Bầu cử Mỹ 2020: Trong khó ló cái cũ

Dịch Dung
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Trong một nước Mỹ sôi động và dễ bùng nổ của năm bầu cử Mỹ 2020, thấy gì qua cuộc vận động tranh cử trực tiếp của Tổng thống Donald Trump? Phân tích của báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Bị đối thủ đảng Dân chủ dẫn trước, ông Trump gán tội cho người tiền nhiệm?
Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều thành viên cấp cao Cộng hòa không ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump
3513 11debatableillo superjumbo
Nước Mỹ bước vào những tháng ngày sôi động của năm bầu cử 2020 bộc lộ mức độ phân hoá sâu sắc chưa từng thấy trong nội bộ xã hội Mỹ. (Nguồn: Shutterstock)

Sau gần 4 tháng bị ngưng trệ bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiến hành vận động tranh cử trực tiếp. Ông Trump chọn thành phố Tulsa ở bang Oklahoma làm nơi khởi động trở lại như "khởi hành mới cho nước Mỹ".

“Khởi hành” trong hỗn loạn và dễ bùng nổ

Sự kiện vận động tranh cử này không những chỉ không được như mong đợi của ông Trump mà còn rất có thể là một điềm bất lành đối với kết quả mà ông Trump sẽ nhận được trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ khi chỉ có quá ít người tới tham dự - khác xa so với tất cả những hoạt động vận động tranh cử trước đó và cả thời năm 2016 của ông Trump, khác xa so với những tuyên cáo và quả quyết của bộ máy vận hành chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm nay của ông Trump.

Nhưng còn đáng được để ý đến hơn cả cái điềm bất lành ấy đối với ông Trump là việc người này sử dụng chiêu thức vận động tranh cử cũ của mình và của một người tiền nhiệm. Việc này có thể luận giải theo cả hướng ông Trump thức thời đúng lúc lẫn theo hướng tình thế đang tiếp tục trở nên thêm bất lợi đối với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở nước Mỹ.

Nước Mỹ hiện trong tình trạng chính trị xã hội nội bộ sôi động, hỗn loạn và dễ bùng nổ. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tiếp tục chơi trò bỡn cợt ông Trump. Kinh tế suy thoái và thất nghiệp tăng tiếp tục làm hao mòn rõ rệt những lợi thế mà ông Trump đã có được trước khi dịch bệnh lây lan sang đến nước Mỹ và tác động tiêu cực. Làn sóng biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc và bạo lực của cảnh sát người da trắng đối với người da mầu làm cả nước Mỹ rung chuyển. Tất cả những chuyện ấy phơi bày mức độ phân hoá sâu sắc chưa từng thấy trong nội bộ xã hội Mỹ.

Hệ luỵ trực tiếp của tình trạng đó là bộ phận cử tri trung dung hoặc thường không tham gia bầu cử ngày càng thêm bất bình và thất vọng về ông Trump cũng như diện cử tri vốn trung thành với ông Trump giờ bắt đầu có biểu hiện phân rẽ và rệu rã. Ông Trump đã nhận ra rằng nếu không nhanh chóng chấn chỉnh, củng cố và ổn định diện cử tri trung thành này, đồng thời ngăn cản phía Đảng Dân chủ tranh thủ vận động được diện cử tri trung dung và vốn thường không tham gia bầu cử, đặc biệt cử tri là người da mầu, người Mỹ gốc nhập cư và phụ nữ người da trắng không có bằng cấp học vị ở các vùng nông thôn thì việc phải chịu chung số phận chính trị như Jimmy Carter năm 1978 và George H. Bush năm 1992 sẽ không còn có thể tránh khỏi.

Cái gọi là Southern Strategy

Trong khó một khi không có được cái mới thì đành phải ló cái cũ vậy. Giống như hồi năm 2016, ông Trump bây giờ lại dụng chiến lược khoét sâu thêm sự phân rẽ và thái cực hoá trong nội bộ và trên chính trường nước Mỹ. Giống như Richard Nixon năm 1968, ông Trump lại sử dụng cái gọi là Southern Strategy nhằm tranh thủ diện cử tri là người da trắng bằng cách kích động phân biệt sắc tộc và mầu da ở Mỹ cũng như đổ vấy mọi trách nhiệm về tình trạng chính trị xã hội nội bộ ở Mỹ cho cánh tả, gây dựng hình ảnh cá nhân là "Tổng thống của luật pháp và trật tự".

Richard Nixon đã toại nguyện quyền lực với chiến lược này. Nhưng như thế không có nghĩa là ông Trump cũng sẽ được như vậy trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ. Nước Mỹ năm 2020 khác biệt cơ bản so với nước Mỹ năm 1968 về mọi phương diện, kể cả về nhận thức và hành động của người da mầu và người gốc nhập cư.

Hiện tại, dịch bệnh ở Mỹ chưa biết đến khi nào mới dứt, tăng trưởng kinh tế chưa biết đến khi nào mới có thể phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp chưa biết đến khi nào mới giảm và hệ luỵ của làn sóng biểu tình phản đối chưa thể lường hết được. Cho nên ông Trump trong khi hy vọng kinh tế sớm tăng trưởng trở lại và tỷ lệ thất nghiệp sớm đảo chiều biến động chỉ còn có mỗi cách dân tuý hoá bộ phận cử tri trung thành. Ông Trump lựa chọn Tulsa làm nơi khởi đầu lại cuộc vận động tranh cử vì nơi này vào năm 1885 đã xảy ra vụ việc người da trắng tàn sát người da mầu.

Ở Tulsa, ông Trump lại bấu víu vào khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết" mà không hề đề cập gì đến vụ cảnh sát người da trắng sát hại người da mầu George Floyd ở Minneapolis, cũng không có lời nào nhắc đến dấu mốc kỷ niệm ngày xoá bỏ chế độ chiếm hữu nô lệ ở Mỹ. Ở đó, ông Trump không đề cập đến các vấn đề nhức nhối hiện tại của nước Mỹ mà chỉ nhằm vào tâm lý của diện cử tri là người da trắng ủng hộ mình.

Ông Trump đề cao "Nước Mỹ trước hết" nhưng rõ ràng thực chất phía sau là nội hàm "Trump trước hết và trên hết". Chẳng phải cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trong cuốn hồi ký "The Room Where It Happened" vừa mới xuất bản cũng đã xác nhận và khẳng định điều này hay sao? Chiến lược và chiến thuật cũ được ông Trump vận dụng cho và trong cuộc chơi mới.

Vào thời điểm hiện tại, cơ may của ông Trump được tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã bị sa sút đáng kể nhưng chưa hẳn đã hết và bốn tháng tới là khoảng thời gian dài, thậm chí rất dài đối với diễn biến cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ, đủ để cho rất nhiều nước chảy trôi qua cầu và cho ông Trump xoay chuyển tình thế.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chính thức đối đầu Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng

 

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chính thức đối đầu Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng

TGVN. Ngày 6/6 (theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham dự cuộc bầu cử Tổng thống ...

'Tận dụng thời cơ', ông Biden tung video về kỳ thị sắc tộc, làn sóng biểu tình ở Mỹ lan rộng châu Âu bất chấp Covid-19

 

'Tận dụng thời cơ', ông Biden tung video về kỳ thị sắc tộc, làn sóng biểu tình ở Mỹ lan rộng châu Âu bất chấp Covid-19

TGVN. Ngày 3/6, Ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã ra ...

Bầu cử Mỹ 2020: Hình ảnh ngày bỏ phiếu 'nhộn nhịp' nhất trong đại dịch Covid-19

 

Bầu cử Mỹ 2020: Hình ảnh ngày bỏ phiếu 'nhộn nhịp' nhất trong đại dịch Covid-19

TGVN. Vượt qua nỗi sợ Covid-19 và bất ổn xã hội, người dân Thủ đô Washington và 8 tiểu bang của Mỹ đã tham gia bỏ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

tin tuc bao so 5 bao gay mua lon va gio giat manh canh bao mua dong loc lu quet sat lo dat ngap ung cung bien dong manh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
du luan quoc te noi gi ve noi cac moi o nhat ban tam tu ky vong noi niem bat an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
Phiên bản di động