Báo động tình trạng sụt giảm số cá mập sinh sống ở dải đá ngầm

23/07/2020 15:08
An Hải
23/07/2020 15:08
(theo TTXVN)

TGVN. Theo kết quả một cuộc nghiên cứu khảo sát trên quy mô toàn cầu chưa từng có, số cá mập sinh sống ở các dải đá ngầm đã giảm mạnh ở mức báo động.

TIN LIÊN QUAN
Phát hiện mới về loài cá mập lớn nhất thế giới có 'đôi mắt bọc thép'
Phát hiện 9 loài cá mập có khả năng 'đi bộ' dưới đáy biển
5431 destructive fishing practices
Theo nghiên cứu, số lượng cá mập sinh sống tại các dải đá ngầm ở một số nước được khảo sát có dấu hiệu giảm về số lượng đến mức báo động. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí Nature số ra ngày 22/7, đã được thực hiện trong 4 năm ở 370 dải đá ngầm của gần 60 nước trên thế giới, sử dụng hơn 15.000 máy quay phim từ xa, nhằm tạo lập bức tranh toàn cảnh đầu tiên về những nơi số cá mập này sinh trưởng mạnh và những nơi hầu như không còn sự hiện diện của chúng. 

Kết quả cho thấy trong số các dải đá ngầm được khảo sát, gần 20% được xem là đã "tuyệt chủng" cá mập. Tại các dải đá ngầm được khảo sát ở 8 nước trong đó có Qatar, Ấn Độ, Việt Nam và Kenya, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất cứ con cá mập nào.

Các nhà nghiên cứu khẳng định phát hiện này không có nghĩa là không có cá mập sinh sống tại các vùng biển này, mà là bằng chứng số cá mập sinh sống ở các dải đá ngầm đang giảm xuống mức thấp trầm trọng. Theo người đứng đầu nghiên cứu, Aaron MacNeil, đây là một thực trạng rất đáng lo ngại.

Nghiên cứu cũng chỉ ra các biện pháp đánh bắt cá tận diệt như sử dụng lưới rê và dây câu dài có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Hai phương thức đánh bắt này bị chỉ trích vì gây sát thương cao các loài động vật biển, trong đó có những loài có nguy cơ tuyệt chủng. 

Theo các tác giả nghiên cứu, chính phủ các nước cần ban hành lệnh cấm các biện pháp đánh bắt tận diệt, hạn chế sản lượng đánh bắt, đóng cửa các khu vực đánh bắt và xây dựng các khu bảo tồn cá mập đá ngầm để khôi phục dân số của loài này.

Tuy nhiên, các tác giả cũng nhấn mạnh sự cần thiết tìm ra những giải pháp phù hợp từng hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ giải pháp mang lại hiệu quả đối với những cộng đồng sinh sống bằng nghề đánh bắt cá nhưng vẫn giúp bảo tồn loài cá mập này.

Tìm thấy răng 5 triệu năm tuổi của loài cá mập cổ đại từng thống trị các đại dương

 

Tìm thấy răng 5 triệu năm tuổi của loài cá mập cổ đại từng thống trị các đại dương

TGVN. Một phụ nữ đã tìm thấy một chiếc răng khổng lồ ở Nam Carolina, đây là răng của một con cá mập megalodon cổ đại.

Scotland: Cá mập xám táo tợn tranh cướp cá với ngư dân

 

Scotland: Cá mập xám táo tợn tranh cướp cá với ngư dân

TGVN. Đoạn video quay lại cảnh một con cá mập xám bất ngờ cướp đi con cá mới câu được của một ngư dân ở ngoài ...

Bất ngờ phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang động

 

Bất ngờ phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang động

TGVN. Nhóm khảo cổ bất ngờ khai quật thấy hóa thạch đầu của một con cá mập lớn trong hang động, ước tính sống cách đây ...