Australia và UNDP hợp tác nhằm thúc đẩy quản trị và hành chính công ở Việt Nam

13/07/2020 14:33

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký Hiệp định đồng tài trợ nhằm đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong bốn năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam' (PAPI).

TIN LIÊN QUAN
Khảo sát PAPI 2018: Hiệu quả quản trị và hành chính công đã được cải thiện
Quảng Nam khai trương Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư
australia va undp hop tac nham thuc day quan tri va hanh chinh cong o viet nam
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cùng đại biểu tham dự Lễ ký kết. (Nguồn: UNDP)

Nhân dịp này Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie khẳng định sự hỗ trợ mạnh mẽ của Australia  đối với Việt Nam trong việc thúc đẩy quản trị và hành chính công cấp tỉnh, đặc biệt trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Đại sứ Robyn Mudie nói: “Chúng tôi rất ấn tượng khi thấy PAPI liên tục đổi mới trong bối cảnh Việt Nam có nhiều thay đổi. Giờ đây PAPI có thêm các chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp trong các lĩnh vực chính phủ  điện tử và quản trị môi trường, phù hợp với những yêu cầu mới ở Việt Nam”.

PAPI là công cụ phản ánh tiếng nói chung của người dân về mức độ hiệu quả của bộ máy nhà nước và chất lượng cung ứng dịch vụ của chính quyền các cấp. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2009, PAPI đã thu thập được ý kiến của 131.501 người dân (trong đó 52% nữ và 16% nữ dân tộc thiểu số) trên toàn quốc được lựa chọn ngẫu nhiên để phỏng vấn trực tiếp một đối một. Từ năm 2011 đến nay, mỗi năm có khoảng 14,000 người dân thuộc các nhóm dân số khác nhau đóng góp ý kiến phản hồi về hiệu quả quản trị và hành chính công ở địa phương.

Từ năm 2018, Australia  là nhà tài trợ chính cho PAPI. Nhờ đó, PAPI tiếp tục tạo tác động đáng kể tới các cấp chính quyền. Cho tới nay, tất cả 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã tổ chức hội thảo phân tích kết quả khảo sát PAPI thường niên. Hầu hết tất cả các tỉnh đã ra nghị quyết, kế hoạch hành động hoặc chỉ thị hướng dẫn thực hiện các biện pháp cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công để cải thiện chỉ số PAPI của địa phương mình.

Bên cạnh đó, PAPI góp phần cung cấp dữ liệu thực chứng đo lường hiệu quả thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị dân chủ và thể chế có sự tham gia của người dân.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen nhấn mạnh: “Đóng góp đáng kể của Australia sẽ giúp PAPI thúc đẩy hơn nữa hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam. Tài trợ của Australia đến đúng lúc Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19. UNDP sẽ phối hợp với các đối tác để hỗ trợ các tỉnh, thành phố ở Việt Nam cải thiện hiệu quả quản trị công và thúc đẩy trách nhiệm giải trình và hướng tới chính quyền phục vụ nhân dân”.

VNPT dành ưu đãi lớn phát triển chính quyền và công chức điện tử

 

VNPT dành ưu đãi lớn phát triển chính quyền và công chức điện tử

Bộ đôi chương trình “VNPT- Chính quyền điện tử” và “VNPT - Công chức điện tử” là chương trình ưu đãi mới nhất của VNPT ...

Timor Leste ưu tiên cải cách hành chính công

 

Timor Leste ưu tiên cải cách hành chính công

Timor Leste, một nền dân chủ trẻ nhất châu Á đang tiến hành những cải cách lớn sau khi trải qua một quá trình chuyển ...

Ra mắt Trung tâm Phụ nữ trong chính trị và hành chính công (WiPPA)

 

Ra mắt Trung tâm Phụ nữ trong chính trị và hành chính công (WiPPA)

Sáng 19/6, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đã công bố Lễ ra mắt Trung tâm Phụ nữ trong ...

 

 

A.B