Báo cáo của Công tố viên đặc biệt về ông Trump: Trò chơi đã kết thúc?

Minh Quân
Báo cáo của ông Robert Mueller chưa đủ để làm khó ông Trump, song nó cũng không xóa hết nghi ngờ xung quanh quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Kremlin.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Thêm một bước lùi trong quan hệ Mỹ-Cuba
bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Tổng thống Mỹ: "Tôi có thể sa thải bất cứ ai nếu muốn"

Ngày 18/4, bản báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr trình bày trước Quốc hội.

New York Times cho biết trước khi công bố, bản báo cáo đã được hiệu đính bởi Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các thành viên ban điều tra của Mueller nhằm ẩn đi các thông tin nhạy cảm với các đánh dấu như “thông tin có thể bất lợi cho các vấn đề đang diễn ra”, “thông tin cá nhân”, “thông tin kỹ thuật điều tra”.

Hai tiếng trước khi bản báo cáo được công bố và gửi tới Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã có cuộc họp báo về các nội dung của báo cáo, bất chấp sự phản đối của phe Cộng hòa tại Quốc hội cho rằng cuộc họp báo của ông Barr là “không phù hợp”.

Khi bài đã lật

Tại họp báo, ông Barr cho biết nội dung của báo cáo khẳng định Tổng thống Donald Trump không sử dụng đặc quyền hành pháp đối với bất cứ thông tin nào, gồm cả báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, không cho thấy các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump câu kết hay phối hợp cùng với Chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử; không phát hiện thấy Tổng thống Trump hay các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông đã câu kết với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr trong buổi công bố báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 18/4. (Nguồn: AP)

Trả lời câu hỏi về việc liệu ông Trump có cản trở công lý, ông Barr trích dẫn nguyên văn kết luận của công tố viên Mueller trong báo cáo: “Kết quả điều tra không kết luận Tổng thống phạm tội, nhưng cũng không xoá tội cho ông”. Theo đó, kết luận cuối cùng nằm ở Bộ Tư pháp. Ông Barr cũng cho rằng những chứng cứ nêu ra cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt không đủ để kết luận Tổng thống phạm tội cản trở công lý.

Ngoài ra, báo cáo cũng dẫn ra một số chi tiết đáng chú ý khác như: Sau khi cựu Giám đốc FBI Comey tiết lộ cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump với Quốc hội, Tổng thống đã liên tục đề nghị cố vấn Nhà Trắng Don McGahn can thiệp vào Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, báo cáo khẳng định cuộc điều tra “đã không xác định được rằng Tổng thống đã đề nghị hoặc chỉ đạo các lãnh đạo cơ quan tình báo phải ngừng hay can thiệp vào cuộc điều tra về Nga (can thiệp bầu cử) của FBI”.

Ngoài ra, một vài thông tin khác cũng được tiết lộ. Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đã “vài lần” đề cập vụ điều tra về Nga với Giám đốc Tình báo Quốc gia Daniel Coats nhưng ông Coats đã trả lời rằng công việc của ông không liên quan đến cuộc điều tra này. Thêm vào đó, ông Trump đã chỉ đạo cựu quản lý chiến dịch Corey Lewandowski yêu cầu cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions nói rằng cuộc điều tra Nga là rất bất công. Cuối cùng, ông chủ Nhà Trắng biết về việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn có cuộc gọi gây tranh cãi với Đại sứ Nga tại Mỹ trước khi nhậm chức. Song báo cáo cho rằng đây là những bằng chứng là không rõ ràng và không thể được sử dụng để buộc tội Tổng thống.

Cũng theo kết quả điều tra được nêu trong báo cáo, đã có một chiến dịch tuyên truyền của Nga nhằm giảm tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton và làm tăng tỷ lệ ủng hộ của ông Donald Trump, ứng cử viên ưa thích của Kremlin. Tuy nhiên các thông tin này đều bị Nga đã phủ nhận.

Người cười, kẻ khóc

Phản ứng về việc này, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên Twitter cá nhân rằng báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho thấy ông “không câu kết, không cản trở” và “Trò chơi đã kết thúc với những kẻ ganh ghét và phe Dân chủ cánh tả cực đoan”. Ông gọi cuộc điều tra kéo dài 2 năm về khả năng chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với các đặc vụ của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 2016 là “trò lừa” mà “không bao giờ nên xảy ra một lần nữa với vị Tổng thống khác”.

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc
Tổng thống Donald Trump ăn mừng về kết quả điều tra ông câu kết với Nga. (Nguồn: Getty)

Về phía Cộng hòa, truyền thông Mỹ miêu tả phe Cộng hòa đã nhận được thông điệp từ kết luận của báo cáo Mueller là “Hãy tiến lên”. Một số ý kiến từ các nghị sỹ Cộng hòa còn tuyên bố đảng Dân chủ nên xin lỗi người dân Mỹ về việc cố gắng tìm kiếm bằng chứng mà họ tưởng tượng ra về cuộc điều ra kéo dài suốt hai năm.

Trong khi đó, phe Dân chủ vẫn không nhượng bộ trong yêu cầu về việc công khai bản báo cáo đầy đủ, không cắt xóa. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho biết Ủy ban này sẽ gửi văn bản yêu cầu Công tố viên Mueller ra làm chứng trước Ủy ban với thời hạn không muộn hơn ngày 23/5; cho rằng Ủy ban không thể tin lời Bộ trưởng Barr; nhắc lại yêu cầu xem lại toàn bộ báo cáo và tất cả các chứng cứ kèm theo để đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm của các thành viên Quốc hội.

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết ông không phản đối Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ra làm chứng trước theo yêu cầu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Cố vấn của Tổng thống Mỹ bí mật đến Nga

Một phái đoàn của Nhà Trắng do bà Fiona Hill, cố vấn an ninh về Nga và châu Âu của Tổng thống Mỹ Trump dẫn ...

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Mỹ ngừng tiết lộ thông tin về kho vũ khí hạt nhân

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngừng thông lệ gần đây liên quan tới việc tiết lộ quy mô kho vũ khí ...

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Đàm phán thương mại Mỹ - Nhật, Mỹ - EU: Trận chiến chung, đối thủ riêng

Trong các cuộc đàm phán thương mại, Tổng thống Donald Trump vốn là một tỷ phú nên ông quá lọc lõi. Với những "tay chơi" ...

Minh Quân (theo CNN/New York Times)

Đọc thêm

Việt Nam nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Việt Nam nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Ngày 8/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm ...
Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran

Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ lập tức áp mức thuế 50% đối với tất cả hàng hóa bán sang Mỹ từ bất kỳ quốc gia nào cung cấp ...
Dự báo thời tiết ngày mai (9/4): Các khu vực nắng nóng; từ Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai (9/4): Các khu vực nắng nóng; từ Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (9/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Giá vàng hôm nay 9/4/2026 tăng vọt nhờ kỳ vọng ngừng bắn ở Trung Đông, BRICS+ mua vào bất cứ giá nào nhằm đáp ứng nhu cầu khủng

Giá vàng hôm nay 9/4/2026 tăng vọt nhờ kỳ vọng ngừng bắn ở Trung Đông, BRICS+ mua vào bất cứ giá nào nhằm đáp ứng nhu cầu khủng

Giá vàng hôm nay 9/4/2026 bật tăng mạnh nhờ kỳ vọng ngừng bắn ở Trung Đông, BRICS+ mua vàng bất cứ giá nào đáp ứng nhu cầu khủng.
Bộ Ngoại giao hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ và Sri Lanka

Bộ Ngoại giao hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ và Sri Lanka

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường họp với doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Ấn Độ ...
Bộ GD&ĐT điều chỉnh quy định dạy thêm, học thêm: Những điểm mới cần lưu ý

Bộ GD&ĐT điều chỉnh quy định dạy thêm, học thêm: Những điểm mới cần lưu ý

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Nếu Houthi thực sự tham chiến trực tiếp để hỗ trợ Iran, xung đột ở Trung Đông có thể bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về sự kiện Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước.
Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Những quan điểm khác biệt trong chính sách đối ngoại đang đẩy EU vào cuộc tranh luận bước ngoặt về cải tổ hay giữ nguyên cơ chế ra quyết định.
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Theo phân tích của CNN, đảo Kharg - huyết mạch dầu mỏ của Iran mang một đặc điểm quan trọng để lọt vào 'mắt xanh' của Mỹ.
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ thuộc công nghệ, thất thoát ...
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

East Asia Forum đăng bài phân tích "Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu chững lại trong khi dòng vốn đầu tư vào châu Á tăng mạnh". Nội dung chính như sau:
Phiên bản di động