Australia, Indonesia khôi phục hoàn toàn quan hệ quân sự

26/02/2017 14:27

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull đưa ra tuyên bố trên cùng Tổng thống Indonesia Joko Widodo khi ông Widodo đang có chuyến thăm chính thức Australia. 

TIN LIÊN QUAN
australia indonesia khoi phuc hoan toan quan he quan su Tổng thống Indonesia sắp thăm Australia
australia indonesia khoi phuc hoan toan quan he quan su Indonesia lạc quan về sản lượng gạo năm 2017

Ngày 26/2, Australia và Indonesia thông báo hai nước đã khôi phục hoàn toàn quan hệ quân sự. Trước đó, hồi tháng 1/2017, Jakarta đã tuyên bố tạm ngừng hợp tác quân sự với phía Canberra sau khi phát hiện một số tài liệu giảng dạy “mang tính xúc phạm” tại một căn cứ của Australia. 

australia indonesia khoi phuc hoan toan quan he quan su
Tổng thống Widodo và Thủ tướng Turnbull trong cuộc hội đàm ngày 26/2. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull đưa ra tuyên bố trên cùng Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người bắt đầu chuyến thăm Australia một ngày trước đó. Phát biểu họp báo tại Sydney, ông Turnbull nói: “Tổng thống Widodo và tôi đã nhất trí khôi phục hoàn toàn hợp tác quốc phòng, cũng như các hoạt động trao đổi huấn luyện”.

Hợp tác quân sự Australia - Indonesia trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ huấn luyện chung, hợp tác chống khủng bố đến bảo vệ biên giới.

australia indonesia khoi phuc hoan toan quan he quan su Tổng thống Indonesia sắp thăm Australia

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Widodo trên cương vị Nguyên thủ quốc gia tới Australia, một đồng minh chủ chốt song những ...

australia indonesia khoi phuc hoan toan quan he quan su Australia - Mỹ khẳng định quan hệ liên minh

Ngày 20/2, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop đã lên đường thăm Mỹ nhằm khẳng định liên minh Australia - Mỹ là nền tảng của mối ...

Thu Hiền

(theo Reuters)