Bất chấp thách thức từ Covid-19, UNICEF chuyển giao hàng cứu trợ thiết yếu đến hơn 100 quốc gia

29/06/2020 15:47
Thế Việt
29/06/2020 15:47

TGVN. Khi đại dịch Covid-19 tấn công và làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vẫn tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ thiết yếu đến các quốc gia bất chấp những hạn chế về vận tải và chuyên chở hàng hóa do tác động của đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Bloomberg: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo bất chấp dịch Covid-19
Tìm thấy xúc tu nguy hiểm trong cấu tạo của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19
bat chap thach thuc tu covid 19 unicef chuyen giao hang cuu tro thiet yeu den hon 100 quoc gia
Bất chấp thách thức từ Covid-19, UNICEF chuyển giao hàng cứu trợ thiết yếu đến hơn 100 quốc gia để hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn. (Ảnh minh họa. Nguồn: Sentinelassam)

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nhận định: “Từ việc thiếu hàng hóa cho đến những hạn chế chuyên chở, Covid-19 đặt ra thách thức to lớn đối với hoạt động cung ứng hàng hóa của chúng tôi. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các đối tác, chúng tôi đã có thể đáp ứng được một số nhu cầu cấp bách nhất và đảm bảo an toàn cho trẻ em và cộng đồng”.

Tính từ đầu năm đến nay, UNICEF đã chuyển hàng cứu trợ thiết yếu gồm các trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) tới hơn 100 quốc gia để hỗ trợ ứng phó với đại dịch, trong đó có 7,5 triệu khẩu trang phẫu thuật, 2,8 triệu khẩu trang chuyên dụng (N95), gần 10 triệu găng tay, hơn 830.000 áo choàng phẫu thuật và gần 600.000 mặt nạ bảo hộ.

Bên cạnh đó, UNICEF đã chuyển hơn 550.000 bộ xét nghiệm và dự kiến đến tháng 8, sẽ chuyển thêm 912.000 bộ. UNICEF cũng đang chuyển hơn 16.000 máy tạo oxy đến 90 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.  

Tại Việt Nam, UNICEF đã chuyển cho Bộ Y tế 15.000 bộ đồng phục bảo hộ để phân phát cho các cơ sở y tế cần thiết. UNICEF cũng cấp phát các hàng hóa thiết yếu như xà phòng, nước rửa tay và bình lọc nước bằng gốm cho các trường học, trung tâm y tế và người dân ở 7 tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Ninh Thuận, Lào Cai, Điện Biên, Gia Lai và Kon Tum. Những hàng hóa được mua trong nước này đã đến được với 340.000 người dân, trong đó phần lớn là trẻ em, nhằm bảo vệ các em khỏi Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Về vấn đề vận chuyển vaccine, việc hạn chế các chuyến bay thương mại đã gây ảnh hưởng lớn cho các chương trình thường xuyên. Thông thường từ tháng 3-5 hằng năm, UNICEF hoàn thành chuyển hơn 700 đợt vaccine đến các quốc gia. Tuy nhiên, cùng thời điểm này năm nay, UNICEF chỉ thực hiện được 391 đợt vận chuyển.

Mặc dù có những khó khăn nhưng UNICEF đã hỗ trợ kịp thời mua và giao 800.000 liều vaccine phòng sởi (IPV) cho Việt Nam nhằm phục vụ công tác tiêm chủng thường quy, góp phần đảm bảo lưu trữ vaccine đầy đủ để chương trình tiêm vaccine sởi ở Việt Nam không bị gián đoạn. UNICEF cũng hỗ trợ mua 340 tủ lạnh y tế để lưu trữ vaccine, dự kiến sẽ tới Việt Nam vào tháng 7.

Để giải quyết thách thức trong vận chuyển vaccine của UNICEF, các chính phủ, khu vực tư nhân, ngành công nghiệp hàng không và những ngành khác đã cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa với mức giá dịch vụ phải chăng đối với hàng hóa và vaccine thiết yếu đối với trẻ em. 

Các hoạt động ứng phó Covid-19 của UNICEF được phát huy trên cơ sở hoạt động cung ứng mạnh mẽ trong năm 2019, với mức mua sắm hàng hóa và dịch vụ của UNICEF đạt kỷ lục 3,826 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm 2018. Hơn 1/3 tổng mua sắm là vaccine trị giá 1,656 tỷ USD, 2,43 tỷ liều cho hơn 100 quốc gia, tiếp cận 45% số trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

UNICEF đã vượt 35% mục tiêu tiết kiệm chi phí năm 2019, tiết kiệm được 363,3 triệu USD từ việc phát huy thế mạnh của các phương thức mua sắm chiến lược.

Giám đốc phụ trách mua sắm hàng hóa và cung ứng của UNICEF Etleva Kadilli nhận định: “Phối hợp với chính phủ các quốc gia, đối tác và khu vực tư nhân là then chốt trong những nỗ lực đem hàng cứu trợ đến với trẻ em. Với phương thức tiếp cận toàn cầu, đổi mới, chúng tôi phát huy sức mạnh trong mua sắm và tiết kiệm đáng kể cho các chính phủ và nhà tài trợ. Khi chúng ta cùng chung tay ứng phó với đại dịch Covid-19, phương thức tiếp cận này càng trở nên quan trọng hơn nhằm phát huy tối đa tác dụng của mỗi đồng đô la để tiếp tục duy trì các chương trình hiện nay, khi các quốc gia tăng cường nỗ lực ứng phó với Covid-19”.

UNICEF khuyến cáo bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong dịch Covid-19 nhân Ngày của Mẹ

UNICEF khuyến cáo bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong dịch Covid-19 nhân Ngày của Mẹ

TGVN. Với khoảng 116 triệu trẻ em sẽ được sinh ra trong vòng 9 tháng tới kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, UNICEF kêu ...

UNICEF tăng cường viện trợ vật tư y tế cho Mỹ Latin chống dịch Covid-19

UNICEF tăng cường viện trợ vật tư y tế cho Mỹ Latin chống dịch Covid-19

TGVN. Ngày 24/4, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tuyên bố tăng cường viện trợ vật tư y tế và vệ sinh, như khẩu ...

UNICEF và WHO kêu gọi đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch Covid-19

UNICEF và WHO kêu gọi đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch Covid-19

TGVN. Nhân dịp Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay, từ ngày 24-30/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên ...