Báo chí Đông Nam Á: Cấp cao ASEAN 36 nhấn mạnh hợp tác nội khối, đề cao kế hoạch phục hồi hậu dịch Covid-19

Mai Khanh
TGVN. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 26/6 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí Đông Nam Á. 
TIN LIÊN QUAN
Kinh tế ASEAN hậu Covid-19: Sự gắn kết quyết định tất cả
Chính phủ các nước ASEAN cam kết hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua thách thức của dịch bệnh Covid-19
asean 36 ke hoach phuc hoi tong the cua asean sau dich benh covid 19
ASEAN 36: Kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN sau dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nỗ lực xây dựng Cộng đồng vững mạnh

Tờ Laophatthana (Lào Phát triển) của Hội Nhà báo Lào đưa tin, tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận và trao đổi quan điểm về nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh thông qua hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác đối thoại và khu vực, đặc biệt trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức do tác động của đại dịch Covid-19 theo chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Lãnh đạo ASEAN cũng đánh giá cao những tiến triển trong việc tổ chức thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, gồm ba trụ cột là trụ cột Chính trị - An ninh, trụ cột Kinh tế và trụ cột Văn hóa – Xã hội. Bên cạnh đó, lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận về đường hướng của ASEAN trong thời gian tới, đặc biệt là cách thức để khôi phục kinh tế - xã hội toàn diện sau đại dịch.

Tờ báo cho biết, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đánh giá cao thành công của ASEAN trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh về sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường sự hợp tác, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại thông qua việc tiếp tục trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong phòng chống, chữa trị, nghiên cứu phát triển, sản xuất thuốc và vaccine phòng bệnh; sẵn sàng khôi phục kinh tế - xã hội toàn diện sau đại dịch…

Lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận và trao đổi quan điểm về hợp tác của hiệp hội với các đối tác bên ngoài, cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế nổi bật. Đánh giá cao thành công trong hợp tác với các đối tác bên ngoài trong thời gian qua, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định, điều này không chỉ góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và vai trò trung tâm của ASEAN, mà còn giúp phát triển kinh tế - xã hội của ASEAN.

Bài báo cho biết hội nghị đã thông qua hai tài liệu quan trọng gồm Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay.

Kết nối hơn, mạnh mẽ hơn và miễn dịch tốt hơn

Ngày 26/6, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Thái Lan là Bangkok Post ra xã luận nhận định năm nay đánh dấu một nửa chặng đường của hành trình 10 năm của ASEAN hướng tới hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó vạch ra sự hội nhập sâu hơn sau khi có thỏa thuận thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đây là thời điểm lý tưởng để ASEAN đánh giá công việc của mình trong việc đạt được những nguyện vọng đó.

Theo tờ báo, đại dịch Covid-19 cũng như suy thoái kinh tế có thể buộc các nhà lãnh đạo ASEAN phải hướng nội, tập trung vào cuộc khủng hoảng của chính nước họ hơn là sứ mạng của khối. Nhưng đồng thời, một số người lạc quan tin rằng đại dịch mang lại cho ASEAN một cơ hội làm việc như một khối để nâng cao hợp tác trong khuôn khổ an ninh con người.

Tin liên quan
Tóm tắt Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 Tóm tắt Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Hội nghị cấp cao lần này chứng kiến 10 nhà lãnh đạo ASEAN dưới sự chủ tọa của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa các kế hoạch của họ đối với một quỹ ứng phó Covid-19, một đề xuất của Thái Lan đã được nhất trí tại hội nghị cấp cao trực tuyến giữa lãnh đạo các nước thành viên ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) hồi tháng 4 vừa qua.

Hãng thông tấn Thái Lan (TNA) cho biết, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 có mục tiêu là thúc đẩy hợp tác trong các nước thành viên ASEAN trong ứng phó với sự lây lan của Covid-19 và thảo luận việc soạn thảo một kế hoạch hồi phục hậu Covid-19.

Trong khi đó, trang web của Đài truyền hình PBS đưa tin Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đề xuất ba cách thức để tái khởi động các nền kinh tế ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 26/6. Thông báo của Chính phủ Thái Lan cho biết ba đường hướng hành động mà Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề xuất nhằm thúc đẩy ASEAN trong giai đoạn hậu Covid-19 là ASEAN kết nối hơn, ASEAN mạnh mẽ hơn và ASEAN miễn dịch tốt hơn.

Chuyên san kinh tế Insider Stories trích phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó nhấn mạnh rằng tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực là điều quan trọng cần làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Insider Stories cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Hội nghị cấp cao lần này là minh chứng cụ thể cho tình đoàn kết và vai trò lãnh đạo của ASEAN được thể hiện qua hợp tác khu vực mạnh mẽ. Theo ông, sự đoàn kết như vậy là cần thiết nhằm ứng phó với đại dịch.

Tầm quan trọng của tăng cường hợp tác khu vực

Trang thông tin điện tử Tempo dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho hay, phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Joko Widodo đã nói về hai thách thức lớn mà ASEAN đang phải đối mặt, đó là xử lý Covid-19 và các tác động kinh tế-xã hội của đại dịch.

Theo tờ Kompas, Tổng thống Widodo thông báo với Hội nghị rằng ông đã giao cho các bộ trưởng liên quan bắt đầu thảo luận về khả năng mở cửa hành lang du lịch ASEAN, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này rất quan trọng nhằm tăng tốc phục hồi kinh tế và thể hiện ý nghĩa chiến lược của Cộng đồng ASEAN.

Trong khi đó, báo KontanRepublika cho biết Tổng thống Widodo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN. Theo nhà lãnh đạo này, trong bối cảnh tâm trạng bi quan ngày càng tăng đối với chủ nghĩa đa phương, hợp tác khu vực càng trở nên quan trọng hơn, giúp các nước trong khu vực nhanh chóng phục hồi sau đại dịch.

Mạng tin Tribunnews dẫn lời Ngoại trưởng Retno Marsudi cho hay các điều kiện kinh tế của ASEAN hiện đang trong tình trạng tồi tệ. Đây sẽ là lần đầu tiên sau 23 năm, ASEAN sẽ ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế âm do đại dịch Covid-19.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 thể hiện quyết tâm đưa tiến trình hợp tác ASEAN đi lên

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 thể hiện quyết tâm đưa tiến trình hợp tác ASEAN đi lên

TGVN. Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 diễn ra bằng hình thức trực tuyến đã thành công tốt đẹp, được dư luận thế giới đánh ...

ASEAN tái khẳng định quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển

ASEAN tái khẳng định quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển

TGVN. Trả lời câu hỏi của các phóng viên nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội nghị ASEAN 36 đã tái khẳng định ...

Các nước ASEAN tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam

Các nước ASEAN tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam

TGVN. Tờ Nikkei Asia Review ngày 25/6 đã có bài viết đánh giá Việt Nam là một nước chủ nhà có năng lực trong những ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Nga phát triển hộp đạn huấn luyện sử dụng đạn có màu

Nga phát triển hộp đạn huấn luyện sử dụng đạn có màu

TsNIITochMash của Nga có kế hoạch phát triển loại hộp đạn huấn luyện loại mới sử dụng đạn có màu dành cho súng ngắn.
Cập nhật Covid-19 ngày 21/10: Hơn 41 triệu ca nhiễm toàn cầu; Châu Âu lao đao, Anh lần đầu tiên vượt 21.000 ca mới, phong tỏa cấp độ cao nhất

Cập nhật Covid-19 ngày 21/10: Hơn 41 triệu ca nhiễm toàn cầu; Châu Âu lao đao, Anh lần đầu tiên vượt 21.000 ca mới, phong tỏa cấp độ cao nhất

Trên thế giới có tổng cộng 41.040.619 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.129.591 ca tử vong và 30.625.859 bệnh nhân bình phục.
Iran tự tin chỉ ra lý do khiến lệnh cấm vận vũ khí chấm dứt

Iran tự tin chỉ ra lý do khiến lệnh cấm vận vũ khí chấm dứt

Iran khẳng định chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí là kết quả từ cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian

Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian

Điểm độc đáo của Franconomics - 2020 chính là hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với 5 không gian trao đổi.
Tỷ giá USD hôm nay 21/10: USD giảm giá do chịu áp lực từ nhiều phía

Tỷ giá USD hôm nay 21/10: USD giảm giá do chịu áp lực từ nhiều phía

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế chịu áp lực giảm do giới đầu tư thận trọng về những diễn biến kinh tế chính trị tại Mỹ.
Bệnh nhân chấn thương não bất ngờ khôi phục khả năng, tỉnh táo nhờ... 1 viên thuốc ngủ

Bệnh nhân chấn thương não bất ngờ khôi phục khả năng, tỉnh táo nhờ... 1 viên thuốc ngủ

Các nhà khoa học Hà Lan tiết lộ một người đàn ông mất khả năng đi lại và nói chuyện trong 8 năm đã khôi phục khả năng sau khi ...
Mỹ-Nhật Bản-Australia 'rủ nhau' tập trận ở Biển Đông

Mỹ-Nhật Bản-Australia 'rủ nhau' tập trận ở Biển Đông

Mỹ-Nhật Bản và Australia đã tiến hành cuộc tập trận hải quân 3 bên tại Biển Đông.
Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020

Franconomics - 2020 với chủ đề Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh sẽ diễn ra vào các ngày 22 và 23/10 tại Hà Nội và Hưng Yên.
HLV Solskjaer: Chúng tôi đã giành chiến thắng trước một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới

HLV Solskjaer: Chúng tôi đã giành chiến thắng trước một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới

Phát biểu trong buổi họp báo, HLV Solskjaer đã không giấu được niềm vui sau khi Man Utd giành chiến thắng ngay trên sân của PSG.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (21-23/10): Bắc Bộ ngày nắng, lạnh về đêm và sáng sớm; mưa to ở Trung Bộ giảm dần, bão trên Biển Đông khả năng mạnh lên

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (21-23/10): Bắc Bộ ngày nắng, lạnh về đêm và sáng sớm; mưa to ở Trung Bộ giảm dần, bão trên Biển Đông khả năng mạnh lên

Dự báo thời tiết, Hà Nội và Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, trời lạnh về đêm và sáng sớm; Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to ...
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.
Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Kinh nghiệm đối phó với Covid-19 sẽ không giúp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern dễ dàng đối phó với nhiều thách thức chính trị sắp tới.
Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Lựa chọn đến Đông Nam Á của tân Thủ tướng Nhật Bản phù hợp với tầm nhìn của ông Abe về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.
Viện Lowy: Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm 1 bậc

Viện Lowy: Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm 1 bậc

Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm một bậc so với năm ngoái, lên mức 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.
Phiên bản di động