Bàn giao Trường Trung học Dakcheung, quà tặng của Nhà nước Việt Nam cho nhân dân Lào

13/11/2019 16:29

TGVN. Sáng 13/11, tại huyện Dakcheung, tỉnh Sekong, Nam Lào đã diễn ra Lễ khánh thành, bàn giao Công trình Trường Trung học Dakcheung, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Lào.    

TIN LIÊN QUAN
ban giao truong trung hoc dakcheung qua tang cua nha nuoc viet nam cho nhan dan lao Cộng đồng người Việt giúp người dân Lào khắc phục hậu quả mưa lũ
ban giao truong trung hoc dakcheung qua tang cua nha nuoc viet nam cho nhan dan lao BIDV tài trợ xây dựng trường học tại tỉnh Sekong, CHDCND Lào
ban giao truong trung hoc dakcheung qua tang cua nha nuoc viet nam cho nhan dan lao
Cắt băng khánh thành Trường Trung học Dakcheung.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsy Sengmany, cùng các đại diện của Văn phòng Chủ tịch nước Lào, Ủy ban Hợp tác Lào - Việt, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chính quyền tỉnh Sekong, huyện Dakcheung và đông đảo các thầy, cô giáo và các em học sinh Trường Trung học Dakcheung.

Được Nhà nước Việt Nam giao cho BIDV tổ chức thực hiện, công trình trên được khởi công hồi tháng 6/2018 và hoàn thành vào tháng 7/2019 với tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Với quy mô 2 tầng, diện tích sàn trên 1.276 m², tòa nhà gồm 6 phòng học, 2 phòng thí nghiệm, nhà thư viện, phòng tin học, phòng ngoại ngữ, phòng họp, phòng giáo viên với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy và các khu chức năng, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn của hệ thống giáo dục hiện đại.

ban giao truong trung hoc dakcheung qua tang cua nha nuoc viet nam cho nhan dan lao
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsy Sengmany thực hiện nghi thức thả bóng bay mừng khánh thành ngôi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ tin tưởng, với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy và các khu chức năng, công trình trường học mới này sẽ đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn của hệ thống giáo dục hiện đại; góp phần hiệu quả vào công tác đào tạo nguồn nhân lực cho huyện Dakcheung.

Đại sứ nhấn mạnh, công trình không chỉ là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào mà còn góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai nước đã được các thế hệ đi trước dày công vun đắp.

ban giao truong trung hoc dakcheung qua tang cua nha nuoc viet nam cho nhan dan lao
Trường Trung học Dakcheung.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, 60% nguồn kinh phí viện trợ hằng năm của Chính phủ Việt Nam giúp Lào là dành để thực hiện đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có một phần hỗ trợ xây dựng một số cơ sở giáo dục tại nước này.

Bên cạnh đó, trong các chuyến thăm và làm việc của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Lào, các món quà tặng đều ưu tiên xây dựng cơ sở vật chất cho ngành giáo dục Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, các thầy cô giáo và học sinh trên cả nước Lào, Thứ trưởng Kongsy Sengmany chân thành cảm ơn quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Lào. Thứ trưởng Kongsy Sengmany khẳng định, việc một huyện nghèo ở vùng sâu vùng xa giáp biên có được ngôi trường khang trang hiện đại như thế này là một món quà vô cùng ý nghĩa, không chỉ góp phần chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo của huyện Dakcheung mà còn thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết keo sơn gắn bó giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam anh em.

ban giao truong trung hoc dakcheung qua tang cua nha nuoc viet nam cho nhan dan lao Trao học bổng chính phủ cho con em Việt kiều tại Lào năm 2017

Sáng 29/9 tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Lễ trao học bổng năm 2017 của Chính phủ ...

ban giao truong trung hoc dakcheung qua tang cua nha nuoc viet nam cho nhan dan lao Người Việt ở Lào ủng hộ đồng bào bị thiên tai

Ngày 24/9, Thành hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phát động đợt ...

ban giao truong trung hoc dakcheung qua tang cua nha nuoc viet nam cho nhan dan lao Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho người Việt ở Lào

Sáng 1/8, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Tổng Công ty 36 - Bộ quốc phòng Việt ...

HA

(theo TTXVN)