Bầu cử Indonesia: “Trận chiến” sắp bắt đầu

24/03/2018 08:00

Năm nay, 171 khu vực hành chính Indonesia sẽ tiến hành bầu cử để tìm ra người đứng đầu các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Các cuộc bầu cử cấp tỉnh, thành phố này được coi là “trận khai chiến” trước cuộc tổng tuyển cử vào năm 2019. Đây sẽ là cuộc chiến giữa các đảng lớn, nhỏ nhằm cố gắng duy trì quyền kiểm soát hoặc tạo bước đột phá.

TIN LIÊN QUAN
bau cu indonesia tran chien sap bat dau ​Indonesia giành 12 giải thưởng tại WSIS 2018 Geneva
bau cu indonesia tran chien sap bat dau ​Indonesia kêu gọi ASEAN tăng cường tuần tra trên Biển Đông

Hiện các cuộc bầu cử địa phương và cuộc tổng tuyển cử năm 2019 đang là đề tài chiếm ưu thế trong cuộc thảo luận chính trị ở Indonesia. Một mặt, Tổng thống Joko Widodo cần duy trì sự ổn định về chính trị, kinh tế và xã hội trong các cuộc bầu cử sắp tới. Mặt khác, ông cũng phải hành động nhanh chóng và chắc chắn nếu muốn đảm bảo tái đắc cử trong cuộc chạy đua năm 2019.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến mới đây, Tổng thống Widodo vẫn đang chiếm ưu thế trong lòng dân chúng. Tuy nhiên, để củng cố cơ hội tái tranh cử của mình, trước mắt ông cần tập trung vào việc thực hiện lời cam kết phát triển kinh tế.

bau cu indonesia tran chien sap bat dau
Tổng thống Widodo vẫn đang chiếm ưu thế trong lòng dân chúng. (Nguồn: CNN)

Ngoài chiến dịch tranh cử, vấn đề tôn giáo chính trị là một trong những yếu tố đang có nhiều ảnh hưởng nhất, định hình kết quả bầu cử 2018 và 2019 ở Indonesia. Tư tưởng dân tộc đã trở thành một yếu tố mấu chốt trong chiến dịch tranh cử của một số ứng cử viên.

Trong cuộc bầu cử thị trưởng Jakarta năm 2017, ông Tjahaja Purnama (còn gọi là Ahok), người theo đạo Cơ đốc giáo và gốc Hoa, đã thất bại và đánh mất lòng tin của dân chúng do cáo buộc phỉ báng đạo Hồi sau khi ông cho rằng các đối thủ của mình sử dụng kinh Koran để lừa dối cử tri. Mặc dù trước đó ông Ahok được dự đoán là một ứng cử viên tiềm năng nhưng lùm xùm liên quan đến tư tưởng tôn giáo đã khiến ông gặp rắc rối khi cùng lúc phải đối phó với các cuộc biểu tình lan rộng và cuộc chiến pháp lý tại tòa án. Đây là minh chứng cho thấy tôn giáo là thứ vũ khí mạnh mẽ của các chính trị gia ở một đất nước đa dân tộc như Indonesia.

Mặt khác, các cuộc bầu cử sắp tới ở Indonesia cũng có ý nghĩa quan trọng đối với sự tham gia của Indonesia vào các vấn đề khu vực và quốc tế. Bởi lẽ, các chính trị gia có thể sẽ tập trung quá nhiều vào vấn đề nội bộ mà xao nhãng quan hệ quốc tế của đất nước.

Bầu không khí chính trị tại Indonesia sẽ giữ được ổn định nếu cuộc bầu cử Tổng thống năm 2019 kết thúc êm đẹp. Tuy nhiên, từ giờ cho đến lúc đó, các đảng phái ở Indonesia cần phải kiềm chế để không làm một đốm lửa nhỏ lan rộng thành ngọn lửa lớn.

bau cu indonesia tran chien sap bat dau ​Indonesia: Núi lửa phun khí độc, 30 người nhập viện

Tổng cộng 30 người đã phải điều trị sau khi hít phải khí có độc phun ra từ núi lửa Ijen ở tỉnh East Java, ...

bau cu indonesia tran chien sap bat dau Indonesia tiếp nhận 24 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

Theo Jakarta Globe, quân đội Indonesia (TNI) tuyên bố ngày 28/2 tại căn cứ không quân Iswahyudi ở Malang, Đông Java, quân đội nước này ...

bau cu indonesia tran chien sap bat dau Indonesia: 7 người đàn ông hợp sức kéo con trăn khổng lồ ra khỏi giếng

Những công nhân làm việc tại khu đồn điền ở thành phố Johor Bahru, Malaysia đã hợp sức để bắt sống một con trăn khổng ...

Thu Trang

(theo East Asia Forum)