ASEAN, Trung Quốc khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng đặc biệt về Covid-19

20/02/2020 14:25

TGVN. Hôm nay (ngày 20/2) tại thủ đô Vientiane (Lào), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng đặc biệt về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

TIN LIÊN QUAN
asean trung quoc khai mac hoi nghi ngoai truong dac biet ve covid 19 Tin tức ASEAN buổi sáng 20/2
asean trung quoc khai mac hoi nghi ngoai truong dac biet ve covid 19 Đối phó dịch bệnh Covid-19: Cuộc chiến không ngừng nghỉ
asean trung quoc khai mac hoi nghi ngoai truong dac biet ve covid 19
Tổng thư ký ASEAN cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc tại Hội nghị. (Nguồn: SCMP)

Mục đích của Hội nghị đặc biệt này là thảo luận về các nỗ lực phối hợp của ASEAN và Trung Quốc trong cuộc chiến chống bùng phát dịch Covid-19.

Hội nghị do Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đồng chủ trì, có sự tham gia của Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Philippines hiện là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. 

Tại hội nghị đặc biệt này, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc trao đổi quan điểm và tìm ra các cách thức hợp tác trong việc đối phó sự bùng phát Covid-19. Chính hội nghị này cho thấy sự đoàn kết và quyết tâm của hai bên chung tay ứng phó dịch bệnh này.

Phát biểu trong yến tiệc tối 19/2, ông Vương Nghị đã nói với các quan chức ngoại giao ASEAN rằng Trung Quốc tự tin chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19 trong bối cảnh hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN.

Đây là lần thứ 2, ASEAN và Trung Quốc tổ chức Hội nghị đặc biệt trao đổi về vấn đề hợp tác phòng chống dịch bệnh. Năm 2003, vào thời điểm Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát, Trung Quốc và các nước ASEAN cũng đã tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa hai bên, trao đổi về vấn đề hợp tác phòng chống dịch.

Tính đến nay, thế giới có hơn 75.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 2.100 người tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc lục địa. 6 quốc gia ASEAN gồm Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia, Campuchia và Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus nguy hiểm này. 

asean trung quoc khai mac hoi nghi ngoai truong dac biet ve covid 19

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp song phương với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

TGVN. Chiều ngày 19/2, nhân dịp dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 5 và Hội nghị đặc biệt ...

asean trung quoc khai mac hoi nghi ngoai truong dac biet ve covid 19

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 20/2

TGVN. Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020 thành công tốt đẹp, thiên tai ảnh hưởng đến an ninh ASEAN...

asean trung quoc khai mac hoi nghi ngoai truong dac biet ve covid 19

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi do virus Covid-19 gây ra, hai bên nhất trí cho rằng các nước ASEAN cần ...

asean trung quoc khai mac hoi nghi ngoai truong dac biet ve covid 19

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 19/2

TGVN. Người lao động ở ASEAN đang bị kiệt sức, có thể diễn ra Diễn đàn đầu tư Anh-ASEAN trong vài tháng tới...    

Nguyễn Hoàng

(theo THX, Jakarta Post)