Báo Mỹ nói về loại “thủy quái” mới từ nước Nga

18/05/2020 12:10
BQT
18/05/2020 12:10

TGVN. Nga đang chế tạo một loại “thủy quái” mới - đó là thủy phi cơ (ekranoplan) A-050, báo We are the Mighty của Mỹ cho biết.

TIN LIÊN QUAN
bao my noi ve loai thuy quai moi tu nuoc nga Thủy phi cơ cỡ lớn của Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên
bao my noi ve loai thuy quai moi tu nuoc nga Thủy phi cơ phục vụ tuyến bay Hà Nội - Hạ Long về đến Nội Bài
bao my noi ve loai thuy quai moi tu nuoc nga
Thủy phi cơ A-050. (Nguồn: Sputnik)

Bài viết khẳng định, loại thủy phi cơ chạy trên đệm khí động lực học này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng năm 2020. Thủy phi cơ A-050, theo báo nhận xét, là phiên bản thử nghiệm của "quái vật biển Caspian", đã từng là cơ sở để chế tạo thủy phi cơ “Lun” mang tên lửa.

Các mẫu thủy phi cơ nổi tiếng và thành công nhất của Liên Xô là các dự án Lun và Orlenok. Những phương tiện nặng hàng tấn thuộc dự án Lun được tăng tốc lên đến 500 km/h, được trang bị tên lửa chống hạm và thực tế có khả năng tàng hình trước radar. Loại Orlenok nhỏ hơn có sức chứa tới 150 binh sĩ và vài chiếc xe bọc thép bộ binh.

Hiện nay các nhà thiết kế đang đề xuất với Bộ Quốc phòng thế hệ thủy phi cơ mới. Nhờ sử dụng vật liệu hiện đại nên chiếc A-050 Chaika-2 nặng khoảng 50 tấn có thể chứa một trăm binh sĩ hoặc chín tấn hàng hóa. Nhờ lắp đặt động cơ máy bay nên Chaika sẽ tăng tốc lên đến 450 km/h, không chỉ lướt trên mặt nước, mà còn trên mặt băng hoặc vùng bình nguyên và cũng có thể bay qua khoảng cách tới năm nghìn cây số.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov cho biết, Nga đang phát triển một loại thủy phi cơ đầy triển vọng được trang bị vũ khí, tên lửa.

Theo ông, loại thủy phi cơ này sẽ được sử dụng để bảo vệ tuyến đường biển phía Bắc và thực hiện tuần tra trên Biển Đen và Biển Caspian.

bao my noi ve loai thuy quai moi tu nuoc nga Mỹ cải thiện nhược điểm chiến đấu cơ F-35, giành lợi thế quan trọng trước Su-57 của Nga

TGVN. Bộ Quốc phòng Mỹ đã giải quyết những nhược điểm nghiêm trọng của máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 Lightning II thế hệ ...

bao my noi ve loai thuy quai moi tu nuoc nga National Interest: Su-35 là mối đe dọa hiện thực với chiến đấu cơ của Mỹ

TGVN. Tạp chí National Interest nhận định rằng, máy bay Su-35 của Nga là mối đe dọa hiện thực với chiến đấu cơ của Mỹ.

bao my noi ve loai thuy quai moi tu nuoc nga Elon Musk xướng danh 'sát thủ' của chiến đấu cơ Mỹ F-35

TGVN. Người sáng lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX và CEO Tesla, ông Elon Musk vừa viết trên Twitter cá nhân rằng F-35 ...

(theo Sputnik)