Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều thành viên cấp cao Cộng hòa không ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump

08/06/2020 06:45
Chu Văn
08/06/2020 06:45

TGVN. Cựu Tổng thống George W. Bush và Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Utah Mitt Romney được cho sẽ không ủng hộ kế hoạch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
bau cu my 2020 nhieu thanh vien cap cao cong hoa khong ung ho chien dich tai tranh cu cua tong thong trump Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chính thức đối đầu Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng
bau cu my 2020 nhieu thanh vien cap cao cong hoa khong ung ho chien dich tai tranh cu cua tong thong trump 'Tận dụng thời cơ', ông Biden tung video về kỳ thị sắc tộc, làn sóng biểu tình ở Mỹ lan rộng châu Âu bất chấp Covid-19
bau cu my 2020 nhieu thanh vien cap cao cong hoa khong ung ho chien dich tai tranh cu cua tong thong trump
Nhiều thành viên cấp cao Cộng hòa không ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, thậm chí tính đến việc ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Nguồn: Getty Images)

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo khác của đảng Cộng hòa đang cân nhắc việc có nên ủng hộ chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Mỹ, thậm chí một số còn tính đến việc ủng hộ hoặc bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Những sự kiện gần đây liên quan đến phản ứng của Tổng thống Trump về các cuộc biểu tình phản đối sự đối xử của cảnh sát với các cộng đồng thiểu số và đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể tới quan điểm của một số thành viên đảng Cộng hòa đối với quyết định có nên thảo luận công khai kế hoạch bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 11 tới hay không.

Một số nguồn tin thân cận của cựu Tổng thống George W. Bush đã nói với tờ New York Times rằng, thành viên kỳ cựu của đảng Cộng hòa này sẽ không ủng hộ Tổng thống Trump tái tranh cử, trong khi anh trai của ông là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush "không chắc sẽ bỏ phiếu như thế nào".

Người phát ngôn Freddy Ford cho biết, cựu Tổng thống Mỹ sẽ không tham gia các cuộc bầu cử và chỉ đề cập các vấn đề chính sách, như từng làm hồi tuần trước khi cho rằng, nước Mỹ "phải đánh giá những thất bại bi thảm" trong cuộc chạy đua.

Trong khi đó, một thành viên hàng đầu khác của đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã khẳng định, không ủng hộ Tổng thống Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa từng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2012 này nói với The Atlantic hồi tháng 2 rằng ông không ủng hộ Tổng thống Trump sau khi bỏ phiếu chống đối với đương kim Tổng thống Mỹ trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Trước đó, ông Colin Powell - Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, thậm chí tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden vào tháng 11 tới. Động thái này khiến Tổng thống Trump ngay lập tức bình luận rằng, ông Powell là một nhân vật "thực sự cứng rắn", chỉ trích nhà ngoại giao kỳ cựu là một trong những người có trách nhiệm liên quan đến quyết định đưa quân đội Mỹ tham chiến tại Trung Đông.

Một thành viên nổi tiếng khác của đảng Cộng hòa là bà Cindy McCain, vợ cố Thượng nghị sĩ John McCain, được cho cũng có khả năng ủng hộ ông Biden trong cuộc đua, dù đến nay chưa rõ bà có thể công khai quyết định của mình hay không.

Tờ New York Times cũng lưu ý rằng, không ai trong số những thành viên đảng Cộng hòa này từng bỏ phiếu cho Tổng thống Trump hồi năm 2016. Trong khi đó, một số thành viên cấp cao khác của đảng Cộng hòa như các cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và John Boehner đều từ chối cho biết sẽ bỏ phiếu như thế nào.

Một nguồn tin thân thuộc với chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden cho hay ứng cử viên đảng Dân chủ đang có kế hoạch thúc đẩy một liên minh có tên gọi "đảng Cộng hòa ủng hộ Biden" sau khi thống nhất được đảng Dân chủ ủng hộ ông.

Một cuộc tranh luận cũng đã nổ ra giữa các thành viên đảng Cộng hòa sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis chỉ trích Tổng thống Trump về cách thức xử lý các cuộc biểu tình liên quan cái chết của công dân da màu George Floyd. Thượng nghị sĩ tiểu bang Alaska của đảng Cộng hòa Lisa Murkowski hồi tuần trước cũng cho biết đang phân vân về việc có nên bỏ phiếu cho ông Trump hay không.

bau cu my 2020 nhieu thanh vien cap cao cong hoa khong ung ho chien dich tai tranh cu cua tong thong trump

 

Bầu cử Mỹ: Những 'lá bài' nào giúp ông Joe Biden chính thức giành được đề cử của đảng Dân chủ?

TGVN. Ông Joe Biden, Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama, đã chính thức giành đề cử của đảng Dân chủ để đại diện cho ...

bau cu my 2020 nhieu thanh vien cap cao cong hoa khong ung ho chien dich tai tranh cu cua tong thong trump

 

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đối mặt với 'cuộc thử nghiệm axít'

TGVN. Trải qua hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang trong tình cảnh nguy ...

bau cu my 2020 nhieu thanh vien cap cao cong hoa khong ung ho chien dich tai tranh cu cua tong thong trump

 

Bầu cử Mỹ 2020: Hình ảnh ngày bỏ phiếu 'nhộn nhịp' nhất trong đại dịch Covid-19

TGVN. Vượt qua nỗi sợ Covid-19 và bất ổn xã hội, người dân Thủ đô Washington và 8 tiểu bang của Mỹ đã tham gia bỏ ...

(theo TTXVN)