ian Hill, nhà ngoại giao kỳ cựu của New Zealand có bài viết mới trên lowyinstitute.org về mối quan hệ thực dụng giữa Nga và Trung Quốc.
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể cải thiện quan hệ với châu Âu bằng một chiến thắng ngoại giao dễ dàng ở vùng Balkans nhằm đảm bảo an ninh khu vực.
Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Baoquocte.vn. Dường như, chính quyền Biden vẫn chưa có lời giải cho bài toán về xung đột Israel-Palestine.
Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Baoquocte.vn. Trang ABC Mundial có bài viết với tiêu đề 'Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam'
Tiếp sau Ấn Độ, nước nào sẽ là nơi 'cơn bão' Covid-19 quét qua?

Tiếp sau Ấn Độ, nước nào sẽ là nơi 'cơn bão' Covid-19 quét qua?

Baoquocte.vn. Với tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp, mật độ dân số đông, Nigeria được cho là điểm đến tiếp theo của 'cơn bão' Covid-19 tiếp sau Ấn Độ.
Phiên bản di động