Báo Đan Mạch: NATO không thể phòng bị trước siêu vũ khí của Nga

31/07/2020 11:34

TGVN. Liên minh Bắc Đại Tây Dương không có gì để chống lại vũ khí siêu thanh của Nga ở Bắc Cực, nhà báo Emil Rottbell từ báo Berlingske của Đan Mạch nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Tại sao 'không thể thoát khỏi cú đánh chết người từ tên lửa chống hạm Nga'?
Báo Mỹ lý giải việc Nga chế tạo phao Burak-M để bảo vệ tàu ngầm
bao dan mach nato khong the phong bi truoc sieu vu khi cua nga
Máy bay mang vũ khí siêu thanh của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Theo nhà báo Emil Rottbell, toàn bộ căn cứ không quân Thule và Greenland của Mỹ là "hoàn toàn không có khả năng phòng bị" trước hệ thống tên lửa Kinzhal.

"Chúng tôi không biết chắc chắn loại lửa mới Kinzhal của Nga bay được bao xa, nhưng có một điều chắc chắn rằng với tốc độ, độ chính xác và tầm hoạt động ít nhất một nghìn km, nó đang thay đổi cán cân lực lượng ở Bắc Cực", báo Berlingske viết.

Ông Rottbell dẫn lời nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen nói rằng Washington cần phải tìm cách đối phó với tổ hợp Kinzhal.

"Các radar ở Thule là một phần lá chắn tên lửa, trong trường hợp xảy ra chiến tranh người Nga chắc chắn sẽ nhằm tiêu diệt chúng. Hiện tại hệ thống này trên thực tế không được bảo vệ dưới bất kỳ hình thức nào, bởi vì người Mỹ có những nhiệm vụ mới ở Greenland".

Theo chuyên gia này, các nước phương Tây là "mục tiêu chủ yếu" đối với các tổ hợp siêu thanh của Nga.

Như lưu ý trong bài báo, Bắc Cực "có ý nghĩa mang tính biểu tượng đối với Nga", và tình hình trong khu vực có thể "vượt khỏi tầm kiểm soát".

"Vì lẽ đó nên phương Tây sẽ rất mạo hiểm khi làm gì đó đánh động đến Nga. Ví dụ như việc Mỹ thực sự bắt đầu gửi tàu chiến đến Tuyến đường biển phương Bắc để cho thấy rằng đây không phải là vùng biển của riêng nước Nga", nhà báo nói.

Năm 2018, trong thông điệp đọc trước Quốc hội Liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu về các tổ hợp vũ khí Avangard và Kinzhal. Sau đó, Nga còn phát triển tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

Đầu tháng 6, Phó Đô đốc Alexander Moiseev cho biết Hạm đội phương Bắc sẽ nhận được vũ khí siêu thanh, giúp tăng cường về chất tiềm lực chiến đấu của hải quân.

Mỹ coi những tàu ngầm mới của Nga là 'vấn đề nghiêm trọng'

Mỹ coi những tàu ngầm mới của Nga là 'vấn đề nghiêm trọng'

TGVN. Các tàu ngầm và tên lửa hành trình mới của Nga đặt ra một "vấn đề nghiêm trọng" đối với Mỹ, Trung tướng Không ...

Không quân Hoàng gia Anh tuyên bố sẽ phát triển máy bay tiêm kích thế hệ mới

Không quân Hoàng gia Anh tuyên bố sẽ phát triển máy bay tiêm kích thế hệ mới

TGVN. Lực lượng không quân Anh đăng trên Twitter một đoạn phim quảng bá loại máy bay tiêm kích thế hệ “tiếp theo” (thế hệ ...

Nga thử nghiệm máy bay trực thăng hiện đại nhất dành cho lực lượng đặc nhiệm

Nga thử nghiệm máy bay trực thăng hiện đại nhất dành cho lực lượng đặc nhiệm

TGVN. Máy bay trực thăng vận tải-chiến đấu Mi-8AMTSh-VN hiện đại nhất đã bắt đầu thử nghiệm bay, ông Andre Boginsky, CEO của tập đoàn ...

QT.

(theo Sputnik)