Bầu cử Israel: Hoàn tất kiểm phiếu, tiếp tục chờ đợi đàm phán thành lập chính phủ liên minh

06/03/2020 09:03

TGVN. Ngày 5/3, Ủy ban bầu cử trung ương Israel đã hoàn tất kiểm phiếu. Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu giành được 36 ghế, trở thành đảng lớn nhất; đảng Xanh & Trắng của ông Benny Gantz, đối thủ chính trị của ông Netanyahu, giành được 33 ghế.

TIN LIÊN QUAN
bau cu israel hoan tat kiem phieu tiep tuc cho doi dam phan thanh lap chinh phu lien minh Bầu cử Israel: 7 nhận xét mới về kết quả bỏ phiếu
bau cu israel hoan tat kiem phieu tiep tuc cho doi dam phan thanh lap chinh phu lien minh Bầu cử Israel: Đối thủ chính của Thủ tướng Netanyahu 'thất vọng' về cuộc bầu cử
bau cu israel hoan tat kiem phieu tiep tuc cho doi dam phan thanh lap chinh phu lien minh
Khối cánh hữu ủng hộ ông Netanyahu chỉ giành được 58 ghế, thiếu 03 ghế mới hội đủ 61/120 ghế để thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên, khối cánh hữu ủng hộ ông Netanyahu chỉ giành được 58 ghế, thiếu 3 ghế mới hội đủ 61/120 ghế để thành lập chính phủ mới.

Đảng Joint-List của người Israel gốc Arab giành được 15 ghế, trở thành đảng lớn thứ ba, đảng Yisrael-Beitenu của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman giành được 7 ghế, đảng Shas giành được 9 ghế, đảng United Torah Judaism (UTJ) giành được 7 ghế, liên danh Labor-Gesher-Meretz giành được 7 ghế và đảng Yamina giành được 6 ghế.

Khối trung tả ủng hộ ông Gantz, không tính đảng Joint List, giành được 40 ghế, mức quá thấp để ông Gantz có thể thành lập được chính phủ trung tả.

Đảng của Yisrael-Beitenu của ông Lieberman tiếp tục giữ vai trò quyết định trên chính trường Israel. Tuy nhiên, ông Lieberman ủng hộ thành lập chính phủ thống nhất gồm đảng Likud không có ông Netanyahu, đảng Xanh & Trắng và đảng của ông.

Trong đợt bầu cử này, có 30 đảng tham gia tranh cử, nhưng chỉ có 08 đảng hội đủ trên 3,25% phiếu bầu để đủ điều kiện có mặt trong Quốc hội. Đây là số lượng đảng thấp nhất trong lịch sử Quốc hội Israel.

Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 71,32% trong tổng số 6.453.255 cử tri đủ điều kiện, cao hơn tỷ lệ đi bầu của hai đợt bầu cử trước đó là 69,83% vào tháng 9/2019 và 68,46% vào tháng 4/2019. Cử tri bầu cho đảng Likud và Xanh & Trắng chiếm 56% tổng cử tri đi bầu.

Mặc dù cả ông Netanyahu và Gantz đều không hội đủ đa số để thành lập chính phủ mới, nhưng nếu ông Gantz giành được sự ủng hộ của đảng Yisrael-Beitenu và đảng Joint List có thể hội được 62/120 ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử vào tháng 9 vừa qua, đảng Balad có 03 ghế, thuộc Joint List, đã không ủng hộ ông Gantz khiến ông chỉ hội được 59 ghế.

Hiện chưa rõ đảng Joint List, gồm 15 ghế, có ủng hộ ông Gantz hay không vì quan hệ giữa đảng này và ông Gantz thời gian qua xấu đi do khác biệt về một số quan điểm. Trước bầu cử, ông Gantz tuyên bố loại bỏ khả năng tìm kiếm sự ủng hộ của Joint List trong việc xây dựng liên minh đa số sau bầu cử, đảng Joint List cũng tuyên bố không ủng hộ ông Gantz đứng ra thành lập chính phủ mới.

Do sẽ bị truy tố tại tòa từ ngày 17/3 tới, ông Netanyahu đang phải đối mặt với khả năng không được quyền đứng ra thành lập chính phủ mới. Đảng Xanh & Trắng, liên danh Labor-Gesher-Meretz và Joint List cho biết sẽ ủng hộ dự luật cấm ông Netanyahu thành lập chính phủ liên minh. Đảng Yisrael Beitenu cho biết ủng hộ bước đi này.

Nếu tất cả thành viên của 4 đảng này đều ủng hộ, dự luật sẽ được thông qua với đa số 62 phiếu. Pháp luật Israel chưa có quy định rõ về trường hợp sẽ bị truy tố như ông Netanyahu có được đứng ra thành lập chính phủ hay không.

bau cu israel hoan tat kiem phieu tiep tuc cho doi dam phan thanh lap chinh phu lien minh Bầu cử Israel: Quá tam ba bận

TGVN. Không có nhiều chỉ dấu cho thấy rằng kết quả của bầu cử lần thứ ba trong chưa đầy một năm sẽ khai thông thế ...

bau cu israel hoan tat kiem phieu tiep tuc cho doi dam phan thanh lap chinh phu lien minh Israel bắt đầu tổng tuyển cử, người cách ly vì Covid-19 bầu ở các 'điểm bỏ phiếu đặc biệt'

TGVN. Ngày 2/3, các điểm bỏ phiếu tại Israel đã mở cửa để đón cử tri đến bỏ phiếu lần thứ ba trong vòng chưa ...

bau cu israel hoan tat kiem phieu tiep tuc cho doi dam phan thanh lap chinh phu lien minh Bầu cử Israel: Lãnh đạo phe đối lập cam kết thành lập chính phủ không có ông Netanyahu

TGVN. Ngày 19/2, lãnh đạo phe đối lập tại Israel, ông Benny Gantz cam kết sẽ thành lập một chính phủ liên minh mà không ...

Thế Việt

(theo AP, TTXVN)