Australia đưa máy bay do thám tới hỗ trợ Philippines

23/06/2017 10:49

Sydney sẽ cử máy bay tuần tra tại khu vực phía Nam đảo Mindanao để giúp đỡ các lực lượng an ninh nước này chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

TIN LIÊN QUAN
australia dua may bay do tham toi ho tro philippines Hòa bình vẫn còn xa
australia dua may bay do tham toi ho tro philippines Quân đội Philippines đẩy lùi vụ tấn công tại trường học

Phát biểu trước báo giới ngày 23/6, Bộ trưởng Payne thông báo quyết định trên được đưa ra sau khi hàng trăm phiến quân, bao gồm cả các tay súng nước ngoài, có liên hệ với IS, đã tràn vào thành phố Marawi, sát hại dân thường và bắt giữ hàng trăm người khác làm con tin. Bà Payne nhận định nguy cơ khủng bố tại khu vực này, đặc biệt từ IS và các tay súng nước ngoài, là một mối đe dọa trực tiếp đối với lợi ích và an ninh quốc gia Australia. Canberra sẽ tiếp tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với các đối tác ở Đông Nam Á để chống lại IS.

Theo bà Payne, Manila đã chấp nhận cho Canberra điều 2 máy bay AP-3C Orion làm nhiệm vụ thu thập thông tin do thám, hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Philippines. Trước đó, bà Payne cũng có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana về cách thức Australia có thể hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan. Hai nước đã nhất trí hợp tác là phương án tốt nhất để đánh bại chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

australia dua may bay do tham toi ho tro philippines
Máy báy do thám AP-3C Orion của Australia. (Nguồn: Wikimedia)

Những tuần gần đây, khu vực Đông Nam Á trong tình trạng báo động sau khi các tay súng tuyên bố trung thành với IS đánh chiếm thành phố Marawi, trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Kể từ khi cuộc chiến bùng phát vào ngày 23/5 đến nay, gần 400 người đã bị thiệt mạng và hơn 200.000 cư dân thành phố buộc phải rời bỏ nhà cửa trong khi quân đội Philippines đang huy động chiến đấu cơ và máy bay trực thăng để tiêu diệt phiến quân. Việc phiến quân chiếm giữ thành phố Marawi của Philippines làm dấy lên lo ngại về nguy cơ các phần tử thánh chiến đang tìm cách lập một sào huyệt trên đảo Mindanao, đe dọa an ninh khu vực. 

australia dua may bay do tham toi ho tro philippines 3 nước Đông Nam Á tập trận nhằm tăng cường an ninh biển

Ngày 19/6, hải quân các nước Indonesia, Philippines và Malaysia đã thực hiện cuộc diễn tập chung gần một căn cứ quân sự ở đảo ...

australia dua may bay do tham toi ho tro philippines Mỹ hỗ trợ Philippines truy quét phiến quân ở Marawi

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang trợ giúp Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đối phó với các phiến quân Hồi giáo vây hãm ...

australia dua may bay do tham toi ho tro philippines Philippines: Khu nghỉ dưỡng ở thủ đô Manila bị tấn công

Truyền thông sở tại đưa tin nhiều tiếng súng đã vang lên kèm theo những vụ nổ tại Resorts World Manila - một tổ hợp ...

(theo ABCOnline)