Anh cam kết tiếp nhận hơn 3.000 trẻ em tị nạn

21/04/2016 22:41

Chính phủ Anh ngày 21/4 cam kết trong 5 năm tới sẽ tiếp nhận hơn 3.000 trẻ em tị nạn đến từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

anh cam ket tiep nhan hon 3000 tre em ti nan
Một em bé tị nạn Syria khóc khi gia đình em cùng nhiều người khác bị chặn lại tại biên giới Macedonia - Hy Lạp hôm 6/4. (Nguồn: Reuters)

Theo thông báo của Văn phòng Bộ Nội vụ Anh, đối tượng được tiếp nhận là những trẻ em sống một mình hoặc sống cùng thân nhân, và có nguy cơ bị bóc lột lao động, cưỡng ép hôn nhân hay các hình thức lạm dụng khác.

Chính phủ Anh cũng thông báo sẽ cử đội ngũ gồm 75 nhân viên tới các khu vực cửa ngõ ở Hy Lạp để hỗ trợ quy trình tiếp nhận và sắp xếp nơi ăn chốn ở cho người nhập cư. Đây là một phần của thỏa thuận hành động chung giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng Ba vừa qua.

Đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Anh, ông Gonzalo Vargas Llosa lập tức hoan nghênh chương trình tiếp nhận trẻ em di cư của Chính phủ Anh, cho rằng đây là một "đóng góp quan trọng" vào nỗ lực của UNHCR nhằm đáp ứng các nguyện vọng của người tị nạn.

Dù vậy, bà Maurice Wren, Giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện Refugee Council (Hội đồng về người tị nạn) nói rằng việc Chính phủ Anh đồng ý tiếp nhận 3.000 trẻ em là “không đáng kể”, bởi “hàng trăm nghìn người vẫn đang tuyệt vọng tìm cách thoát khỏi xung đột để đến châu Âu”.

Trước đó, tháng 9/2015, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố tới năm 2020, nước này sẽ tiếp nhận 20.000 người tị nạn đang sống trong các lều trại tại Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu các nước thành viên cùng chia sẻ việc tiếp nhận 120.000 người di cư và tị nạn, nhằm góp phần tháo gỡ cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu.

Quang Chinh

(theo BBC, Telegraph)