Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà và những ký ức xúc động về Bác Hồ kính yêu lần đầu được chia sẻ

Nguyễn Khánh Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhớ về giây phút gặp Bác Hồ kính yêu, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà viết: “Hình ảnh Ông Cụ quá quen thuộc. Tôi nhận ngay ra đó chính là Bác. Bỏ lại người dẫn đường, tôi chạy vội đến ôm tay Bác, nước mắt cứ thế trào ra”.
TIN LIÊN QUAN
bac si nguyen ngoc ha va nhung ky uc xuc dong ve bac ho kinh yeu lan dau duoc chia se Ký ức về lần gặp Bác Hồ của một nhà hoạt động cách mạng Venezuela
bac si nguyen ngoc ha va nhung ky uc xuc dong ve bac ho kinh yeu lan dau duoc chia se Phát huy di sản văn hóa ngoại giao của Bác Hồ
bac si nguyen ngoc ha va nhung ky uc xuc dong ve bac ho kinh yeu lan dau duoc chia se
Bức ảnh Bác Hồ gửi tặng cộng đồng người Việt tại Pháp, năm 1969.

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Khánh Anh, ghi lại những ký ức đầy xúc động của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà, một nhân sĩ trí thức Việt Nam yêu nước tại Pháp, về lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất ông vinh dự được gặp Người.

Khi tác giả đang thực hiện bài viết này thì nhận được tin bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà đã từ trần hồi 22g ngày 15/5/2020 tại TP. Hồ Chí Minh, Thượng thọ 90 tuổi. Xin chia buồn cùng tang quyến!

Nguyễn Ngọc Hà (sinh năm 1931), được kết nạp Đảng năm 17 tuổi. Năm 1948, cậu thanh niên Nguyễn Ngọc Hà là một trong 3 người trực tiếp chuẩn bị tổ chức Đại hội thành lập Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp năm 1949, một tổ chức ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân trong nước và gia nhập Tổng hội Sinh viên Quốc tế chống đế quốc.

Trong thời gian sống và làm việc tại Paris, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà đã cùng các đồng chí lập Hội người Việt Nam vì hòa bình, độc lập và hữu nghị ở Pháp. Từ 1967, Nguyễn Ngọc Hà đảm trách nhiệm vụ Tổng Thư ký Liên hiệp Việt Kiều ở Pháp, đồng thời có thời gian là Bí thư Nhóm Việt ngữ gồm những Đảng viên nói tiếng Việt trong Đảng Cộng sản Pháp. Những năm từ 1968-1973, ông dành toàn bộ thời gian và trí tuệ góp phần phục vụ hai phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hội nghị Paris.

Những ký ức xúc động

Cuối năm 1968, ta có chủ trương đưa đoàn văn nghệ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang Pháp biểu diễn phục vụ cộng đồng kiều bào, đồng thời phục vụ hoạt động đối ngoại. Nguyễn Ngọc Hà được cử về nước trao đổi rõ mục đích, và lựa chọn tiết mục phù hợp để biểu diễn ở Pháp. Trước lúc lên đường, đồng chí Lê Đức Thọ và Bộ trưởng Xuân Thủy mời ông đến trao đổi. Tại cuộc gặp mặt, ông thẳng thắn bày tỏ, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ được giao, bản thân chỉ có duy nhất một nguyện vọng đó là mong ước được gặp Bác Hồ kính yêu, vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc đồng thời là người sáng lập và tổ chức Hội người Việt Nam Pháp.

Mong muốn của ông cũng là mong muốn của những người Việt Nam yêu nước tại Pháp. Biết rõ đây là một việc rất khó song ông vẫn cứ hy vọng và điều kỳ diệu ấy đã xuất hiện.

Đến Hà Nội, sau khi hoàn tất những nhiệm vụ, Nguyễn Ngọc Hà nhận được đề nghị chuẩn bị đi công tác. Ông linh cảm mình sắp được gặp Bác. Xe đưa ông đến một khu vực cây nhiều như rừng trong thành phố. Bước xuống, ông nhận ra đó chính là nơi ở của Bác trong trong Phủ Chủ tịch. Xa xa, có người đang đi đến, ông nhận ra đó chính là Bác. Nguyễn Ngọc Hà cho biết đó là những giờ phút sung sướng hạnh phúc nhất của mình. Hơn một giờ làm việc với Bác và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã trở thành một phần trong tâm thức của ông.

Năm 2012, trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thành phố mang tên Bác, Nguyễn Ngọc Hà đã nói những lời gan ruột.

Đó là lần đầu tiên và cũng là duy nhất tôi được gặp Bác Hồ

Nguyễn Ngọc Hà nói: Mong ước được gặp Bác không chỉ là nguyện vọng của tôi mà là của tất cả mọi người nhất là kiều bào ta ở Pháp. Tôi đã rất may mắn và hạnh phúc khi được đến thăm và làm việc với Bác ngay tại Thủ đô Hà Nội. Bác không đi sơ tán cho dù có chiến tranh.

Sáng ngày 20/01/1969, với tôi đó là một buổi sáng đặc biệt, tôi đã được gặp và làm việc cùng một lúc với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Đây cũng là buổi tiếp xúc làm việc đầu tiên và duy nhất trong đời tôi với Người. Cảm xúc khác lạ lắm. Không bao giờ quên”.

Ghi lại giây phút gặp Bác, ông viết: “Hình ảnh Ông Cụ quá quen thuộc. Tôi nhận ngay ra đó chính là Bác. Bỏ lại người dẫn đường, tôi chạy vội đến ôm tay Bác, nước mắt cứ thế trào ra. Bác khẽ mỉm cười với tôi rồi hỏi: “Cháu ở Nam Bộ à?”. Tôi cố kìm mình mới thốt ra được câu: "Thưa Bác, dạ phải".

Hơn một tiếng Bác và Thủ tướng nghe tôi báo cáo công tác của Hội, về mục đích của chuyến đi và đọc thư của kiều bào Pháp gửi đến Bác. Bác hỏi thêm về đời sống, những hoạt động của bà con ta, hỏi về bạn bè và những người quen của Bác ở Pháp. Đặc biệt, Bác hỏi và nghe một cách chăm chú việc vận động thành lập Hội liên hiệp Việt kiều.

Bác cười và nói với tôi: Chú xa Tổ quốc đã lâu mà giọng nói vẫn thuần lắm. Tôi sung sướng vì được Bác khen và tự nhắc mình: “Phải trấn tĩnh, nén xúc động để nhìn Bác thật kỹ. Cách ứng xử ấm cúng, thân mật của Bác và Thủ tướng khi đó đã tiếp sức để tôi bình tĩnh báo cáo đầy đủ với Bác. Và Bác cũng chăm chú lắng nghe”. Với tôi, những gì đã có hôm đó là đầu tiên, là duy nhất và không bao giờ quên.

bac si nguyen ngoc ha va nhung ky uc xuc dong ve bac ho kinh yeu lan dau duoc chia se
Bộ trưởng Xuân Thủy (người ngồi, thứ 3 từ trái sang) và một số thành viên Nhóm Việt ngữ tại Paris, Pháp. Bác sỹ Nguyễn Ngọc Hà (người ngồi, thứ nhất từ phải sang)

Tôi vẫn còn nợ Bác một câu trả lời. Đối với tôi, đây là một điều vô cùng tiếc nuối

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà nhớ lại, khi cùng Thủ tướng bước ra đón ông, trên tay Bác đã có sẵn một tờ báo nhưng rồi ông cũng không để ý. Và thật bất ngờ “Khi đang nói chuyện, bỗng nhiên, tôi thấy Bác rút ra một tập bản tin của Thông tấn xã Việt Nam, Người giở trang đã đánh dấu bút chì xanh đỏ dưới dòng tin và hỏi: “Cháu có biết ai đã treo cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên đỉnh nhà thờ Notre Dame de Paris không?”.

Tôi thú thật là tôi đã rời Paris từ hơn 10 ngày trước nên không biết sự kiện này. Bác lại hỏi liệu có phải là các bạn Đảng Cộng sản Pháp đã làm không? Tôi nghĩ và trả lời: Theo cháu có lẽ là những người bạn của Việt Nam theo phái tả. Bác không hỏi nữa những như vẫn còn vẻ băn khoăn.

Câu chuyện qua nhanh. Nhưng tôi không bao giờ quên rằng tôi đã nợ Bác một câu trả lời. Có lúc tôi tự hỏi và trách mình: “Tại sao khi về đến Pháp, khi đã rõ câu chuyện lá cờ xuất hiện trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris, chỉ một đêm trước ngày Nixon nhậm chức Tổng thống Mỹ và 6 ngày trước khi bắt đầu hội nghị bốn bên họp tại Paris, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam - chủ nhân của lá cờ nửa đỏ, nửa xanh có sao vàng ở giữa - chính là một trong các bên tham gia. Lá cờ được bí mật treo lên trong đêm và tung bay trên ngọn tháp sau nhà thờ Đức Bà. Sau nhiều giờ không thể trèo lên đỉnh tháp, cảnh binh đã phải điều động máy bay trực thăng để tháo dỡ lá cờ.

Mấy ngày liền, báo chí và truyền hình Pháp đồng loạt đưa tin. Thời điểm đó chưa ai đoán được “tác giả” của việc làm này song trong nội bộ Hội anh em có thông tin người kéo cờ Mặt trận lên nóc nhọn nhà thờ Notre Dame đêm đó là một chuyên gia leo núi người Thụy Sỹ. Họ còn nói, sau khi bí mật treo cờ, trước lúc rời hiện trường, anh ta cưa thang để không ai có thể leo lên lại như anh đã làm. Nhiều năm sau, tôi vẫn tự trách sao lúc đó mình không báo về Hà Nội những tin tức liên quan đến câu hỏi và những vấn đề mà Bác rất quan tâm .

Ngẫm lại, tôi thấy sức làm việc của Bác thật phi thường và bộ máy thông tin của ta lúc đó cũng thật kịp thời. Phải chăng, đó là một phần của sức mạnh Việt Nam, niềm tin Việt Nam trong những ngày kháng chiến.

Kiều bào nhớ mãi những món quà quý giá Bác đã dành cho những người con phải sống xa quê hương

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà kể: Trước đó, tôi được biết bác sĩ quy định một buổi làm việc của Bác Hồ tối đa chỉ được 40 phút, thế nhưng buổi làm việc với tôi đã dài hơn bình thường rất nhiều. Sợ Bác mệt, tôi mạnh dạn trình bày nguyện vọng của bà con với Bác. Tôi nói, “kiều bào muốn được Bác tặng cho cộng đồng một bức ảnh, chúng cháu sẽ để bà con xem chung và ai cũng như thấy mình được gặp Bác”. Nghe vậy, Bác như lặng đi rồi tỏ sự đồng ý, anh Vũ Kỳ rất hiểu chuyện đưa ra một tấm ảnh màu của Bác. Nhìn tấm ảnh trên tay Bác, tôi muốn trào nước mắt nhưng vẫn nhớ lời bà con dặn xin chữ ký của Bác. Nghe tôi nói, Bác vui vẻ đồng ý. Bất ngờ Bác chỉ vào một bên ảnh rồi nói: Cháu muốn điều gì thì ghi vào đây rồi Bác ký. Tôi viết dòng chữ “Thân ái gửi lời thăm kiều bào tại Pháp - Hà Nội, 20/1/69”. Bác cầm ảnh rồi ký ngay dưới dòng chữ tôi viết. Như đã hứa với Bác tôi đưa bức ảnh về, anh em lồng khung kính rồi treo trang trọng trong trụ sở Hội tại 16 rue du Petit Musc, 75004, Paris. Ai ra vào đều nhìn thấy bức ảnh Bác trước lọ hoa hồng nhỏ với nụ cười hiền.

Lời kể của Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà giúp người viết bài này lý giải điều băn khoăn của mình khi sưu tầm bức ảnh từ Paris năm 2004 để đưa về Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Chúng tôi xác định được chữ ký nhưng dòng chữ viết lời đề tựa phía trên chữ ký của Bác thì chưa biết của ai? Lời kể và nhật ký làm việc của Bác do chú Vũ Kỳ ghi rất khớp, có 4 người thôi. Không phải chữ Bác Tô, không phải chữ chú Vũ Kỳ? Đi hỏi những đồng nghiệp có kinh nghiệm cũng chẳng ai biết. Bỗng dưng lý giải chuẩn xác có ngay trong lời kể của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà. Thật may mắn.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà kể: Tôi nhớ hôm đó trước lúc chia tay, Bác còn gửi tặng cộng đồng kiều bào những cuốn sách mới in về tấm gương Người tốt việc tốt với những tên sách như Việc nhỏ nghĩa lớn, Dũng cảm đảm đang, Vì nước vì dân… Những cuốn sách nhỏ nhưng là sự quan tâm lớn của Bác, Bác mong những tấm gương người tốt việc tốt những việc làm có thật này cần được khen thưởng đúng mức để động viên, khuyến khích mọi người hăng hái làm những việc ích nước lợi nhà… Những cuốn sách đó tôi nói anh em đánh số theo quy cách tủ sách của Hội để sử dụng chung.

Ngày hôm sau, một bất ngờ lại dến với tôi khi một đồng chí của văn phòng Bác đến khách sạn chuyển cho tôi bức thư Bác muốn gửi cho kiều bào, Bác nhờ tôi xem trước khi ký. Ngạc nhiên và xúc động, tôi không ngờ Bác lại quan tâm và chu đáo đến như vậy. Cách làm này tôi chưa thấy bao giờ, nhất là khi Bác là Lãnh tụ của dân tộc, Nguyên thủ của quốc gia. Tôi nhận và xem rồi chuyển lại cho Văn phòng đúng hẹn để trình Bác ký.

Một tuần trước khi về lại Paris, tôi nhận được lá thư Bác viết gửi kiều bào nhân tết cổ truyền. Trong buổi lễ có tới 4.000 người tham dự mừng Xuân Kỷ Dậu 1969 của cộng đồng kiều bào ta, anh Lê Văn Phu, một thành viên của Ban lãnh đạo Hội Việt kiều tại Pháp đã trân trọng đọc lá thư của Bác gửi, trong đó có đoạn “Mong các cụ và anh chị em cố gắng hơn nữa, luôn luôn đoàn kết chặt chẽ và tranh thủ sự đồng tình ủng hộ ngày càng mạnh mẽ của nhân dân Pháp anh em…Tôi cũng mong anh chị em trí thức, sinh viên và công nhân gắng sức học tập, nắm vững khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới để sau này về nước góp phần vào công cuộc xây dựng Tổ quốc ta mau chóng trở thành một nước giàu mạnh".

Cùng bức thư, tấm ảnh Bác tặng cũng được giơ cao để mọi người cùng thấy, bà con ta ai cũng thấy xúc động khi nhìn lá thư và chữ ký "Bác Hồ" trên bức ảnh của Người.

Tháng 6/1969, sau thành công của Đại hội thành lập Hội Liên hiệp Việt kiều ở Pháp, cộng đồng kiều bào ta vui mừng được nhận lá thư của Bác gửi từ Hà Nội sang Paris với những tình cảm đặc biệt, Người tin tưởng: “Từ trước tới nay, kiều bào ta ở Pháp cũng như ở các nước khác tuy xa quê hương vẫn luôn luôn nhớ về Tổ quốc thân yêu và cố gắng góp phần mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước”.

"Tôi may mắn được đại diện cho cộng đồng kiều bào ở Pháp gặp Bác, được trọn đời học tập tấm gương của Bác phục vụ đất nước, nhân dân với mục tiêu mà Bác đã chỉ ra trong Di chúc: Đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới. Thế là tôi thấy mãn nguyện". Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà chia sẻ.

bac si nguyen ngoc ha va nhung ky uc xuc dong ve bac ho kinh yeu lan dau duoc chia se

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

TGVN. Từ ngày 05-19/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã tổ chức các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ...

bac si nguyen ngoc ha va nhung ky uc xuc dong ve bac ho kinh yeu lan dau duoc chia se

Học giả Ấn Độ: Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo huyền thoại của Việt Nam

TGVN. Các học giả từng có nhiều năm nghiên cứu về Bác Hồ và quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã chia sẻ về những suy nghĩ ...

bac si nguyen ngoc ha va nhung ky uc xuc dong ve bac ho kinh yeu lan dau duoc chia se

Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức Buổi nói chuyện chuyên đề về Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), sáng ngày 19/5, Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

LHQ hoan nghênh cam kết của chính quyền Joe Biden bảo vệ người tị nạn

LHQ hoan nghênh cam kết của chính quyền Joe Biden bảo vệ người tị nạn

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antoino Guterres mong muốn được làm việc với chính quyền mới của Mỹ để tăng cường hợp tác đa phương” nhằm hỗ trợ người ...
Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận 'Gout Francais' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp

Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận 'Gout Francais' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp

Ngày 20/1, tại Tổng lãnh sự Pháp tại TP. HCM đã chính thức công bố Chứng nhận thương hiệu “Gout Francais” dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

Bài viết kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ mang đến những thay đổi mới tích cực cho Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của tân Tổng thống Joe Biden liệu có hiệu quả khi nguyên nhân cơ bản của các vấn đề chưa kết ...
BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Số tiền trên được BIDV phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước.
Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Trung Quốc trừng phạt cựu quan chức Mỹ, Iraq bị đánh bom, Covid-19... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi hôm nay 22/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng ...
Nhiều trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh chốt phương thức tuyển sinh

Nhiều trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh chốt phương thức tuyển sinh

Ngày 20/1, nhiều trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố các phương thức tuyển sinh năm 2021 với tỷ lệ cụ thể cho từng phương thức.
Báo động nhiều trẻ em thiếu kỹ năng ở Anh do ảnh hưởng dịch Covid-19

Báo động nhiều trẻ em thiếu kỹ năng ở Anh do ảnh hưởng dịch Covid-19

Do dịch Covid-19, các nhà trẻ đang tạm đóng cửa khiến nhiều trẻ em tại Vương quốc Anh chưa có đủ những kỹ năng chăm sóc bản thân.
Hun đúc 'tinh thần khởi nghiệp gara' trong người trẻ

Hun đúc 'tinh thần khởi nghiệp gara' trong người trẻ

Muốn đuổi kịp và vượt các nước láng giềng thì nhất định giới trẻ phải có 'tinh thần khởi nghiệp gara'.
Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu tập trung để tạo nên những miếng dán trên da nhằm đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.
Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Nikhil Kamath trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ ở tuổi 34, được Forbes bình chọn vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ (10/2020).
Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021, Thanh Hóa có 56 thí sinh đoạt giải, riêng Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh.
BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Số tiền trên được BIDV phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước.
Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1. Âm lịch hôm nay 22/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 22 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 21/1: Thêm 2 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Cam Ranh được cách ly ngay, tổng cộng 1.546 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 21/1: Thêm 2 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Cam Ranh được cách ly ngay, tổng cộng 1.546 bệnh nhân

Ghi nhận 2 ca mắc mới Covid-19 ở Phú Yên được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.546 bệnh nhân.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/1): Bắc Bộ rét về đêm và sáng; Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng; Hà Nội mưa phùn 15-21 độ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/1): Bắc Bộ rét về đêm và sáng; Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng; Hà Nội mưa phùn 15-21 độ

Dự báo thời tiết Bắc Bộ trời rét; Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên rét về đêm và sáng sớm; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 22/1: Tuổi Dần sóng gió trong công việc, tuổi Mùi thử thách trong tình yêu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 22/1: Tuổi Dần sóng gió trong công việc, tuổi Mùi thử thách trong tình yêu

Tử vi hôm nay 22/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (21-23/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (21-23/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ đêm mưa rào rải rác, ngày nắng, lạnh về đêm và sáng sớm.
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới.
WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trấn an và khẳng định tất cả những người muốn tiêm vaccine Covid-19 đều sẽ được tiêm phòng.
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Việc khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech gây xôn xao dư luận.
Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Newsweek đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới gây bệnh Covid-19 được xem là trội hơn cả tại Mỹ.
Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Chiều 15/1, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, Chủ tịch Quỹ tranh 'Butta sweet Life' đã trao tặng 50 bức tranh nghệ thuật cho Bệnh viên Đa khoa Saint Paul (Hà Nội).
XSMB 22/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 22/1 - dự đoán XSMB 23/1

XSMB 22/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 22/1 - dự đoán XSMB 23/1

XSMB 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 22/1.
XSMT 22/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 22/1 - dự đoán XSMT 23/1

XSMT 22/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 22/1 - dự đoán XSMT 23/1

XSMT 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 22/1.
XSMN 22/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/1/2021 - XSMN thứ 6 hàng tuần - SXMN 22/1 - dự đoán XSMN 23/1

XSMN 22/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/1/2021 - XSMN thứ 6 hàng tuần - SXMN 22/1 - dự đoán XSMN 23/1

XSMN 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 22/1.
XSMT 21/1 - XSMT thứ 5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 21/1/2021 - dự đoán XSMT 22/1

XSMT 21/1 - XSMT thứ 5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 21/1/2021 - dự đoán XSMT 22/1

XSMT 21/1. KQXSMT thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 21/1.
XSMN 21/1 - XSMN thứ 5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 21/1/2021 - dự đoán XSMN 22/1

XSMN 21/1 - XSMN thứ 5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 21/1/2021 - dự đoán XSMN 22/1

XSMN 21/1. KQXSMN thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 21/1.
XSMB 21/1 - XSMB thứ 5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 21/1/2021 - dự đoán XSMB 22/1

XSMB 21/1 - XSMB thứ 5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 21/1/2021 - dự đoán XSMB 22/1

XSMB 21/1. KQXSMB thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 21/1.
Phiên bản di động