Bãi bỏ giám sát cá da trơn là bước đi đúng đắn của Hoa Kỳ

31/05/2016 17:52

Đó là ý kiến của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình về việc Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu đồng ý bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn.

TIN LIÊN QUAN
bai bo giam sat ca da tron la buoc di dung dan cua hoa ky Mỹ: Kết thúc cuộc chiến cá da trơn
bai bo giam sat ca da tron la buoc di dung dan cua hoa ky Thượng nghị sỹ Mỹ phản đối quy định giám sát cá da trơn
bai bo giam sat ca da tron la buoc di dung dan cua hoa ky Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với cá da trơn là không công bằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc ngày 25/5/2016, Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết lưỡng viện số 28 đồng ý bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

bai bo giam sat ca da tron la buoc di dung dan cua hoa ky
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

“Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Đây là chương trình gây tốn kém không cần thiết và có thể trở thành hàng rào thương mại phi thuế quan, vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tinh thần Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Chúng tôi đánh giá cao việc Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự thảo Nghị quyết bãi bỏ chương trình trên. Đây là bước đi đúng đắn, góp phần thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với các cơ chế thương mại song phương và đa phương với Việt Nam, phù hợp với bước phát triển mới của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thể hiện rõ qua chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. 

Việt Nam kêu gọi Hạ viện và Chính quyền Hoa Kỳ sớm có các bước đi tiếp theo để dỡ bỏ hoàn toàn chương trình này. Chúng tôi luôn nỗ lực hợp tác với các nước, trong đó có Hoa Kỳ, bảo đảm an toàn và chất lượng sản phẩm cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam, vốn đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn quốc tế”.

bai bo giam sat ca da tron la buoc di dung dan cua hoa ky

Trong phiên họp sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), phe ủng hộ dự luật đứng đầu là Thượng nghị sỹ John McCain của đảng Cộng hòa đã giành được 57 phiếu ủng hộ thủ tục tranh luận và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trên, bất chấp sự cản phá quyết liệt của Thượng nghị sỹ Thad Cochran cũng thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Mississippi cũng như đại diện một số bang sản xuất cá da trơn miền Nam nước Mỹ.

Các thượng nghị sỹ Mỹ ủng hộ nghị quyết đã nêu rõ tính chất trùng lặp, lãng phí, không cần thiết và bảo hộ thương mại của chương trình giám sát trên, nhấn mạnh nguy cơ gây tranh chấp tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hậu quả là các biện pháp trả đũa của các nước nhằm vào xuất khẩu nông sản của Mỹ.

Thượng nghị sỹ McCain đã cáo buộc Chương trình Giám sát cá da trơn của USDA là một nỗ lực trá hình nhằm bảo vệ các công ty cá da trơn ở miền Nam nước Mỹ trong cuộc cạnh tranh với các nhà nhập khẩu Việt Nam.

bai bo giam sat ca da tron la buoc di dung dan cua hoa ky Việt Nam phản ứng trước lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc

Tân Hoa Xã dẫn nguồn Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài từ 12h00 ngày 16/5 đến 12h00 ...

bai bo giam sat ca da tron la buoc di dung dan cua hoa ky TLSQ Việt Nam hỗ trợ gia đình Minh béo thuê luật sư

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã tìm luật sư uy tín và giới thiệu cho gia đình Hồng Quang Minh (Minh béo) ...

bai bo giam sat ca da tron la buoc di dung dan cua hoa ky Phản đối Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc triển khai 16 máy bay chiến đấu J11 tới đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa ...

 

PV.