Báo Mỹ ngưỡng mộ máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga

29/03/2020 22:01
BQT
29/03/2020 22:01

TGVN. Báo The National Interest của Mỹ đánh giá cao máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hiện đại của Nga MiG-35 do Tập đoàn máy bay Nga sản xuất, có thể được phân loại là 4 ++.

TIN LIÊN QUAN
bao my nguong mo may bay chien dau mig 35 cua nga Tạp chí quân sự Mỹ tiết lộ những ưu điểm của Su-35 so với F-15EX
bao my nguong mo may bay chien dau mig 35 cua nga Máy bay chiến đấu MiG-35 sẽ được trang bị buồng lái mới, mang nhiều loại vũ khí
bao my nguong mo may bay chien dau mig 35 cua nga
Máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga. (Nguồn: The National Interest)

The National Interest cho biết rằng MiG-35 trên thực tế là thành viên cuối cùng trong gia đình máy bay chiến đấu hai động cơ MiG-29. MiG-35 được dựa trên thiết kế của MiG-29K.

Máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++

Bài báo nói rằng các máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ hiện đại có mức độ thống nhất cao về thiết kế, cũng như hệ thống động cơ, thiết bị điện tử và vũ khí được trang bị trên máy bay. Những chiếc phi cơ này được thiết kế để thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bao gồm cả mục đích phòng không của lực lượng hải quân, cũng như giành ưu thế trên không, tiêu diệt các mục tiêu trên biển và trên mặt đất ban ngày lẫn ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Máy bay thuộc thế hệ này sử dụng thiết kế khí động học hiệu quả hơn và vật liệu composite nhẹ hơn. Ngoài ra, tác giả lưu ý tới tải trọng chiến đấu và phạm vi sử dụng vũ khí, cũng như hiệu quả cao trong việc sử dụng nhiên liệu của động cơ.

"Về cơ bản, máy bay thế hệ 4 ++ cố gắng tận dụng tối đa các đặc tính của máy bay thế hệ thứ tư, tăng tải trọng chiến đấu và tầm bắn của vũ khí, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của động cơ và giảm tầm nhìn của radar thông qua việc sử dụng vật liệu hấp thụ radar và sơn hấp thụ radar", bài báo viết.

Bài báo nhấn mạnh đến kiểm soát véc tơ lực đẩy: một chiếc máy bay như vậy cho phép kiểm soát tốt hơn hướng khí thải, làm tăng khả năng cơ động. Máy bay chiến đấu không chỉ xả khí thải qua vòi phun, mà còn có thể điều khiển hướng khí thải, điều này cho phép thực hiện những thao tác quyết liệt hơn.

Phía trước là cả một quãng đường dài

Bài báo nhấn mạnh rằng máy bay MiG-35 có những đặc điểm tốt, và nếu xét cả tới vectơ lực đẩy được kiểm soát, MiG-35 là một trong những máy bay tốt nhất trong thế hệ 4 ++. Tuy nhiên, tác giả bài báo lưu ý rằng loại máy bay này không phổ biến lắm bên ngoài nước Nga.

Bài báo cho biết rằng Ai Cập lúc đầu bày tỏ quan tâm tới MiG-35, nhưng sau đó lại quyết định mua MiG-29M vì giá rẻ hơn.

Tác giả cho rằng MiG-35 còn cả một chặng đường dài phải vượt qua để giành cho mình vị trí xứng đáng, mặc dù trong kho vũ khí của Nga chỉ có hai loại chiến đấu cơ được sản xuất hàng loạt.

bao my nguong mo may bay chien dau mig 35 cua nga

 

Tàu trinh sát mới của Nhật Bản trang bị hệ thống SURTASS theo dõi tàu ngầm

TGVN. Sau thời gian gián đoạn gần 30 năm, vào tháng 1, Nhật Bản đã cho ra mắt tàu trinh sát thủy âm thứ ba ...

bao my nguong mo may bay chien dau mig 35 cua nga

 

Vì đâu Nhật Bản muốn chế tạo vũ khí tên lửa siêu thanh?

TGVN. Theo Spunik, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo với triển vọng mang đầu đạn ...

bao my nguong mo may bay chien dau mig 35 cua nga

 

Đối phó với Nga, Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa năng

TGVN. Trang tin USNI của Học viện Hải quân Mỹ dẫn nguồn dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa 2021 cho hay, Washington muốn ...

(theo National Interest)