Anh: Phụ nữ Hồi giáo phải thi đỗ tiếng Anh mới được ở lại

20/01/2016 12:01

Theo Thủ tướng Anh, có tới 190.000 phụ nữ Hồi giáo ở Anh không nói hoặc nói được rất ít tiếng Anh.

anh phu nu hoi giao phai thi do tieng anh mo i duo c o lai
Thủ tướng Anh David Cameron. Nguồn: Reuters

Trong một động thái nhằm thúc đẩy sự hội nhập của phụ nữ Hồi giáo vào nước Anh, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, những người nhập cư vào Anh mà không vượt qua được kỳ thi tiếng Anh trong vòng 2 năm rưỡi từ khi vào nước Anh sẽ không được cấp phép ở lại nước này.

Quy định này cũng sẽ góp phần giúp nước Anh chiến thắng quan điểm lạc hậu của một số người đàn ông luôn muốn kiểm soát hoàn toàn những người phụ nữ quanh họ.

Viết trên tờ Times, Thủ tướng Cameron cho rằng: “Người ta có thể vào Anh chỉ với chút vốn tiếng Anh cơ bản và không có yêu cầu nào đòi hỏi phải cải thiện ngôn ngữ. Chúng ta phải thay đổi điều này. Giờ chúng ta sẽ nói: Nếu bạn không cải thiện tiếng Anh, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng bạn được ở lại nước Anh”.

Điều này cũng sẽ chỉ rõ cho những người đàn ông muốn ngăn cản sự hội nhập của vợ, con gái họ rằng nếu làm như vậy sẽ tác động trực tiếp đến việc họ có được sống ở Anh nữa hay không.

Chính phủ Anh sẽ đầu tư khoảng 20 triệu Bảng cho các lớp học tiếng Anh và dự kiến từ tháng 10/2016 sẽ tổ chức các cuộc thi để đánh giá trình độ tiếng Anh của người nhập cư.

Mặc dù được nhiều người đồng tình, song chính sách này của ông Cameron cũng gặp phải một số chỉ trích từ cộng đồng Hồi giáo, những người cho rằng ông Cameron đang chú trọng vào những tiểu tiết để ghi điểm, trong khi lại né tránh vấn đề quan trọng hơn là phối hợp với cộng đồng Hồi giáo để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.

N.Hùng

(theo IndiaExpress)