Báo chí Đông Nam Á: Cấp cao ASEAN 36 nhấn mạnh hợp tác nội khối, đề cao kế hoạch phục hồi hậu dịch Covid-19

27/06/2020 13:39
Mai Khanh
27/06/2020 13:39

TGVN. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 26/6 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí Đông Nam Á. 

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế ASEAN hậu Covid-19: Sự gắn kết quyết định tất cả
Chính phủ các nước ASEAN cam kết hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua thách thức của dịch bệnh Covid-19
asean 36 ke hoach phuc hoi tong the cua asean sau dich benh covid 19
ASEAN 36: Kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN sau dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nỗ lực xây dựng Cộng đồng vững mạnh

Tờ Laophatthana (Lào Phát triển) của Hội Nhà báo Lào đưa tin, tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận và trao đổi quan điểm về nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh thông qua hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác đối thoại và khu vực, đặc biệt trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức do tác động của đại dịch Covid-19 theo chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. 

Lãnh đạo ASEAN cũng đánh giá cao những tiến triển trong việc tổ chức thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, gồm ba trụ cột là trụ cột Chính trị - An ninh, trụ cột Kinh tế và trụ cột Văn hóa – Xã hội. Bên cạnh đó, lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận về đường hướng của ASEAN trong thời gian tới, đặc biệt là cách thức để khôi phục kinh tế - xã hội toàn diện sau đại dịch.

Tờ báo cho biết, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đánh giá cao thành công của ASEAN trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh về sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường sự hợp tác, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại thông qua việc tiếp tục trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong phòng chống, chữa trị, nghiên cứu phát triển, sản xuất thuốc và vaccine phòng bệnh; sẵn sàng khôi phục kinh tế - xã hội toàn diện sau đại dịch…

Lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận và trao đổi quan điểm về hợp tác của hiệp hội với các đối tác bên ngoài, cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế nổi bật. Đánh giá cao thành công trong hợp tác với các đối tác bên ngoài trong thời gian qua, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định, điều này không chỉ góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và vai trò trung tâm của ASEAN, mà còn giúp phát triển kinh tế - xã hội của ASEAN.

Bài báo cho biết hội nghị đã thông qua hai tài liệu quan trọng gồm Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay.

Kết nối hơn, mạnh mẽ hơn và miễn dịch tốt hơn

Ngày 26/6, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Thái Lan là Bangkok Post ra xã luận nhận định năm nay đánh dấu một nửa chặng đường của hành trình 10 năm của ASEAN hướng tới hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó vạch ra sự hội nhập sâu hơn sau khi có thỏa thuận thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đây là thời điểm lý tưởng để ASEAN đánh giá công việc của mình trong việc đạt được những nguyện vọng đó. 

Theo tờ báo, đại dịch Covid-19 cũng như suy thoái kinh tế có thể buộc các nhà lãnh đạo ASEAN phải hướng nội, tập trung vào cuộc khủng hoảng của chính nước họ hơn là sứ mạng của khối. Nhưng đồng thời, một số người lạc quan tin rằng đại dịch mang lại cho ASEAN một cơ hội làm việc như một khối để nâng cao hợp tác trong khuôn khổ an ninh con người. 

Tin liên quan
Tóm tắt Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 Tóm tắt Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Hội nghị cấp cao lần này chứng kiến 10 nhà lãnh đạo ASEAN dưới sự chủ tọa của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa các kế hoạch của họ đối với một quỹ ứng phó Covid-19, một đề xuất của Thái Lan đã được nhất trí tại hội nghị cấp cao trực tuyến giữa lãnh đạo các nước thành viên ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) hồi tháng 4 vừa qua. 

Hãng thông tấn Thái Lan (TNA) cho biết, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 có mục tiêu là thúc đẩy hợp tác trong các nước thành viên ASEAN trong ứng phó với sự lây lan của Covid-19 và thảo luận việc soạn thảo một kế hoạch hồi phục hậu Covid-19.

Trong khi đó, trang web của Đài truyền hình PBS đưa tin Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đề xuất ba cách thức để tái khởi động các nền kinh tế ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 26/6. Thông báo của Chính phủ Thái Lan cho biết ba đường hướng hành động mà Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề xuất nhằm thúc đẩy ASEAN trong giai đoạn hậu Covid-19 là ASEAN kết nối hơn, ASEAN mạnh mẽ hơn và ASEAN miễn dịch tốt hơn.

Chuyên san kinh tế Insider Stories trích phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó nhấn mạnh rằng tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực là điều quan trọng cần làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Insider Stories cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực Đông Nam Á. 

Trong khi đó, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Hội nghị cấp cao lần này là minh chứng cụ thể cho tình đoàn kết và vai trò lãnh đạo của ASEAN được thể hiện qua hợp tác khu vực mạnh mẽ. Theo ông, sự đoàn kết như vậy là cần thiết nhằm ứng phó với đại dịch.

Tầm quan trọng của tăng cường hợp tác khu vực

Trang thông tin điện tử Tempo dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho hay, phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Joko Widodo đã nói về hai thách thức lớn mà ASEAN đang phải đối mặt, đó là xử lý Covid-19 và các tác động kinh tế-xã hội của đại dịch.

Theo tờ Kompas, Tổng thống Widodo thông báo với Hội nghị rằng ông đã giao cho các bộ trưởng liên quan bắt đầu thảo luận về khả năng mở cửa hành lang du lịch ASEAN, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này rất quan trọng nhằm tăng tốc phục hồi kinh tế và thể hiện ý nghĩa chiến lược của Cộng đồng ASEAN. 

Trong khi đó, báo KontanRepublika cho biết Tổng thống Widodo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN. Theo nhà lãnh đạo này, trong bối cảnh tâm trạng bi quan ngày càng tăng đối với chủ nghĩa đa phương, hợp tác khu vực càng trở nên quan trọng hơn, giúp các nước trong khu vực nhanh chóng phục hồi sau đại dịch.

Mạng tin Tribunnews dẫn lời Ngoại trưởng Retno Marsudi cho hay các điều kiện kinh tế của ASEAN hiện đang trong tình trạng tồi tệ. Đây sẽ là lần đầu tiên sau 23 năm, ASEAN sẽ ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế âm do đại dịch Covid-19.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 thể hiện quyết tâm đưa tiến trình hợp tác ASEAN đi lên

 

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 thể hiện quyết tâm đưa tiến trình hợp tác ASEAN đi lên

TGVN. Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 diễn ra bằng hình thức trực tuyến đã thành công tốt đẹp, được dư luận thế giới đánh ...

ASEAN tái khẳng định quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển

 

ASEAN tái khẳng định quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển

TGVN. Trả lời câu hỏi của các phóng viên nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội nghị ASEAN 36 đã tái khẳng định ...

Các nước ASEAN tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam

 

Các nước ASEAN tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam

TGVN. Tờ Nikkei Asia Review ngày 25/6 đã có bài viết đánh giá Việt Nam là một nước chủ nhà có năng lực trong những ...

 

(tổng hợp)