Argentina, nơi ẩn náu lý tưởng của sĩ quan Đức quốc xã

Việc phát hiện bộ sưu tập các đồ vật với biểu tượng Đức quốc xã tại Beccar, Argentina một lần nữa cho thấy mối quan hệ giữa chủ nghĩa phát xít với quốc gia Nam Mỹ này. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
argentina noi an nau ly tuong cua si quan duc quoc xa Áo phá hủy ngôi nhà nơi Hitler chào đời
argentina noi an nau ly tuong cua si quan duc quoc xa Phát hiện xác tàu ngầm Đức ngoài khơi nước Mỹ

Mối liên kết giữa Buenos Aires với chế độ Adolf Hitler đã tồn tại từ trước và thậm chí tiếp tục đến sau khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc. Đúng 1 năm trước, một triệu phú bí ẩn người Argentina đã bỏ ra 700.000 USD để mua chiếc áo khoác quân sự của Hitler và bộ đồ lót của Hermann Goering trong một cuộc đấu giá ở Munich.

Giờ đây, đại lý đồ cổ Carlos Olivares đang trở nên nổi tiếng khi sở hữu bộ sưu tập 75 đồ vật với các biểu tượng của Đức quốc xã, gồm một kính lúp có thể được Hitler sử dụng và một dụng cụ đo độ cong của não thuộc về Josef Mengele, bác sĩ khét tiếng của trại tử thần Auschwitz.

argentina noi an nau ly tuong cua si quan duc quoc xa
Bộ sưu tập các đồ vật Đức quốc xã tại trung tâm đồ cổ Beccar, Argentina. (Nguồn: Infobae)

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng "kho báu" ở Beccar có thể là di sản của một số sĩ quan Đức quốc xã từng ẩn náu ở Argentina. Theo số liệu thống kê của Ủy ban làm rõ các hoạt động của Đức quốc xã ở Argentina (CEANA) năm 1999, có tới 150 tội phạm chiến tranh Đức quốc xã đã trú ẩn ở Argentina, nhưng ngay sau đó con số được đính chính lên tới 180.

Hành trình lẩn trốn

Hầu hết những thành viên Đức quốc xã tìm cách lánh nạn tại Argentina thường dựa vào mối quan hệ giữa Giáo Hội, Hội Chữ thập đỏ quốc tế và quan chức nhập cư Argentina. Thông qua con đường này, các sĩ quan Đức quốc xã thường đào tẩu tới Italy, sau đó bắt tàu tới Nam Mỹ.

Nổi bật nhất trong số những sĩ quan Đức quốc xã trốn chạy tới Argentina là Adolf Eichmann, Trung tá mật vụ SS, nhân vật then chốt trong chiến dịch “Giải pháp cuối cùng” nhằm xóa sổ người Do Thái ở châu Âu. Dưới lệnh của Eichmann, hàng chục nghìn người Do Thái đã bị đưa đến các trại tử thần. Sau chiến tranh, Eichmann bị bắt trong một thời gian ngắn nhưng đã trốn thoát và ẩn náu dưới tên giả tại châu Âu.

argentina noi an nau ly tuong cua si quan duc quoc xa
Adolf Eichmann với đồng phục mật vụ SS. (Nguồn: BBC)

Năm 1950, Eichmann có được một hộ chiếu với tên giả Ricardo Klement do Hội Chữ thập đỏ cấp và thị thực đi Argentina. Với hộ chiếu này, Eichmann đã đi từ Geneva đến Argentina, sau đó định cư và làm việc cho một công ty của Mercedes Benz tại San Fernando, tỉnh Buenos Aires.

Một sĩ quan Đức quốc xã nổi danh khác cũng đào thoát tới Argetina là “Thần Chết” Josef Mengele, nhà nhân chủng học, bác sĩ y khoa phụ trách trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan kể từ năm 1943. Cũng như Eichmann, Mengele nhận được hộ chiếu giả danh một công dân Italy với cái tên Gregor Helmut do Hội Chữ thập đỏ quốc tế cấp và đến Argentina vào ngày 20/6/1949.

Argentina cũng là nơi Eduard Roschmann, kẻ được mệnh danh là “đồ tể vùng Riga” vì đã gây ra nhiều tội ác trong khu ổ chuột của người Do Thái ở Latvia, chọn làm nơi ẩn náu. Roschmann bị bắt vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai, nhưng đã trốn thoát vào năm 1948. Cùng năm đó, nhờ sự giúp đỡ của vị linh mục người Áo Alois Hudal ở Italy, Roschmann đã nhận được hộ chiếu với tên giả Federico Wegener và thị thực đi Argentina do Hội Chữ thập đỏ cấp. “Đồ tể vùng Riga” đã di chuyển từ Geneva đến Buenos Aires và sống tại quốc gia Nam Mỹ cho tới những năm 70.

argentina noi an nau ly tuong cua si quan duc quoc xa
Eduard Roschmann, tên “đồ tể vùng Riga. (Nguồn: BBC)

Erick Prieblem, Đại úy mật vụ SS từng tham gia vụ tàn sát 335 thường dân Italy ở ngoại ô thành Rome, cũng thực hiện hành trình đào tẩu tới Argentina. Như những trường hợp khác, Priebke đã bị bắt sau chiến tranh, nhưng trốn thoát khỏi trại giam và nhận được một hộ chiếu với tên giả Otto Pape, công dân của Latvia. Cùng vợ và hai đứa con, hắn đến Argentina vào tháng 11/1948 và sinh sống tại vùng Bariloche.

Kết cục tất yếu

Tuy nhiên, hầu hết danh tính của các sĩ quan Đức quốc xã kể trên sau đó đều bị vạch trần và họ đã phải trả giá cho những tội ác mà mình đã gây ra trong quá khứ.

Tháng 5/1960, sau khi danh tính thật sự bị bại lộ, Adolf Eichmann đã bị Mossad (Cơ quan Tình báo Israel) bắt cóc đến Israel, nơi ông bị xử kết án treo cổ vào ngày 31/5/1962. 

Về phần Josef Mengele, cảm thấy an toàn sau 7 năm lẩn trốn tại Argetina, cựu sĩ quan SS đã công khai danh tính và yêu cầu trở lại với tên thật của mình. Tuy nhiên, thông tin này đã bị tiết lộ và Chính phủ Đức đã yêu cầu dẫn độ bác sĩ Mengele vì đã tiến hành thí nghiệm con người trong quá trình hoạt động tại trại tập trung Auschwitz. Mengele đã quyết định chạy trốn, ẩn náu 1 năm ở Paraguay, sau đó chuyển đến Brazil, nhưng qua đời vì đột quỵ vào năm 1979.

Tương tự như vậy, tới thập niên 70, khi phong trào dẫn độ các sĩ quan Đức quốc xã của Berlin đang ở cao trào, Eduard Roschmann đã trốn sang Paraguay và qua đời vào tháng 8/1977.

Ngay sau khi bị phát hiện danh tính bởi các nhà báo tại nơi sinh sống Bariloche, tin tức về Erick Priebke được đăng trên trang nhất của tất cả các phương tiện truyền thông trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phải đến năm 1998, Priebke mới bị chính quyền Argentina và sau đó là chính quyền Italy quản thúc tại gia cho tới khi chết ngày 11/10/2013, thọ hơn 100 tuổi.

argentina noi an nau ly tuong cua si quan duc quoc xa Sony xin lỗi sự cố trang phục biểu diễn giống quân phục phát xít Đức

Hãng Sony của Nhật Bản đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì sự cố trang phục biểu diễn giống quân phục phát xít Đức ...

argentina noi an nau ly tuong cua si quan duc quoc xa Chuyện chưa kể về người đàn ông thân cận nhất của Hitler

Đó là Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền phát xít Đức Joseph Goebbels qua lời kể của bà Brunhilde Pomsel - ...

argentina noi an nau ly tuong cua si quan duc quoc xa Tìm thấy cuốn nhật ký gây chấn động của trùm phát xít H.Himmler

Nhà chức trách Nga vừa phát hiện ra những trang nhật ký mới của trùm phát xít Đức - Thống chế Heinrich Himmler. 

Phạm Triệu Lập (theo BBC)

Đọc thêm

Tổng thống Donald Trump tính hạn chế Điều 5 NATO với nước chi tiêu thấp

Tổng thống Donald Trump tính hạn chế Điều 5 NATO với nước chi tiêu thấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng tước quyền áp dụng Điều 5 trong Hiến chương NATO với nước chi tiêu quốc phòng thấp.
Các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND thành phố Hà Nội

Các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND thành phố Hà Nội

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khóa XVI giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân ...
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham vấn chính trị, thăm và làm việc tại Ireland

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham vấn chính trị, thăm và làm việc tại Ireland

Ngày 26-27/3, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm, làm việc tại Ireland.
Bác sĩ có thể bị AI đánh lừa

Bác sĩ có thể bị AI đánh lừa

Nghiên cứu mới cho thấy ảnh X-quang do AI tạo ra ngày càng giống thật, khiến rất khó phân biệt, đặt ra rủi ro lớn cho y tế số.
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang vận hành quy đổi trung bình đạt 123,5% công suất.
HĐND thành phố Hà Nội bầu Chủ tịch UBND, kiện toàn bộ máy nhiệm kỳ 2026-2031

HĐND thành phố Hà Nội bầu Chủ tịch UBND, kiện toàn bộ máy nhiệm kỳ 2026-2031

Hà Nội tổ chức kỳ họp lần thứ nhất của khóa XVII, bầu Chủ tịch UBND Vũ Đại Thắng, chuẩn bị cho nhiệm kỳ phát triển mới đầy hứa hẹn.
Tổng thống Donald Trump tính hạn chế Điều 5 NATO với nước chi tiêu thấp

Tổng thống Donald Trump tính hạn chế Điều 5 NATO với nước chi tiêu thấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng tước quyền áp dụng Điều 5 trong Hiến chương NATO với nước chi tiêu quốc phòng thấp.
Nga và Ukraine cùng 'bật đèn xanh' cho đàm phán ba bên nhưng lại đối mặt một 'điểm nghẽn' khó gỡ

Nga và Ukraine cùng 'bật đèn xanh' cho đàm phán ba bên nhưng lại đối mặt một 'điểm nghẽn' khó gỡ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Ukraine đã đồng ý với hình thức họp ba bên và sẵn sàng đàm phán tại bất kỳ địa điểm nào.
Quan hệ với Mỹ không còn thuận chiều, Nam Phi có cách tiếp cận chính sách mới?

Quan hệ với Mỹ không còn thuận chiều, Nam Phi có cách tiếp cận chính sách mới?

Tổng thống Nam Phi Ramaphosa tuyên bố sẽ tận dụng chính sách thuế 0% để mở rộng xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế.
Một nước Đông Nam Á đã đạt thỏa thuận với Iran cho tàu dầu thông eo biển Hormuz

Một nước Đông Nam Á đã đạt thỏa thuận với Iran cho tàu dầu thông eo biển Hormuz

Thái Lan đã đạt thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của nước này được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
Trung Quốc siết chặt các quy định đối với hoạt động giáo dục

Trung Quốc siết chặt các quy định đối với hoạt động giáo dục

Ngày 27/3, Trung Quốc ban hành một bộ quy định toàn diện gồm 20 điều cấm chi tiết nhằm chấn chỉnh hoạt động giảng dạy tại trường học.
Mỹ tăng tốc làm điều này cho người dân trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Mỹ tăng tốc làm điều này cho người dân trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) cho thấy, mức hoàn thuế trung bình trong mùa khai thuế năm nay đã tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2025.
Đàm phán Mỹ-Iran: hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Tổng tuyển cử Đan Mạch: Khoảnh khắc then chốt

Tổng tuyển cử Đan Mạch: Khoảnh khắc then chốt

Kết quả cuộc tổng tuyển cử Đan Mạch ngày 24/3 không chỉ thay đổi chính trường Copenhagen, mà sẽ tác động đáng kể tới cách nước này giải quyết vấn đề Greenland.
ASEAN - Biến khủng hoảng thành động lực liên kết

ASEAN - Biến khủng hoảng thành động lực liên kết

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày càng trở nên gay gắt, Philippines đang thể hiện vai trò dẫn dắt tích cực trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2026.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
Kỷ nguyên Gen Z: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc tái cấu trúc' lực lượng lao động từ 2026

Kỷ nguyên Gen Z: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc tái cấu trúc' lực lượng lao động từ 2026

Doanh nghiệp tại Đông Nam Á cần nhanh chóng tích hợp các giá trị cốt lõi của Gen Z – từ mục đích, linh hoạt đến hòa nhập và học tập liên tục – nếu ...
Chiến dịch trên bộ của Mỹ tại Iran: Mất nhiều hơn được?

Chiến dịch trên bộ của Mỹ tại Iran: Mất nhiều hơn được?

Thay vì để xung đột với Iran kéo dài và cái giá ngày càng lớn đối với Mỹ và toàn thế giới, một giải pháp ngoại giao rõ ràng là lựa chọn hợp lý hơn.
CNBC: Ngành bán lẻ toàn cầu sẽ 'thấm đòn' nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp diễn

CNBC: Ngành bán lẻ toàn cầu sẽ 'thấm đòn' nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp diễn

Các doanh nghiệp bán lẻ cảnh báo, căng thẳng Trung Đông đang đẩy chi phí lên cao và có thể dẫn đến tăng giá cả nếu tình trạng này vẫn kéo dài.
Nhìn lại một năm thuế quan của Tổng thống Trump: Ai được, ai mất nhiều nhất?

Nhìn lại một năm thuế quan của Tổng thống Trump: Ai được, ai mất nhiều nhất?

Ngày 27/3, Euro News dẫn báo cáo có tiêu đề 'Địa chính trị và hình dạng của thương mại toàn cầu' của Viện McKinsey với nội dung chính như sau.
Mexico chịu những ảnh hưởng nào từ xung đột tại Trung Đông?

Mexico chịu những ảnh hưởng nào từ xung đột tại Trung Đông?

Chuyên gia tư vấn David Cordova có bài phân tích trên E-Consulta về tác động của xung đột Trung Đông đối với Mexico, với nội dung chính như sau:
Quan hệ Hàn Quốc-châu Phi: Từ ngoại giao viện trợ đến hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế

Quan hệ Hàn Quốc-châu Phi: Từ ngoại giao viện trợ đến hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế

Theo East Asia Forum, quan hệ giữa Hàn Quốc với châu Phi đang chuyển từ ngoại giao viện trợ sang hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế.
Phiên bản di động