​Các hoạt động tích cực trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam mở ra viễn cảnh hợp tác mới

Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ (từ ngày 2-4/3), TTXVN đã có cuộc phỏng vấn GS. TS Pankaj Jha (Tổng Biên tập của Tạp chí JSIA) về quan hệ hai nước. 
TIN LIÊN QUAN
cac hoat dong tich cuc trong quan he an do viet nam mo ra vien canh hop tac moi Thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam phát triển mọi mặt
cac hoat dong tich cuc trong quan he an do viet nam mo ra vien canh hop tac moi Đêm nhạc chào mừng “Năm Hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam 2017”

Giáo sư Pankaj Jha cho biết, trong 3 năm trở lại đây, các hoạt động tích cực trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam đã mở ra những viễn cảnh hợp tác mới giữa hai bên. Điều này bao gồm sự hiểu biết chính trị về các lĩnh vực quan tâm chủ chốt, các lĩnh vực quốc phòng và chiến lược, tăng cường thương mại và đầu tư, nâng cao năng lực trong chế tạo, giáo dục, y tế, năng lượng, trong đó có năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo, nông nghiệp với trọng tâm tập trung vào nghiên cứu nông nghiệp và phát triển các giống lúa mới, tăng cường quan hệ du lịch, văn hóa và kết nối cả về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật số, tăng cường tín dụng và tìm kiếm những lĩnh vực mới của quan hệ đối tác đang phát triển.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval đã thăm Việt Nam.

cac hoat dong tich cuc trong quan he an do viet nam mo ra vien canh hop tac moi
Giáo sư, Tiến sĩ Pankaj Jha (phải) trả lời phỏng vấn TTXVN.

Ở chiều ngược lại, nhiều lãnh đạo Việt Nam cũng đã thăm Ấn Độ, trong đó có chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để dự Hội nghị cấp cao Ấn Độ - ASEAN, chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Trước đó là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nay là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Những hoạt động tích cực nói trên rõ ràng thể hiện thực tế là hai nước sẵn sàng đưa quan hệ lên một tầm mới và đà phát triển chậm trước đây đã chuyển thành sự tương tác mạnh mẽ.

Với thực tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á và Ấn Độ là nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất ở châu Á, hai nước cần phải hợp tác với nhau.

Trong tương lai, thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ tăng trưởng và các lĩnh vực có thể chứng kiến sự phát triển mạnh là giáo dục, y tế, sản xuất sử dụng công nghệ thấp và cả nông nghiệp. 

Trong bối cảnh ấy, Giáo sư Pankaj Jha cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang là một sự kiện quan trọng. Chuyến thăm cần giải quyết các vấn đề liên quan đến xây dựng một chương trình nghị sự chung cho Kế hoạch Hành động 2018-2020 để thực hiện và triển khai các biện pháp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đã được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi đến Việt Nam. 

Theo giáo sư, hai bên cũng cần phải thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng và sản xuất quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực không gian, trao đổi các đoàn cấp cao, triển khai và đào tạo các sĩ quan quân đội tại các cơ sở của nhau, đối thoại quốc phòng và đối thoại chiến lược định kỳ hàng năm, hợp tác dịch vụ trong lĩnh vực hàng không quân sự, tín hiệu, radar và thúc đẩy các chuyến thăm thường xuyên của tàu hải quân.

Hai nước cần xây dựng kế hoạch thường niên nhằm tăng cường đào tạo và nâng cao năng lực, tạo điều kiện dễ dàng cho việc mua sắm thiết bị quốc phòng cùng với điều chỉnh kế hoạch thanh toán hoặc sử dụng các khoản tín dụng và liên doanh phát triển các công nghệ trọng yếu. 

Ngoài ra, ông cho rằng hai bên cần thảo luận về cách thức biến các cơ chế khu vực khác nhau như Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và cả Diễn đàn Hàng hải ASEAN mở rộng trở nên hiệu quả hơn. Các tổ chức này có khả năng giải quyết và đưa ra các sáng kiến đối thoại về những vấn đề rất quan trọng song đến nay vẫn chưa phát huy hết tiềm năng.

Hai bên phải xem xét các công nghệ mới đang phát triển trong lĩnh vực dân sự, trong đó có trí thông minh nhân tạo, robot và các lĩnh vực như luyện kim và phát triển vật liệu composite. 

Về vị trí cũng như vai trò của Việt Nam trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ, theo Giáo sư Pankaj Jha, Ấn Độ và Việt Nam gần đây đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trên thực tế, quan hệ giữa hai nước đã khởi nguồn từ lâu.

Mối quan hệ hữu nghị giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Tổng thống Rajendra Prasad đã tạo cảm hứng cho nhiều nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa trên khắp Ấn Độ và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một biểu tượng với quần chúng nhân dân Ấn Độ. Quan hệ này có tính lâu bền và thân thiết. Do đó, Việt Nam có một vị trí quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" và là một trong những tầm nhìn trong chính sách này. 

Giáo sư Pankaj Jha đánh giá mối quan hệ này ngày càng theo hướng có mục tiêu hơn và điều tốt đẹp là cả hai bên đều muốn tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Việc cần làm bây giờ là đề ra một kế hoạch hành động và thực hiện kế hoạch này bằng tất cả khả năng tốt nhất của hai bên.

Sự hiểu biết chính trị giữa hai bên rất sâu và việc Việt Nam ủng hộ Ấn Độ trở thành ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho thấy sự tin cậy giữa hai nước. Ấn Độ đang muốn trở thành thành viên trong APEC và các thể chế liên quan khác để có thể hội nhập tốt hơn với trật tự kinh tế toàn cầu.

Hai nước đều là thành viên trong Hội nghị cấp cao Đông Á và các thể chế liên quan tới ASEAN, tạo nền tảng cho việc phát triển hơn nữa hiểu biết và hợp tác cũng như hướng tới việc duy trì hòa bình và hài hòa trong khu vực. 

Bên cạnh đó, Giáo sư Pankaj Jha cho rằng vẫn có rất nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực như nghiên cứu và phát triển trong quốc phòng, liên doanh trong phát triển vũ khí phi sát thương, luyện kim, bảo trì và sửa chữa, không gian, trí thông minh nhân tạo, nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi gia súc, trồng hoa, nuôi tằm, sản xuất điện và hiệu suất năng lượng, quản lý thảm họa, các hệ thống cảnh báo sớm, trao đổi thông tin tình báo và thông tin nói chung.

Về mặt cấu trúc tài chính và phát triển các thị trường vốn, cần trao đổi thông tin và phát triển những bổ sung sao cho đầu tư vào lĩnh vực này có thể trở nên dễ dàng hơn. 

Giáo sư Pankaj Jha cũng nhắc đến những khó khăn trong quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước khi vấn đề nảy sinh giữa hai nước là Việt Nam và Ấn Độ lại cạnh tranh cùng một số mặt hàng trên thị trường quốc tế, trong đó có tiêu, cà phê, chè và gạo.

Ngoài ra, những vấn đề về đồng bộ hải quan và danh sách dài các hạng mục sản phẩm có tác động tiêu cực đến thương mại song phương gây cản trở cho khả năng tăng cường thương mại giữa hai nước. Do đó, cả hai bên cần phải giảm thiểu những vấn đề này. 

* Giáo sư Pankaj Jha hiện là giảng viên cao cấp của Trường Quan hệ Quốc tế (JSIA) thuộc Đại học toàn cầu Jindal và cũng là Tổng Biên tập của Tạp chí JSIA. Ông giảng dạy về chiến lược quốc gia, an ninh quốc tế và quốc phòng cho sinh viên sau đại học.

Ông còn là giáo sư thỉnh giảng của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế, Đại học Sydney (2009) và Viện Nghiên cứu Nam Á, Singapore (2006).

Ông từng làm việc với tư cách là thành viên của Hội đồng các vấn đề thế giới và thành viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Phân tích trong 6 năm.

Ông Pankaj Jha nguyên là Giám đốc (Nghiên cứu) Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ (2014-2017), nguyên Phó giám đốc Ban Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (2012-2013) và có quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia ở Ấn Độ.

Ông cũng từng là thành viên các phái đoàn cấp cao đến Anh, Israel và các nước khác. Ông cũng từng giảng bài và tham dự các cuộc đối thoại cấp cao ở Đức, Bỉ, Israel, Trung Quốc, New Zealand và Australia.

Giáo sư Pankaj có hơn 80 bài viết/tài liệu học thuật và thường xuyên được trích dẫn trong các tờ báo và tạp chí quốc tế như Nikkei Asian Review, South China Morning Post, Bangkok Post, Gulf News International Business Times.

cac hoat dong tich cuc trong quan he an do viet nam mo ra vien canh hop tac moi Đêm nhạc chào mừng “Năm Hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam 2017”

Tối 21/4, đêm nhạc chào mừng “Năm Hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam 2017” đã khai mạc tại Nhà hát lớn, Hà Nội.

cac hoat dong tich cuc trong quan he an do viet nam mo ra vien canh hop tac moi Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam được ghi dấu bằng sự tin cậy mạnh mẽ

Năm 2017 có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm ...

cac hoat dong tich cuc trong quan he an do viet nam mo ra vien canh hop tac moi Thủ tướng Modi: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Ấn Độ - Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, tối 5/12, tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

Người Việt tại vùng Pardubice đã khởi xướng phong trào may và phát miễn phí khẩu trang, quyên góp mua tặng thiết bị bảo hộ y tế cho bệnh viện ...
Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Hôm nay, giá Bitcoin tăng mạnh 6% từ ngưỡng 10.136 USD lên mức đỉnh 10.743 USD.
Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay (25/9), ở các vùng núi Bắc Bộ có mưa, cục bộ ...
Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

13 ảnh xuất sắc nhất đã đạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề 'Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam'.
Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hoa sữa là một thứ 'đặc sản' của Thủ đô Hà Nội mỗi dịp Thu về, hoa mang vẻ ngoài bình dị, không sặc sỡ sắc màu nhưng có một ...
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

Triển vọng kinh tế thế giới ít u ám hơn nhờ hoạt động kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế tiên tiến khác khả quan ngoài dự ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài Tọa đàm với Hiệp hội, Doanh nghiệp hàng đầu các ...
Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Thách thức chung của các nước chính là khai thác công nghệ kỹ thuật số để đảm bảo thế giới đủ năng lực hoàn thành các Mục tiêu Phát triển ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động