Australia phát triển công nghệ vũ trụ, tăng gấp 3 lần quy mô hiện tại

22/09/2019 16:35

TGVN. Australia sẽ chi 150 triệu AUD (100,4 triệu USD) trong vòng 5 năm để hỗ trợ các doanh nghiệp nước này tham gia sứ mệnh thăm dò Mặt Trăng và sao Hỏa theo kế hoạch của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ tham vọng đưa người lên vũ trụ vào năm 2022
NASA hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận công nghệ vũ trụ
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, trên cùng bên trái và Thủ tướng Australia Scott Morrison, chứng kiến việc ký tuyên bố chung về mở rộng hợp tác song phương giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ Australia. (Nguồn: NASA)

Thông tin này được Thủ tướng Scott Morrison công bố ngày 21/9, khi ông có mặt tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ chính thức từ ngày 19-27/9.

Phát biểu với các nhà khoa học tại NASA, ông Morrison cho biết khoản tài trợ nói trên sẽ giúp các doanh nghiệp Australia hỗ trợ hệ thống nghiên cứu tự động hóa của Mỹ, qua đó thúc đẩy phát triển ngành chế tạo thiết bị cho tàu vũ trụ, mở rộng hệ thống thông tin liên lạc từ mặt đất đến Mặt Trăng, robot tự động hóa sử dụng trong không gian phục vụ hoạt động thăm dò khoáng sản, y học từ xa cung cấp dịch vụ y tế đến những vùng xa xôi như Nam Cực và Pilbara, bang Tây Australia, hay phát minh ra các vệ tinh nano cung cấp hình ảnh chính xác với độ phân giải rất cao…

Ông Morrison nói rằng khối lượng ngày càng tăng của các công việc và đổi mới trong lĩnh vực vũ trụ sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp nối. Ông hy vọng sẽ mở rộng quy mô ngành vũ trụ Australia tăng gấp 3 lần so với hiện tại, đạt 12 tỷ AUD (8,4 tỷ USD) và tạo 20.000 việc làm vào năm 2030.

Trong dịp này, ông Morrison cũng chứng kiến Cơ quan Vũ trụ Australia và NASA ký tuyên bố chung về mở rộng hợp tác song phương.

EU củng cố vị thế chiến lược trong lĩnh vực không gian vũ trụ

Các quan chức cùng lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn, giới nghiên cứu tham dự Hội nghị Chính sách vũ trụ châu Âu đã kêu ...

Tăng cường kết nối hợp tác công nghệ vũ trụ Việt Nam - ESA

Vừa qua, Đại sứ Ngô Thị Hoà cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã có chuyến thăm, làm việc ...

Triển vọng hợp tác Việt - Pháp về công nghệ vũ trụ

Ngày 12/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Cơ quan hàng không vũ trụ Pháp tổ chức Hội thảo Pháp-Việt “Công ...

(theo TTXVN)