Australia bắt giữ hai kẻ tình nghi gây quỹ cho khủng bố

22/03/2016 14:51

Một cô bé tuổi thiếu niên và một nam thanh niên ở Sydney đã bị buộc tội tài trợ khủng bố.

australia bat giu hai ke tinh nghi gay quy cho khung bo
Phó Ủy viên Sở cảnh sát bang New South Wales Catherine Burn. Nguồn:DW

Đồng thời, cảnh sát Australia đã cảnh báo về xu hướng đáng lo ngại, đó là việc những người trẻ tuổi tham gia giúp đỡ các chiến binh.

Cảnh sát Australia ngày hôm nay, 22/3, cho biết hai nghi can, trong đó có một cô gái 16 tuổi và một nam thanh niên 20 tuổi đã bị bắt vì cáo buộc quyên góp tiền để hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Chúng tôi cho rằng hai người này sẽ bị buộc tội vào cuối ngày hôm nay và hầu tòa vì tội quyên góp tài chính cho khủng bố", Phó Ủy viên Sở cảnh sát bang New South Wales Catherine Burn cho biết trong một cuộc họp báo. "Chúng tôi sẽ cáo buộc họ đã gửi tiền ra nước ngoài để hỗ trợ các hoạt động của IS”.

Bà Catherine Burn cho biết, nếu bị kết tội, hai thanh thiếu niên nói trên phải đối mặt với án tù lên đến 25 năm.

Chính quyền Australia đã cảnh giác cao độ với chủ nghĩa khủng bố “tại gia” kể từ tháng 9/2014 khi cảnh sát buộc phải tiêu diệt một thiếu niên ở Melbourne, kẻ đã tấn công hai nhân viên chống khủng bố bằng một con dao. Ba tháng sau, hai con tin và một tay súng Hồi giáo đã thiệt mạng khi các tay súng kiểm soát quán cà phê Lindt tại trung tâm thành phố Sydney.

Canberra ước tính khoảng có 50 triệu đô la Australia (khoảng 38 triệu USD) đã được chuyển ra nước ngoài bị nghi ngờ là chuyển cho các phần tử khủng bố. Trong khi đó, Phó Ủy viên Cơ quan Cảnh sát liên bang Michael Phelan nói với công chúng rằng không cần thiết phải nâng báo động an ninh ngay lập tức.

"Hai người trên khả năng sẽ phải đối mặt với cáo buộc về hoạt động gây quỹ và cố gắng chuyển  tiền cho tổ chức khủng bố nước ngoài" và đó không phải là cáo buộc liên quan đến một kế hoạch tấn công sắp xảy ra, ông Michael Phelan tuyên bố.