Áp lực công việc, người trẻ Nhật Bản lựa chọn 'nghỉ hưu sớm'

Thái An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tiết kiệm 80% thu nhập, cắt giảm tối đa chi tiêu khi đi làm, sau hơn chục năm đi làm, nhiều người trẻ Nhật Bản quyết định nghỉ hưu sớm.

Kể từ khi tốt nghiệp đại học, anh Yuiki Hotaka (30 tuổi) đã vào làm việc tại Tập đoàn nổi tiếng Mitsubishi với mức lương khá. Sau một thời gian dài làm việc vất vả, cật lực, anh Hokata tiết kiệm được số tiền khoảng 70 triệu Yen (tương đương 14,4 tỷ đồng) và quyết định sẽ nghỉ việc và chuyển về vùng nông thôn Kanto sinh sống.

Dựa trên các tính toán, anh Hotaka dự định sẽ sống bằng cổ tức cho đến cuối đời và theo đuổi sở thích và đam mê cá nhân như làm nông, đi bộ và viết blog. “Đối với tôi, sự tự do và thời gian quan trọng hơn tiền bạc. Tôi không muốn gắn cả cuộc đời của mình ở văn phòng", anh Hokata chia sẻ.

Lối sống "độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm" (viết tắt là FIRE) mà anh Hokata đang theo đuổi là trào lưu sống đang khá phổ biến được nhiều người trẻ Nhật Bản lựa chọn thời gian gần đây. Được du nhập từ Mỹ, những người theo đuổi trào lưu này sẽ giảm thiểu tối đa chi phí của bản thân và tạo thu nhập từ nguồn tiền tích lũy thông qua các khoản đầu tư.

Mặc dù đã manh nha xuất hiện từ vài thập kỷ trước, nhưng trào lưu này chỉ thực sự thịnh hành tại Nhật Bản một vài năm trở lại đây, phản ánh thực trạng kinh tế bấp bênh sau gần ba thập kỷ lạm phát và tăng trưởng thấp. Đặc biệt, kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tâm lý bất mãn với công việc của người trẻ Nhật Bản vì thế cũng ngày càng gia tăng.

Tự do tài chính từ sớm, người trẻ Nhật Bản đổ xô 'nghỉ hưu non'
Ngày càng có nhiều người trẻ Nhật Bản lựa chọn lối sống FIRE. (Nguồn: Getty)

Quy tắc FIRE

Những người ủng hộ lối sống FIRE thường đề cập đến “quy tắc 25x” và “quy tắc 4%”. Quy tắc 25x dùng để ước tính tổng số tiền một người cần tiết kiệm để nghỉ hưu. Quy tắc 4% là số tiền lý thuyết mà một người về hưu có thể rút ra từ danh mục đầu tư trong năm đầu tiên nghỉ hưu. Sau đó, họ sẽ rút số tiền với tỷ lệ tương tự, được điều chỉnh theo lạm phát để ít nhất 30 năm không bị hết tiền.

Ở Nhật Bản, quy tắc 4% thường được dùng để chỉ khoản thu nhập tạo ra từ các kênh đầu tư, phổ biến đến từ việc chia cổ tức có lợi suất cao mà không bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá cổ phiếu ngắn hạn.

Anh Hotaka cho biết, anh đầu tư rất nhiều vào chứng khoán Mỹ có tỷ suất lợi nhuận cao và tăng trưởng cổ tức. Kênh đầu tư này giúp anh thu về trung bình khoảng 200.000 Yen (khoảng 41 triệu đồng) mỗi tháng sau thuế từ thời điểm anh chính thức nghỉ việc vào năm 2019. Anh cho biết, tài sản của anh kể từ đó đã lên đến 100 triệu Yen (khoảng 20 tỷ đồng).

Tin liên quan
Người Nhật Bản đã không còn làm việc cật lực Người Nhật Bản đã không còn làm việc cật lực

Thêm vào đó, anh còn có nguồn thu từ việc bán sách và quảng cáo trên trang blog cá nhân. Hiện anh đang tận hưởng một cuộc sống khá thoải mái, an nhàn.

Tuy nhiên, anh Hokata chia sẻ, để có thể nghỉ hưu sớm, mỗi người cần phải dựa vào chiến lược tài chính cá nhân và tập trung làm việc để có được nền tảng tài chính trong thời gian ngắn.

Với cá nhân Hokata, anh đã tiết kiệm được khoảng 80% thu nhập của mình và cắt giảm đáng kể chi phí khi chuẩn bị cho FIRE. Anh có thói quen tiêu dùng tiết kiệm, tránh mua các sản phẩm từ các cửa hàng tiện lợi do giá thường cao hơn siêu thị và hình thành thói quen thường xuyên mang theo phích nước để tiết kiệm việc mua nước bên ngoài.

Theo nhiều người Nhật Bản, chọn sống theo trào lưu FIRE giúp họ trút bỏ được gánh nặng về sự phụ thuộc vào công việc. Mùa Thu năm ngoái, anh Okeydon rời công ty mà anh đã làm việc 25 năm sau khi tích lũy được khoảng 100 triệu Yen (khoảng 20 tỷ đồng).

Hiện đang sống cùng cha mẹ ở vùng Kansai, anh Okeydon cho biết, anh kiếm được trung bình khoảng 350.000 Yen/tháng (khoảng 72 triệu đồng), trong đó 100.000 Yen từ cổ tức và phần còn lại từ việc viết bài trên blog, tiền bản quyền từ cuốn sách về FIRE.

“Vào cuối những năm 30 tuổi, công ty của tôi áp dụng hệ thống tính tuổi nghỉ hưu có thể cắt giảm 20% lương của tôi ở tuổi 55. Ngoài ra, giờ làm việc thường xuyên cũng bị kéo dài. Những điều này dần ảnh hưởng đến động lực làm việc của tôi, trong khi tôi nhận ra rằng, đầu tư vào cổ phiếu có thể sẽ mang lại nhiều tiền hơn là hy vọng tăng lương”, anh Okeydon nói.

Anh Okeydon cho biết, anh đã mua cổ phiếu từ năm 25 tuổi và kể từ đó đã đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, từ cổ phiếu tăng trưởng cho đến cổ phiếu vốn hóa nhỏ và lớn.

Anh Okeydon nói rằng, anh ấy biết đến phong trào FIRE khi 39 tuổi và bắt đầu mua cổ phiếu nước ngoài sau đợt tăng giá của thị trường chứng khoán Mỹ. Hiện anh đang đầu tư vào cổ phiếu của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng cho cổ tức và lợi suất cao ở Nhật Bản và Mỹ.

Đáng chú ý, việc từ bỏ công việc hành chính cho phép anh có thêm thời gian chăm sóc cha già và chú ý hơn đến các nhu cầu trong gia đình.

“Những người làm công ăn lương không thể phụ thuộc vào công ty, đặc biệt là khi gần đến tuổi nghỉ hưu. Có lẽ đó là điều đang thúc đẩy nhiều người Nhật Bản hướng tới FIRE”.

Rủi ro từ lối sống tự lập tài chính

Ông Shunsuke Yamazaki, một chuyên gia lập kế hoạch tài chính, người thường xuyên viết về phong trào FIRE ở Nhật Bản, cho rằng, nguyên nhân phát triển trào lưu này đến từ nỗi sợ lâm vào cảnh nghèo khó của giới trẻ Nhật Bản khi công việc làm cố định biến mất và việc tăng tiền lương bị hạn chế.

Một báo cáo năm 2019 được trích dẫn bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản ước tính, một cặp vợ chồng nếu sống đến năm 95 tuổi thì 30 năm sau khi nghỉ hưu sẽ cần ít nhất 20 triệu Yen (khoảng 4,1 tỷ đồng) từ tiền trợ cấp.

Tự do tài chính từ sớm, người trẻ Nhật Bản đổ xô 'nghỉ hưu non'
Một cuốn sách về lối sống FIRE được xuất bản tại Nhật Bản. (Nguồn: Japan Times)

Mặc dù chính phủ Nhật Bản sau đó đã rút lại báo cáo này, nhưng ông Yamazaki nhận định, đây là lời cảnh tỉnh cho công chúng và một lời nhắc nhở, mỗi cá nhân cần phải tỉnh táo và chủ động hơn trong việc đảm bảo quỹ hưu trí đầy đủ.

Tuy nhiên, để sống theo trào lưu FIRE không đơn giản và trào lưu này không dành cho tất cả mọi người.

Việc đạt được sự độc lập về tài chính cũng sẽ đòi hỏi một khoản thu nhập đủ lớn để trang trải các chi phí thường xuyên trong khi tiết kiệm và luôn có khả năng xảy ra những biến cố bất ngờ như các vấn đề sức khỏe, thay đổi công việc, các kế hoạch... bị chệch hướng.

Giáo sư Yuki Honda đến từ Đại học Tokyo và là một chuyên gia về thị trường lao động trẻ cho biết: “Tôi hiểu sự hấp dẫn của việc không phải lo lắng về công việc và tài chính, nhưng tôi không nghĩ đó là một lối sống mà nhiều người có thể áp dụng. Tiền lương không tăng và nhiều lao động trẻ đang phải vật lộn để kiếm sống. Cần có một lượng kiến ​​thức tương đối về thị trường tài chính để thực hành mang lại kết quả".

Ngoài ra, vẫn có những lo lắng về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Anh Hotaka cho biết, danh mục đầu tư của anh đã bị ảnh hưởng đáng kể khi thị trường chứng khoán sụt giảm vào năm ngoái do hoạt động bán hàng hoảng loạn vì đại dịch, nhưng anh đã nhanh chóng bù đắp khoản lỗ của mình bằng cách đầu tư chủ yếu vào chứng khoán Mỹ trong thời kỳ suy thoái.

“Có thời điểm, khoảng 90% tài sản của tôi đến từ đầu tư, nhưng tôi đã cắt giảm tỷ lệ đó để chuẩn bị cho những biến cố bất ngờ. Tôi đã học được rất nhiều điều bằng cách tuân thủ lối sống FIRE. Tôi chắc chắn rằng, mình sẽ có thể kiếm sống bằng cách nào đó”, anh Hotaka nói.

'Cơn ác mộng' việc làm của lao động trẻ ngành công nghệ Trung Quốc

'Cơn ác mộng' việc làm của lao động trẻ ngành công nghệ Trung Quốc

Quyết định “mạnh tay” của chính phủ Trung Quốc thời gian gần đây đối với giới công nghệ đã gây ảnh hưởng đáng kể đến ...

Bất bình đẳng giới ở nơi làm việc: G20 kêu gọi tăng nhiều việc tốt hơn, trả công bình đẳng cho phụ nữ

Bất bình đẳng giới ở nơi làm việc: G20 kêu gọi tăng nhiều việc tốt hơn, trả công bình đẳng cho phụ nữ

Ngày 23/6, trong hội nghị được tổ chức tại Milan (Italy), các Bộ trưởng Lao động của Nhóm các nền kinh tế phát triển và ...

(theo Japan Times)

Đọc thêm

'Số phận' phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng chương trình có diễn viên Hồng Đăng của VTV

'Số phận' phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng chương trình có diễn viên Hồng Đăng của VTV

Baoquocte.vn. Đại diện VTV nói về "số phận" phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng các chương trình, phim có diễn viên Hồng Đăng.
Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở Ba Bình

Baoquocte.vn. Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận ở Ba Bình.
Ngoại trưởng Anh, Pháp đánh giá các mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc, khẳng định phối hợp chặt chẽ về an ninh

Ngoại trưởng Anh, Pháp đánh giá các mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc, khẳng định phối hợp chặt chẽ về an ninh

Baoquocte.vn. Anh và Pháp đều tỏ ra quan ngại trước những mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, đồng thời bày tỏ quyết tâm hỗ trợ Ukraine.
Giá 'vàng đen' tăng vọt, nguồn cung bế tắc, Mỹ, Hàn Quốc tìm cách áp giá trần với dầu khí Nga

Giá 'vàng đen' tăng vọt, nguồn cung bế tắc, Mỹ, Hàn Quốc tìm cách áp giá trần với dầu khí Nga

Baoquocte.vn. Giá dầu khí thế giới tăng vọt, nguồn cung bế tắc, Mỹ, Hàn Quốc tìm cách áp giá trần với dầu khí Nga.
Quang Hải 'ghi điểm' đầu tiên trong buổi tập của Pau FC

Quang Hải 'ghi điểm' đầu tiên trong buổi tập của Pau FC

Baoquocte.vn. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải thực hiện đường chuyền cho đồng đội ghi bàn ở màn chia đội thi đấu đối kháng trong buổi tập ở Pau FC ngày 1/7.
Ukraine là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Đức, nhận gói khí tài 584 triệu USD trong 6 tháng đầu năm

Ukraine là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Đức, nhận gói khí tài 584 triệu USD trong 6 tháng đầu năm

Baoquocte.vn. Bộ Kinh tế liên bang Đức ngày 1/7 cho biết Ukraine đã trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Đức.
Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Sự có mặt của hai đoàn Việt Nam tham dự SEDEC 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ là những bước khởi động quan trọng, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ ...
Triều Tiên phản bác lời kêu gọi của G7: Quyết không chùn bước

Triều Tiên phản bác lời kêu gọi của G7: Quyết không chùn bước

Baoquocte.vn. Triều Tiên cho biết nước này sẽ thực hiện việc tăng cường khả năng quân sự như biện pháp 'tự vệ'.
Đại sứ Ukraine tại Berlin lại có phát biểu 'dậy sóng', Bộ Ngoại giao nói không phản ánh quan điểm của Kiev

Đại sứ Ukraine tại Berlin lại có phát biểu 'dậy sóng', Bộ Ngoại giao nói không phản ánh quan điểm của Kiev

Baoquocte.vn. Vị Đại sứ bộc trực của Ukraine tại Đức Andriy Melnyk đang phải đối mặt với những chỉ trích...
XSLA 2/7, kết quả xổ số Long An hôm nay 2/7/2022 - KQXSLA thứ 7

XSLA 2/7, kết quả xổ số Long An hôm nay 2/7/2022 - KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 2/7. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 2/7/2022. ket qua xo so Long An. KQXSLA
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022.
Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Baoquocte.vn. Chương trình Internship Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp nhận và sử dụng các sinh viên quốc tế thực tập tại doanh nghiệp ...
Hôm nay (1/7), TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non

Hôm nay (1/7), TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non

Baoquocte.vn. Từ hôm nay (1/7) cho đến hết tháng 7, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 và lớp 6.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những quy định nghiêm ngặt trong phòng thi mà thí sinh cần lưu ý

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những quy định nghiêm ngặt trong phòng thi mà thí sinh cần lưu ý

Baoquocte.vn. Một số nội dung thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi, theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa là bao nhiêu?

Điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa là bao nhiêu?

Baoquocte.vn. Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) năm học 2022-2023 là 63,5 điểm.
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7

Baoquocte.vn. Hà Nội tuyển sinh vào lớp 1 từ 1/7 - 3/7; tuyển sinh vào trường mầm non từ 4/7 - 6/7; tuyển sinh vào lớp 6 từ 7/7 - 9/7.
Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Baoquocte.vn. Phát hiện mới được đánh giá là đặt nền móng cho việc phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả tổn thương não ở trẻ sơ sinh.
Covid-19: Chuyển điều tra vi phạm tại CDC Đà Nẵng

Covid-19: Chuyển điều tra vi phạm tại CDC Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Đã có kết luận việc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Đà Nẵng.
Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Hàn Quốc cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 nội địa đầu tiên do SK Bioscience phối hợp với Đại học Y khoa Washington (Mỹ) phát triển.
Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Baoquocte.vn. Một biến thể phụ của Omicron đang dần chiếm lĩnh thế giới - BA.5. Các nhà khoa học dự đoán, BA.5 sẽ gây ra hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong thời gian ...
Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron BA.5

Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron BA.5

Baoquocte.vn. Dòng virus BA.5 thuộc biến thể Omicron chủ yếu tác động tới đường hô hấp trên, khiến người bệnh sốt, ớn lạnh, mất khứu giác, ho, nghẹt mũi, sổ mũi…
Những lưu ý khi dùng retinol trị nám, chống lão hóa mà chị em ‘rần rần’ săn đón

Những lưu ý khi dùng retinol trị nám, chống lão hóa mà chị em ‘rần rần’ săn đón

Baoquocte.vn. Các loại kem chứa retinol thời gian qua được chị em ‘rần rần’ săn đón với khả năng cải thiện làn da đáng kể.
Phiên bản di động