Anh có nguy cơ khủng bố cao nhất Tây Âu

12/08/2017 09:06

Theo số liệu mới nhất của tổ chức Dữ liệu Khủng bố toàn cầu, tính từ năm 1970 đến nay, Anh có số người thiệt mạng vì khủng bố cao nhất tại Tây Âu với tổng cộng 3.395 nạn nhân. 

TIN LIÊN QUAN
anh co nguy co khung bo cao nhat tay au Pháp lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố tăng cao
anh co nguy co khung bo cao nhat tay au Anh: Một thiếu nữ 17 tuổi bị buộc tội khủng bố

Nguy cơ khủng bố tại Anh trong thời điểm hiện tại cũng được đặt ở mức "nghiêm trọng" với 4 vụ tấn công khủng bố trong vòng 3 tháng qua. Các cơ quan chức năng của Anh được cho là đã ngăn chặn được ít nhất 5 âm mưu khủng bố khác kể từ sau vụ tấn công trên cầu Westminster ngày 22/3 đến nay.

anh co nguy co khung bo cao nhat tay au
Một nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố ở London, Anh bị cảnh sát tiêu diệt vào đêm 3/6. Vụ tấn công bằng xe tải trên cầu London và khu vực Borough Market đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 48 người bị thương. (Nguồn: EPA)

Theo báo cáo trên, sau Anh là Tây Ban Nha với 1.261 người thiệt mạng vì khủng bố trong cùng giai đoạn, trong đó năm 2004 thủ đô Madrid chứng kiến vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất cướp đi sinh mạng của 192 người. Năm 1988 là năm tồi tệ nhất về khủng bố tại Tây Âu, khi có đến 440 người thiệt mạng trong các vụ tấn công, phần lớn trong số này là nạn nhân của vụ đánh bom Lockerbie. Năm 2015, nước Pháp chứng kiến vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại thủ đô Paris khi 9 phần tử khủng bố đã làm 130 người ở nhiều địa điểm trong thành phố thiệt mạng.

Tuy nhiên, theo Dữ liệu Khủng bố toàn cầu, mối đe dọa khủng bố tại Anh nói riêng và Tây Âu nói chung vẫn còn tương đối thấp và châu Âu vẫn là một trong những khu vực an toàn nhất thế giới xét về các vụ việc liên quan đến khủng bố. Ngay cả tại Anh, cũng chỉ có 13 người thiệt mạng vì khủng bố trong giai đoạn 2010 - 2015. Số người chết vì khủng bố tại Anh hiện thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn những năm 1980.

Trong năm 2015, trên thế giới có đến 38.422 người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố. Đa số các vụ tấn công này xảy ra tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi với 17.752 người. Tiếp sau đó là các khu vực Hạ Sahara và Nam Á.

anh co nguy co khung bo cao nhat tay au Vụ khủng bố tại London: Bắt giữ thêm đối tượng tình nghi

Cảnh sát Ireland ngày 6/6 cho biết đã bắt giữ nghi can thứ hai có liên quan tới Rachid Redouane - một trong 3 phần ...

anh co nguy co khung bo cao nhat tay au An ninh ở London được thắt chặt sau vụ tấn công đẫm máu

Một ngày sau vụ tấn công đẫm máu tại Cầu London và khu vực Borough Market hôm 3/6 làm ít nhất 7 người thiệt mạng, ...

anh co nguy co khung bo cao nhat tay au Tấn công khủng bố tại London: 6 người chết, hơn 30 người bị thương

Ngay sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố trên cầu London và khu Borough Market ở gần đó vào sáng sớm nay ...

PV

(theo Telegraph)