Argentina: Tiếng động mới không phải từ tàu ngầm mất tích

21/11/2017 08:30

Ngày 20/11, Người Phát ngôn Lực lượng Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, tiếng động mới phát hiện trước đó ít giờ không phải được phát đi từ tàu ngầm mất tích. 

TIN LIÊN QUAN
argentina tieng dong moi khong phai tu tau ngam mat tich Argentina: Thời tiết bất lợi cản trở tìm tàu ngầm mất tích
argentina tieng dong moi khong phai tu tau ngam mat tich Phát hiện tín hiệu được cho là từ tàu ngầm mất tích

Theo ông Balbi, phân tích cho thấy những tiếng động phát hiện trước đó ít giờ tại khu vực tìm kiếm tàu ARA San Juan, bị mất liên lạc từ ngày 15/11, không phải là tiếng đập vào vỏ tàu ngầm.

argentina tieng dong moi khong phai tu tau ngam mat tich
Căn cứ quân sự Navel, nơi thân nhân các thủy thủ trên tàu ARA San Juan mất tích tụ tập để đón chờ thông tin người thân. (Nguồn: AP)

Trước đó, ông Balbi cho biết thiết bị cảm biến trên các tàu tìm kiếm của quân đội Argentina đã phát hiện nhiều tiếng động ở khu vực Nam Đại Tây Dương có thể xuất phát từ thủy thủ đoàn trên tàu ngầm ARA San Juan. Các tiếng động được phát hiện ở khu vực biển nông trên rìa thềm lục địa nước này ở khoảng cách 360km.

Cùng ngày, Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng đã tới thành phố Mar del Plata, nơi có đơn vị tàu ngầm ARA San Juan, để thăm hỏi và động viên thân nhân 44 binh sĩ có mặt trên tàu hiện đang có mặt tại căn cứ quân sự. Theo lịch trình dự kiến, tàu ARA San Juan đã phải cập bến hôm 19/11 tại thành phố này. Sáng cùng ngày, Hải quân Argentina cũng loại trừ khả năng 7 tín hiệu điện thoại vệ tinh nhận được trong ngày 18/11 được phát đi từ tàu ngầm ARA San Juan.

ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương, cách Buenos Aires hơn 1.300km về phía Nam.

Cùng với ARA Santa Cruz, ARA San Juan là một trong 2 tàu ngầm diesel - điện lớp TRn - 1700 do hãng Thyssen Nordseewerke của Đức chế tạo cho Hải quân Argentina trong những năm 80 của thế kỷ XX. Đây là một trong số những tàu ngầm lớn nhất do Đức sản xuất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, đồng thời nằm trong nhóm những tàu ngầm diesel - điện có tốc độ nhanh nhất thế giới. Mỗi tàu được trang bị 4 động cơ diesel MTU, 4 máy phát, động cơ điện Siemens cùng 120 khối pin điện, cho phép nó đạt tốc độ tới 46 km/h khi lặn.

argentina tieng dong moi khong phai tu tau ngam mat tich Chìm tàu ngoài khơi Philippines, 10 thủy thủ mất tích

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 13/10 cho biết một tàu chở hàng đăng kiểm Hong Kong (Trung Quốc) đã bị đắm ...

argentina tieng dong moi khong phai tu tau ngam mat tich Mỹ phát hiện thêm thi thể thủy thủ tàu USS John McCain

Tối 24/8, Hạm đội 7 của Mỹ xác nhận đã tìm thấy thêm thi thể của người bị mất tích trong vụ va chạm giữa ...

argentina tieng dong moi khong phai tu tau ngam mat tich Số nạn nhân vụ chìm tàu tại Brazil tăng mạnh

Ngày 24/8, giới chức Brazil xác nhận ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hàng chục người đã mất tích trong vụ chìm tàu ...

(theo AP)