Ấn Độ trở thành quốc gia vay vốn nhiều nhất của AIIB

25/06/2018 17:15

Ấn Độ hiện là quốc gia vay vốn nhiều nhất của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) với số tiền lên tới 4,4 tỷ USD dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong 3 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
an do tro thanh quoc gia vay von nhieu nhat cua aiib AIIB: Cần chiến lược dài hơi và hiệu quả
an do tro thanh quoc gia vay von nhieu nhat cua aiib AIIB chấp thuận thêm 7 thành viên mới

Đây là thông báo của Bộ Kinh tế Ấn Độ tại Hội nghị thường niên lần thứ 3 của AIIB khai mạc ngày 25/6 tại thành phố Mumbai, Ấn Độ.

Với chủ đề "Đổi mới và Hợp tác", trọng tâm của hội nghị kéo dài 2 ngày bàn về vấn đề đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, theo đó các bên tham gia sẽ thảo luận về các chiến lược huy động vốn cho việc xây dựng cơ hạ tầng trong khu vực. Theo Phó Chủ tịch kiêm Thư ký phụ trách về các công ty của AIIB Danny Alexander, AIIB là một tổ chức phi chính trị và ngân hàng này sẽ kiểm tra tính bền vững cũng như các chuẩn mực về bảo vệ môi trường của tất cả các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trước khi được cấp vốn.

an do tro thanh quoc gia vay von nhieu nhat cua aiib
Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). (Nguồn: Reuters)

Ông Alexander cho biết thêm, phương châm làm việc của AIIB là hiệu quả, sạch và xanh, theo đó AIIB sẽ đầu tư vào những dự án bền vững và sẽ hoạt động dựa trên những tiêu chí này.

Hồi đầu năm 2018, AIIB đã thông qua khoản vay 1,5 tỷ USD cho Ấn Độ để nước này thực hiện các dự án liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng trong năm nay. Khoản vay trên sẽ được dùng để đầu tư vào ngành năng lượng của Ấn Độ, đường sá và các dự án phát triển đô thị, ngoài ra AIIB sẽ xem xét phân bổ thêm vốn cho các dự án như vậy trong năm tới.

AIIB chính thức thành lập ngày 25/12/2015 theo sáng kiến của Trung Quốc và đặt trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh. AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á. Ngân hàng này hiện có số vốn cơ bản là 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất. AIIB đang áp dụng cách tiếp cận không ràng buộc nhằm tài trợ phát triển ở nước ngoài, không giống như các ngân hàng phương Tây luôn cho vay đi kèm với các điều kiện xã hội và môi trường.

an do tro thanh quoc gia vay von nhieu nhat cua aiib Đề cao hoạt động cấp vốn giúp phát triển hạ tầng châu Á

Thống đốc Ngân hàng TW Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda vừa lên tiếng hoan nghênh các thể chế quốc tế, trong đó có Ngân hàng ...

an do tro thanh quoc gia vay von nhieu nhat cua aiib WB và AIIB ký thỏa thuận tăng cường hợp tác

Ngày 23/4, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) đã ký thỏa thuận tăng cường ...

an do tro thanh quoc gia vay von nhieu nhat cua aiib Canada chính thức gia nhập AIIB

Sau 7 tháng kể từ khi đăng kí hồ sơ, Canada đã chính thức là thành viên của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ ...

(theo TTXVN, The Financial Express)