Báo cáo của Công tố viên đặc biệt về ông Trump: Trò chơi đã kết thúc?

19/04/2019 13:22
Minh Quân
19/04/2019 13:22
Bình luận chính trị

Báo cáo của ông Robert Mueller chưa đủ để làm khó ông Trump, song nó cũng không xóa hết nghi ngờ xung quanh quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Kremlin.

TIN LIÊN QUAN
bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Thêm một bước lùi trong quan hệ Mỹ-Cuba
bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Tổng thống Mỹ: "Tôi có thể sa thải bất cứ ai nếu muốn"

Ngày 18/4, bản báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr trình bày trước Quốc hội.

New York Times cho biết trước khi công bố, bản báo cáo đã được hiệu đính bởi Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các thành viên ban điều tra của Mueller nhằm ẩn đi các thông tin nhạy cảm với các đánh dấu như “thông tin có thể bất lợi cho các vấn đề đang diễn ra”, “thông tin cá nhân”, “thông tin kỹ thuật điều tra”.

Hai tiếng trước khi bản báo cáo được công bố và gửi tới Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã có cuộc họp báo về các nội dung của báo cáo, bất chấp sự phản đối của phe Cộng hòa tại Quốc hội cho rằng cuộc họp báo của ông Barr là “không phù hợp”.

Khi bài đã lật

Tại họp báo, ông Barr cho biết nội dung của báo cáo khẳng định Tổng thống Donald Trump không sử dụng đặc quyền hành pháp đối với bất cứ thông tin nào, gồm cả báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, không cho thấy các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump câu kết hay phối hợp cùng với Chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử; không phát hiện thấy Tổng thống Trump hay các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông đã câu kết với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr trong buổi công bố báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 18/4. (Nguồn: AP)

Trả lời câu hỏi về việc liệu ông Trump có cản trở công lý, ông Barr trích dẫn nguyên văn kết luận của công tố viên Mueller trong báo cáo: “Kết quả điều tra không kết luận Tổng thống phạm tội, nhưng cũng không xoá tội cho ông”. Theo đó, kết luận cuối cùng nằm ở Bộ Tư pháp. Ông Barr cũng cho rằng những chứng cứ nêu ra cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt không đủ để kết luận Tổng thống phạm tội cản trở công lý.

Ngoài ra, báo cáo cũng dẫn ra một số chi tiết đáng chú ý khác như: Sau khi cựu Giám đốc FBI Comey tiết lộ cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump với Quốc hội, Tổng thống đã liên tục đề nghị cố vấn Nhà Trắng Don McGahn can thiệp vào Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, báo cáo khẳng định cuộc điều tra “đã không xác định được rằng Tổng thống đã đề nghị hoặc chỉ đạo các lãnh đạo cơ quan tình báo phải ngừng hay can thiệp vào cuộc điều tra về Nga (can thiệp bầu cử) của FBI”.

Ngoài ra, một vài thông tin khác cũng được tiết lộ. Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đã “vài lần” đề cập vụ điều tra về Nga với Giám đốc Tình báo Quốc gia Daniel Coats nhưng ông Coats đã trả lời rằng công việc của ông không liên quan đến cuộc điều tra này. Thêm vào đó, ông Trump đã chỉ đạo cựu quản lý chiến dịch Corey Lewandowski yêu cầu cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions nói rằng cuộc điều tra Nga là rất bất công. Cuối cùng, ông chủ Nhà Trắng biết về việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn có cuộc gọi gây tranh cãi với Đại sứ Nga tại Mỹ trước khi nhậm chức. Song báo cáo cho rằng đây là những bằng chứng là không rõ ràng và không thể được sử dụng để buộc tội Tổng thống.

Cũng theo kết quả điều tra được nêu trong báo cáo, đã có một chiến dịch tuyên truyền của Nga nhằm giảm tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton và làm tăng tỷ lệ ủng hộ của ông Donald Trump, ứng cử viên ưa thích của Kremlin. Tuy nhiên các thông tin này đều bị Nga đã phủ nhận.

Người cười, kẻ khóc

Phản ứng về việc này, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên Twitter cá nhân rằng báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho thấy ông “không câu kết, không cản trở” và “Trò chơi đã kết thúc với những kẻ ganh ghét và phe Dân chủ cánh tả cực đoan”. Ông gọi cuộc điều tra kéo dài 2 năm về khả năng chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với các đặc vụ của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 2016 là “trò lừa” mà “không bao giờ nên xảy ra một lần nữa với vị Tổng thống khác”.

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc
Tổng thống Donald Trump ăn mừng về kết quả điều tra ông câu kết với Nga. (Nguồn: Getty)

Về phía Cộng hòa, truyền thông Mỹ miêu tả phe Cộng hòa đã nhận được thông điệp từ kết luận của báo cáo Mueller là “Hãy tiến lên”. Một số ý kiến từ các nghị sỹ Cộng hòa còn tuyên bố đảng Dân chủ nên xin lỗi người dân Mỹ về việc cố gắng tìm kiếm bằng chứng mà họ tưởng tượng ra về cuộc điều ra kéo dài suốt hai năm.

Trong khi đó, phe Dân chủ vẫn không nhượng bộ trong yêu cầu về việc công khai bản báo cáo đầy đủ, không cắt xóa. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho biết Ủy ban này sẽ gửi văn bản yêu cầu Công tố viên Mueller ra làm chứng trước Ủy ban với thời hạn không muộn hơn ngày 23/5; cho rằng Ủy ban không thể tin lời Bộ trưởng Barr; nhắc lại yêu cầu xem lại toàn bộ báo cáo và tất cả các chứng cứ kèm theo để đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm của các thành viên Quốc hội.

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết ông không phản đối Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ra làm chứng trước theo yêu cầu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Cố vấn của Tổng thống Mỹ bí mật đến Nga

Một phái đoàn của Nhà Trắng do bà Fiona Hill, cố vấn an ninh về Nga và châu Âu của Tổng thống Mỹ Trump dẫn ...

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Mỹ ngừng tiết lộ thông tin về kho vũ khí hạt nhân

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngừng thông lệ gần đây liên quan tới việc tiết lộ quy mô kho vũ khí ...

bao cao cua cong to vien dac biet ve ong trump tro choi da ket thuc Đàm phán thương mại Mỹ - Nhật, Mỹ - EU: Trận chiến chung, đối thủ riêng

Trong các cuộc đàm phán thương mại, Tổng thống Donald Trump vốn là một tỷ phú nên ông quá lọc lõi. Với những "tay chơi" ...

Minh Quân

(theo CNN/New York Times)