Bạo động tại Mỹ: Đốm lửa nhỏ, ngọn lửa lớn

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nếu không được xử lý, bạo động kéo dài có thể hủy hoại di sản nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump và khiến hành trình tái cử khó khăn hơn bao giờ hết. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
bao dong tai my dom lua nho ngon lua lon Bạo loạn ở Mỹ: Tổng thống Trump xuống hầm trú ẩn và thực hư về hệ thống hầm ngầm trong Nhà Trắng
bao dong tai my dom lua nho ngon lua lon Biểu tình bạo động khắp nước Mỹ, lực lượng vệ binh được huy động
bao dong tai my dom lua nho ngon lua lon
Lực lượng cảnh sát túc trực tại khu vực Nhà Trắng để ngăn đoàn người biểu tình ngày 1/6. (Nguồn: Getty Images)

Biểu tình bạo lực đã xảy ra tại hàng chục thành phố lớn, trong đó có New York, Washington D.C., Louisiana, sau khi cảnh sát bắt giữ và khiến một công dân da màu tử vong tại bang Minnesota ngày 25/5. Hash tag #BlackLivesMatter (Người da đen đáng được sống) trở thành khẩu hiệu có sức lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội, xuất hiện rộng rãi trên băng rôn của các đoàn biểu tình.

Tuy nhiên, nhiều cuộc biểu tình ôn hòa đã sớm bị trục lợi và chuyển biến thành bạo lực, cướp bóc – đoàn người mang danh biểu tình đã đập phá, cướp bóc các cửa hiệu, trung tâm mua sắm lớn. Tại Washington D.C., đoàn người đã ném nhiều vật dụng gây cháy về phía Nhà Trắng và gây hư hại một phần Nhà Thờ St. John, nơi các đời Tổng thống thường tới khi cầu nguyện.

Trên thực tế, vấn đề phân biệt chủng tộc từ lâu đã tồn tại trong lịch sử nước Mỹ, với tầm ảnh hưởng chính trị - xã hội lớn. Tương tự, tình trạng bạo lực của lực lượng cảnh sát với người Mỹ da màu từ lâu đã gây bức xúc trong cộng đồng người Mỹ. Vậy điều gì đã khiến cái chết của ông Floyd nhận được sự đồng cảm của người dân, đủ khả năng khơi dậy phong trào biểu tình mạnh mẽ đến vậy?

Thời điểm nhạy cảm

Về nguyên nhân trực tiếp, đầu tiên, khác với một số trường hợp tương tự, nguyên nhân và diễn biến cái chết của ông George Floyd không gây tranh cãi về hành động vượt quyền hạn của cảnh sát. Việc ghì đầu gối lên cổ để khống chế nghi phạm của sĩ quan Derek Chauvin vi phạm quy tắc khống chế đối tượng, đó là chưa kể tới việc hành động này được thực hiện và duy trì trong 8 phút, bất chấp lời kêu cứu của nạn nhân. Cái chết của ông Floyd đã thổi bùng những đốm lửa nhỏ, vốn âm ỉ từ lâu, về thái độ bạo lực của cảnh sát đối với người Mỹ da màu.

Thêm vào đó, việc các hành vi này được quay lại và đăng tải trên mạng xã hội đã gây hiệu ứng mạnh, nhận được sự hưởng ứng của nhiều người nổi tiếng như ca sĩ Halsey, Arianna Grande, Kehlani… tạo sự lan tỏa lớn trong nhiều tầng lớp xã hội.

Tuy nhiên, nguyên nhân gián tiếp mới là điều đáng quan tâm. Các cuộc biểu tình, dù ôn hòa hay bạo loạn, đều phản ánh thái độ của người dân với ba vấn đề lớn trong thời điểm này.

Thứ nhất, phản ứng có phần chủ quan, không kịp thời và đồng bộ của chính phủ đã khiến nước Mỹ mất nhiều thời gian quý báu trong phòng, chống sự lây lan của đại dịch Covid-19, khiến 107.000 người thiệt mạng.

Thứ hai, nền kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Theo báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 1/6, hậu quả kinh tế của đại dịch sẽ ám ảnh nước Mỹ trong thập kỷ tới: Sản lượng kinh tế dài hạn của Mỹ tới năm 2030 sẽ sụt giảm 3%, tương đương 7.900 tỷ USD.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện đang ở mức chưa từng có kể từ cuộc Đại Suy thoái năm 1930: 40 triệu người Mỹ đang thất nghiệp và ngày 5/6, Bộ Lao động dự kiến sẽ công bố tỷ lệ thấp nghiệp tháng Năm ở mức 20%; con số này tháng Ba là 4,4% và tháng Tư là 14,7%.

Thứ ba, phản ứng của Tổng thống Trump trước các cuộc biểu tình nêu trên có thể thổi bùng một làn sóng phẫn nộ mới. Phát biểu tại Vườn Hồng ngày 1/6 trước khi đến Nhà thờ St. John, ông chủ Nhà Trắng đã an ủi gia đình người quá cố, kêu gọi các Thống đốc bang điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia để trấn áp người biểu tình bạo loạn và sẽ triển khai Quân đội Mỹ nếu cần thiết.

bao dong tai my dom lua nho ngon lua lon
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Vườn Hồng ngày 1/6. (Nguồn: Reuters)

Ngọn lửa khó dập

Tuy nhiên, câu nói “Cho đến lúc này, những ngày vĩ đại nhất của chúng ta vẫn còn ở phía trước” trong bài phát biểu trên sẽ không còn chính xác nếu ông Trump tiếp tục cứng rắn thay vì đối thoại, tìm hiểu tâm tư và xem xét đáp ứng yêu cầu chính đáng của đoàn người biểu tình. Nếu không được xử lý triệt để, tình trạng bạo động kéo dài có thể khiến ông đánh mất tất cả, dù đó là di sản nhiệm kỳ sóng gió hay cơ hội tái cử vào tháng 10 tới.

Thứ nhất, tình trạng biểu tình, bạo loạn, với lượng lớn người dân đồng loạt đổ ra đường sẽ khiến nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 khó khăn hơn. Những ngày qua, số ca nhiễm mới tại Mỹ đang giảm dần và con số này ngày 1/6 là 16.070, thấp hơn nhiều so với mức cao điểm nhất 36.137 người (24/4) hay gần đây nhất là 23.800 người (30/5). Tuy nhiên, việc đoàn người biểu tình đổ ra đường một cách hỗn loạn, không có biện pháp bảo vệ hiệu quả sẽ khiến tình trạng xấu đi, trong bối cảnh nền y tế cộng đồng tại Mỹ đang ngày một quá tải trước lượng lớn bệnh nhân Covid-19.

Thứ hai, nó có thể “đóng khung” nhiệm kỳ của ông Trump theo cách không mong muốn. Cử tri có xu hướng bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tiêu cực hơn là tích cực. Ví dụ, ấn tượng lớn nhất của nhiều người Mỹ về cố Tổng thống Richard Nixon chủ yếu là về vụ bê bối, thay vì kết quả tích cực từ các chính sách lớn như chính sách détente (hòa hoãn), giúp tránh đối đầu trực diện và giảm căng thẳng với Liên Xô hay chuyến thăm Trung Quốc năm 1972. Rõ ràng ông Donald Trump chẳng mong nhiệm kỳ sóng gió của mình lại kết thúc bằng một nốt trầm, đậm tới vậy, nhất là khi ông đang mong muốn có nhiệm kỳ thứ hai.

Thứ ba, tình trạng bạo động kéo dài, chưa được giải quyết triệt để sẽ tác động tiêu cực tới hành trình tái cử của ông. Kết quả thăm dò ngày 1/6 của ABC NewsThe Washington Post cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 10 điểm, tăng 8 điểm kể từ cuộc khảo sát gần nhất hồi tháng 3. Sự tăng vọt trong tỷ lệ ủng hộ ông Biden cho thấy nhiều cử tri đang bày tỏ thái độ chưa hài lòng trong cách chính quyền phản ứng trước đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, tâm điểm về quyền lợi của người da màu đang tạo lợi thế cho ông Biden. Trước biểu tình, ông đã nhận được sự tán thành của cử tri da màu cao và trong cuộc khảo sát vừa rồi, tỷ lệ ủng hộ của cộng đồng này đã tăng vọt, đạt mức 89%, chỉ ít nhiều thua kém Tổng thống Barack Obama. Thêm vào đó, ông Biden cũng được nhiều cử tri nữ (62%) và gốc Hispanic (69%) ủng hộ.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Donald Trump sẽ có nhiều việc phải làm để củng cố lòng tin người dân, giành lại sự ủng hộ của cử tri, đưa nước Mỹ tiến về “những ngày vĩ đại nhất ở phía trước”.

bao dong tai my dom lua nho ngon lua lon Bạo loạn bủa vây nước Mỹ: Khi 'giọt nước tràn ly' và những câu hỏi cần lời giải đáp

TGVN. Sáu đêm diễn ra các cuộc biểu tình nhằm phản đối hành động tàn bạo của một viên cảnh sát và nạn phân biệt chủng ...

bao dong tai my dom lua nho ngon lua lon Tỷ lệ thất nghiệp đáng báo động, Mỹ cần bao nhiêu thời gian để ‘chữa lành vết thương’?

TGVN. Thị trường việc làm Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ chỉ trong vài tuần. Trong 7 tuần qua, đã có hơn 33 triệu người ...

bao dong tai my dom lua nho ngon lua lon Mỹ báo động hiện tượng người trẻ tổ chức 'tiệc Covid-19'

TGVN. Giới chức y tế Mỹ đang cảnh báo công chúng về một xu hướng nguy hiểm mới khi một số người cố tình bị nhiễm ...

Phan Quân

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Xem nhiều

Đọc thêm

Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, đã diễn ra tập huấn nâng cao nghiệp vụ về công tác lưu trữ cho các cán bộ công chức làm công tác hồ sơ.
'Long Time Passing' - Phim mới về chất độc da cam tại Việt Nam của nữ đạo diễn Nhật Bản Masako Sakata

'Long Time Passing' - Phim mới về chất độc da cam tại Việt Nam của nữ đạo diễn Nhật Bản Masako Sakata

Baoquocte.vn. Nữ đạo diễn người Nhật Bản Masako Sakata chuẩn bị ra mắt tác phẩm mới nhất trong loạt phim về chất độc da cam tại Việt Nam với tựa đề ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 17/8: MU liên hệ mua Casemiro và Joao Felix; Chelsea ưu tiên ký Fofana

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 17/8: MU liên hệ mua Casemiro và Joao Felix; Chelsea ưu tiên ký Fofana

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Baoquocte.vn. Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam.
Cập nhật bảng giá 5 phiên bản Land Rover Defender 130 tại Việt Nam

Cập nhật bảng giá 5 phiên bản Land Rover Defender 130 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Land Rover Defender 130 dòng xe chinh phục đa địa hình toàn năng, mang tới cơ hội phiêu lưu cho 8 người lớn trên 3 hàng ghế rộng rãi, giá ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 18/8/2022: Ma Kết tài lộc nở rộ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 18/8/2022: Ma Kết tài lộc nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mái nhà của cộng đồng người Việt tại Malta

Mái nhà của cộng đồng người Việt tại Malta

Baoquocte.vn. Hội người Việt Nam tại Malta đã được thành lập với sự có mặt Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Malta Dương Hải Hưng cùng đông đảo bà ...
Mỹ: Phát hiện ngọc trai tím quý hiếm trong món khai vị ngao tại nhà hàng

Mỹ: Phát hiện ngọc trai tím quý hiếm trong món khai vị ngao tại nhà hàng

Baoquocte.vn. Người đàn ông ở Mỹ tìm được viên ngọc trai tím hiếm thấy khi đang thưởng thức món ngao trong nhà hàng ven biển ở bang Delaware.
Triều Tiên lại phóng tên lửa trước thềm tập trận Mỹ-Hàn

Triều Tiên lại phóng tên lửa trước thềm tập trận Mỹ-Hàn

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình hướng vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn ...
Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 17/8 - SXMN 17/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 17/8

Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 17/8 - SXMN 17/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 17/8

Baoquocte.vn. XSMN 17/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 4 ngày 17/8/2022. xổ số hôm nay ngày 17 tháng 8. SXMN 17/8/2022. xổ số ...
Triều Tiên lại phóng tên lửa trước thềm tập trận Mỹ-Hàn

Triều Tiên lại phóng tên lửa trước thềm tập trận Mỹ-Hàn

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình hướng vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc.
Đối tác chính xuất khẩu 'vàng đen' tuyên bố sát cánh cùng Cuba trước mọi nghịch cảnh

Đối tác chính xuất khẩu 'vàng đen' tuyên bố sát cánh cùng Cuba trước mọi nghịch cảnh

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẽ hỗ trợ Cuba tái thiết cảng biển sau vụ cháy kho chứa dầu ở Vịnh Matanzas.
Tình hình Mali: Nga sẵn sàng hợp tác quốc phòng, Đức hé lộ thông tin mới

Tình hình Mali: Nga sẵn sàng hợp tác quốc phòng, Đức hé lộ thông tin mới

Baoquocte.vn. Moscow khẳng định sẵn sàng hợp tác quốc phòng với Mali, trong khi Đức nói nhân viên tập đoàn Wagner (Nga) có mặt tại đây ngay sau khi quân Pháp rút.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Nga nói Ukraine pháo kích hệ thống làm mát, Pháp lo rủi ro

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Nga nói Ukraine pháo kích hệ thống làm mát, Pháp lo rủi ro

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, quan chức Nga cho biết quân đội Ukraine đang pháo kích hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bằng vũ khí hạng nặng.
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không kích biên giới, Damascus lại nói Mỹ ‘đánh cắp’ dầu

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không kích biên giới, Damascus lại nói Mỹ ‘đánh cắp’ dầu

Baoquocte.vn. Tình hình Syria tiếp tục nóng trở lại sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới hai nước.
Tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã tới Syria

Tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã tới Syria

Baoquocte.vn. Chuyến tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên rời cảng Odessa từ 2 tuần trước đã cập cảng Tartus, Syria sáng 16/8.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
Phiên bản di động