Ấn Độ trình dự toán ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

02/02/2019 08:54

Với những kế hoạch lớn về hiện đại hóa quốc phòng đang được xúc tiến, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Piyush Goyal ngày 1/2 đã công bố dự thảo ngân sách quốc phòng cho tài khóa 2019-2020 trị giá 3.180 tỷ rupee (gần 45 tỷ USD), mức cao nhất từ trước tới nay. Đây là một phần trong gói ngân sách liên bang mà Nội các Ấn Độ trình lên Hạ viện cùng ngày.

TIN LIÊN QUAN
an do trinh du toan ngan sach quoc phong cao ky luc Ấn Độ: Rơi máy bay chiến đấu, 1 phi công thiệt mạng
an do trinh du toan ngan sach quoc phong cao ky luc Tham quan Varanasi - Vùng đất thánh linh thiêng bên sông Hằng

Khoản ngân sách quốc phòng trên tương đương mức tăng 6,78% so với ngân sách 2.980 tỷ rupee của năm ngoái, và không bao gồm 1.120 tỷ rupee (15,7 tỷ USD) dành riêng cho trợ cấp quân đội. Trong khoản ngân sách quốc phòng nêu trên, 1.082 tỷ rupee sẽ được dành cho việc mua sắm vũ khí mới, máy bay, tàu chiến và các khí tài khác.

an do trinh du toan ngan sach quoc phong cao ky luc
Tên lửa đất đối đất Agni-5 của Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Mặc dù dự toán ngân sách quốc phòng mới được công bố đạt mức cao kỷ lục, song các chuyên gia cho rằng trên thực tế, ngân sách này lại sụt giảm do yếu tố lạm phát. Vài năm trước, ngân sách quốc phòng của Ấn Độ thường chiếm tối thiểu 1,8% GDP, nhưng nay con số này chỉ là 1,5%. Trong khi đó, Trung Quốc thường dành 2,1% và Pakistan thậm chí là 2,36% GDP cho quốc phòng.

an do trinh du toan ngan sach quoc phong cao ky luc Tổng thống Nga ca ngợi Ấn Độ nhân Ngày Cộng hòa

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/1 đã gửi những lời chúc tốt đẹp tới Tổng thống Ram Nath Kovind, Thủ tướng Narendra Modi và ...

an do trinh du toan ngan sach quoc phong cao ky luc Mở rộng sự hiện diện tại Ấn Độ Dương, Ấn Độ đưa vào sử dụng căn cứ không quân mới ở quần đảo chiến lược

Hải quân Ấn Độ ngày 25/1 đã đưa vào sử dụng một căn cứ không quân mới ở quần đảo Andaman và Nicobar, vùng lãnh ...

(theo TTXVN)