Báo Trung Quốc: 'Bóng đá Trung Quốc nên học hỏi bóng đá Việt Nam'

14/12/2019 23:31

TGVN. Tờ China Press, Sina... so sánh sự vươn lên của bóng đá Việt Nam với bóng đá Nhật Bản cách nay khoảng 30 năm, đồng thời kêu gọi giới bóng đá Trung Quốc xem đấy là bài học để phát triển.    

TIN LIÊN QUAN
bao trung quoc bong da trung quoc nen hoc hoi bong da viet nam 5 nguyên nhân khác biệt cơ bản giữa bóng đá Việt Nam và Thái Lan tại SEA Games 30
bao trung quoc bong da trung quoc nen hoc hoi bong da viet nam HLV Kiatisuk từng bình luận ‘phải mất 10 năm, bóng đá Việt Nam mới bắt kịp Thái Lan’
bao trung quoc bong da trung quoc nen hoc hoi bong da viet nam
Sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam là quả ngọt từ sự đầu tư lâu dài. 

Tờ China Press của Trung Quốc viết về thành công của bóng đá Việt Nam: “Sau 10 năm kiên nhẫn, cuối cùng bóng đá Việt Nam cũng có những mùa hoa. Đây là thành quả của quá trình đầu tư dài hạn, với chiến lược phát triển bóng đá trẻ được vạch ra cách nay khoảng chục năm”.

“Con đường này khá giống với đường đi của bóng đá Nhật Bản, được định hướng bởi HLV Arsene Wenger (người từng có thời gian làm việc tại Nhật Bản, sau đó về Anh làm HLV CLB Arsenal)”, China Press viết thêm.

Trong khi đó, tờ Sina đánh giá: “Sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam không phải là hiện tượng nhất thời, mà là nỗ lực của 10 năm phát triển bóng đá trẻ. Sự đầu tư lâu dài này đã giúp cho bóng đá Việt Nam hái quả ngọt trong thời gian qua”.

“Con đường mà bóng đá Việt Nam đang vượt qua Thái Lan cũng như Malaysia hiện nay rất giống với cách Nhật Bản vượt qua bóng đá Trung Quốc hồi những năm 1990”, Sina nhận định tiếp.

Rồi tờ báo này kết luận: “Nếu không muốn tiếp tục đi bào ngõ cụt, bóng đá Trung Quốc nên học hỏi bóng đá Việt Nam về việc đào tạo cầu thủ trẻ”.

Ở thời điểm hiện tại, bóng đá Trung Quốc, nhất là ở cấp độ các đội tuyển không gặt hái được những thành tích như mong đợi. Giới bóng đá nước này tuyển mộ rất nhiều các HLV có tên tuổi, nhưng chất lượng cầu thủ nội của Trung Quốc lại không tương xứng với các HLV tên tuổi đấy.

Cách đây không lâu, HLV Guus Hiddink từng bị sa thải khỏi vị trí HLV đội U23 Trung Quốc, vì thành tích kém. Cũng vì thành tích kém mà một HLV nổi dang khác, là ông Marcello Lippi từ chức khỏi cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia Trung Quốc, dù đang được hưởng lương ở mức cực cao: 28 triệu USD/năm.

bao trung quoc bong da trung quoc nen hoc hoi bong da viet nam

 

Truyền thông Thái Lan: 'Chúng ta cần học hỏi Việt Nam nhiều điều'

TGVN. Sau khi chứng kiến U22 Việt Nam giành chức vô địch SEA Games, trang Changsuek đã thừa nhận những điều thiếu sót của đội ...

bao trung quoc bong da trung quoc nen hoc hoi bong da viet nam

 

Truyền thông châu Á khen ngợi chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam

TGVN. Sau khi thầy trò HLV Park Hang-seo giành chiến thắng thuyết phục 3-0 trong trận chung kết trước U22 Indonesia để đưa bóng đá ...

bao trung quoc bong da trung quoc nen hoc hoi bong da viet nam

 

Thừa nhận thua bóng đá Việt Nam toàn diện trên mọi cấp độ, báo giới Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia (U22, U23, đội tuyển quốc gia) đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Điều đó khiến ...

TB

(theo Dân trí)