​Bão Friederike càn quét Đức và Hà Lan

19/01/2018 07:16

Chiều 18/1, cơn bão mang tên Friederike, với sức gió lên đến cấp 12 đã tràn qua nước Đức, gây mưa lớn, tuyết rơi nhiều và khiến ít nhất 6 người thiệt mạng đồng thời buộc mọi tuyến tàu đường dài phải hủy bỏ. 

TIN LIÊN QUAN
bao friederike can quet duc va ha lan 18 người chết trong bão tuyết ở Mỹ, nhiệt độ hạ sâu nguy hiểm
bao friederike can quet duc va ha lan ​Cảnh báo hỏa hoạn và lở tuyết do bão Eleanor tại châu Âu

Báo cáo của cơ quan dự báo thời tiết (DWD) của Đức cho hay Friederike là cơn bão mạnh nhất ở Đức trong vòng 10 năm qua.

Theo đó, sức gió của bão Friederike đo được ở khu vực Tây Đức đã lên tới 130 km/h, có nơi lên đến 203 km/h.

bao friederike can quet duc va ha lan
Cơn bão mang tên Friederike, với sức gió lên đến cấp 12 đã tràn qua nước Đức, gây mưa lớn, tuyết rơi nhiều và khiến ít nhất 6 người thiệt mạng đồng thời buộc mọi tuyến tàu đường dài phải hủy bỏ. (Nguồn: AP)

DWD cũng khuyến cáo người dân trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão nên ở trong nhà tránh các rủi ro do các mảnh vỡ rơi xuống, cây đổ và những thiệt hại tiềm ẩn từ các đường dây điện. 

Trong khi đó, công ty đường sắt Deutsche Bahn cho hay, vì lý do an toàn nên mọi tuyến tàu đường dài trên cả nước sẽ bị hoãn đến khi có thông báo mới, do quan ngại nguy cơ gió mạnh có thể khiến cây gãy đổ lên đường ray.

Nhiều hành khách hiện mắc kẹt ở các bang Nordrhein-Westfalen và Niedersachsen do các chuyến tàu ngừng hoạt động hoàn toàn tại đây.

Các trường học ở một số bang của Đức cũng đã đóng cửa trong ngày, hoạt động của các sân bay lớn tại Düsseldorf, Cologne và Bonn cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết và phải hủy bỏ chuyến bay hoặc đóng cửa hoàn toàn. 

Còn tại Hà Lan, 3 người đã thiệt mạng do bão Friederike đổ bộ, khiến cây đổ và làm gián đoạn hoạt động giao thông vận tải ở nước này, với hàng trăm chuyến bay và tàu bị hủy bỏ.

Sân bay Schiphol ở Amsterdam đã phải ngừng hoạt động do gió giật lên tới 140km/h được ghi nhận dọc bờ biển. Ít nhất 260 chuyến bay đã bị hủy. Gió mạnh cũng làm tốc mái khiến nhà ga sân bay phải đóng cửa.

Bên cạnh đó, dịch vụ tàu hỏa toàn quốc ở Hà Lan cùng nhiều tuyến xe khách đã phải thông báo tạm ngừng hoạt động sau khi nhà chức trách ban bố mức cảnh báo cao nhất về bão.

bao friederike can quet duc va ha lan Số người thiệt mạng và mất tích vì bão Tembin tăng mạnh

Ngày 23/12, cảnh sát và cơ quan cứu hộ thiên tai quốc gia Philippines cho biết số người thiệt mạng vì cơn bão nhiệt đới Tembin ...

bao friederike can quet duc va ha lan Bão Tembin tràn vào Philippine làm ít nhất 30 người chết

Cơ quan cứu trợ thiên tai quốc gia Philippines cho biết ít nhất 30 người đã thiệt mạng khi cơn bão nhiệt đới Tembin kèm ...

bao friederike can quet duc va ha lan LHQ hỗ trợ hơn 4 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó thảm hoạ thiên tai

Sau tác động tàn phá của cơn bão Damrey tại Việt Nam, Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 ...

 

(theo Sputnik)