Bầu cử Mỹ: 90 phút đấu khẩu 'kinh hoàng', ứng cử viên chưa hả hê, cử tri thất vọng

Thu Hiền
TGVN. Sau cuộc tranh luận bão táp giữa hai ứng cử viên Bầu cử Mỹ, cử tri đa phần có phản ứng tiêu cực khi thứ họ thấy đơn giản chỉ là một màn đấu khẩu hơn thua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bầu cử Mỹ: 90 phút đấu khẩu 'kinh hoàng', ứng cử viên chưa hả hê, cử tri thất vọng
Ai chiến thắng trong cuộc Bầu cử Mỹ vẫn khó đoán định dù 3/11 đang tới gần. (Nguồn: AP)

Ngày 29/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa và ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã gặp nhau tại thành phố Cleveland, bang Ohio trong một cuộc tranh luận trực tiếp kéo dài 90 phút mà giới quan sát gọi là “một trận bão kinh hoàng”.

Dưới sự điều phối của phóng viên Chris Wallace, người dẫn chương trình của kênh Fox News, hai ứng cử viên đã tranh luận về 6 vấn đề gồm: Tòa án Tối cao, dịch Covid-19, tính liêm chính của cuộc bầu cử, nền kinh tế Mỹ, sắc tộc và bạo lực tại các thành phố và thành tích chính trị của mỗi ứng cử viên.

Tổng thống Trump trốn thuế thu nhập cá nhân

Ngay trước khi diễn ra cuộc tranh luận, ông Biden đã có một “vũ khí lợi hại” để chống lại ông Trump. Tối 27/9, tờ New York Times đưa tin rằng, ông Trump đã không trả một đồng thuế thu nhập cá nhân nào trong tổng số 10 năm thuộc giai đoạn từ 2000-2015. Ngoài ra, trong năm thắng cử (2016) và năm đầu tiên làm tổng thống (2017), ông Trump chỉ nộp 750 USD thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách liên bang - một con số thấp ở mức phi lý.

Ban vận động tranh cử của ông Biden đã nhanh chóng tranh thủ tin tức này, đăng tải một nội dung quảng cáo trên mạng nhấn mạnh rằng, những người lao động như giáo viên, nhân viên cứu hỏa và y tá đều trả mức thuế thu nhập cá nhân cho liên bang ở mức trung bình cao hơn đáng kể so với Tổng thống Trump.

Trong cuộc tranh luận, ông Trump khẳng định đã trả hàng triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017. Khi bị đối thủ Joe Biden yêu cầu ông công khai tờ khai thuế, Tổng thống Trump cho biết ông Biden sẽ thấy được điều đó ngay sau cuộc tranh luận, tuy nhiên ông từ chối đưa ra thông tin cụ thể số tiền ông đã trả thuế thu nhập liên bang trong hai năm 2016 và 2017.

Chính sách ứng phó với dịch Covid-19 của ông Trump

Không có vấn đề nào chi phối cuộc bầu cử tổng thống năm nay nhiều hơn đại dịch Covid-19. Dịch bệnh không chỉ buộc cả hai bên phải cân nhắc lại cách thức vận động tranh cử mà cách thức Tổng thống Trump ứng phó với dịch bệnh đã trở thành một nội dung quan trọng mà ông Biden thường sử dụng để tấn công Tổng thống Trump. Cuộc tranh luận là một cơ hội để ông Biden tấn công trực tiếp về vấn đề này.

Trong khi đó, ông Trump vẫn lặp đi lặp lại quan điểm của mình về dịch bệnh: Ông đổ lỗi cho Trung Quốc, nhấn mạnh chính quyền đang tăng cường xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân và đề cập khả năng sẽ sớm phê duyệt một loại vaccine phòng bệnh.

Trên thực tế, tại cuộc tranh luận, khi bị đối thủ truy vấn về trách nhiệm của Chính phủ Mỹ đối với đại dịch và việc Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới, ông Trump phát biểu không thể biết được có bao nhiêu người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nga… vì các nước này không đưa ra câu trả lời thẳng thắn và con số thực tế.

Ngoài ra, khi bị ứng cử viên Biden chỉ trích về việc ông thường xuyên nghi ngờ tính hiệu quả của việc đeo khẩu trang, ông Trump cũng bảo vệ quan điểm của mình về vấn đề này khi nói rằng “các nhà khoa học hàng đầu trong chính quyền đã thay đổi quan điểm”.

Đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao

Việc đảng Cộng hòa thúc đẩy phê chuẩn đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, bỏ qua cả nguyên tắc do chính họ đặt ra 4 năm trước, khiến vấn đề này trở thành trọng tâm trong cuộc tranh luận.

Nếu bà Amy Coney Barrett do ông Trump đề cử được phê chuẩn vào vị trí này, phe bảo thủ sẽ có tỉ lệ đa số 6/3 tại Tòa án Tối cao, là lợi thế lớn để họ thúc đẩy được các mục tiêu rất lớn như bãi bỏ Chương trình Obamacare và lật ngược quyết định mang tính bước ngoặt trong năm 1973 trong vụ “Roe kiện Wade” với nội dung hợp pháp hóa việc nạo phá thai trên toàn nước Mỹ.

Trong buổi tranh luận, Tổng thống Trump đã khẳng định việc đề cử người thay thế cố thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg là quyền của ông, bởi ông và đảng Cộng hòa đã thắng trong cuộc bầu cử và cũng giành thắng lợi tại Thượng viện.

Chỉ trích quan điểm trên của Tổng thống Trump, ông Biden khẳng định, việc bổ nhiệm nên thực hiện sau cuộc bầu cử, đồng thời cho rằng, “nỗ lực thúc đẩy nhanh chóng người thay thế cố Thẩm phán Ginsburg của Tổng thống Trump đơn giản là muốn đưa người của đảng Cộng hòa vào Tòa án Tối cao Mỹ”.

Vấn đề sắc tộc và bạo lực

Nội dung tranh luận liên quan đến sắc tộc sẽ khiến các các lập luận cốt lõi của hai ứng cử viên va chạm trực tiếp với nhau.

Kể từ khi khởi động chiến dịch tranh cử, ông Biden nói rằng, việc ông Trump không lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tuần hành ở Charlottesville, bang Virginia năm 2017 chính là động lực chính khiến ông tham gia tranh cử năm nay. Lập luận của ông Biden rằng, “linh hồn của quốc gia” đang bị đe dọa một phần dựa trên những bình luận và hành động phân biệt chủng tộc của ông Trump mà đã khuyến khích những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trên khắp đất nước.

Trong khi đó, ông Trump dành nhiều thời gian tại Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa để chỉ trích các hoạt động phá hoại tài sản và cướp bóc xảy ra trong các cuộc biểu tình tương đối hòa bình tại một số thành phố và cam kết sẽ đàn áp các cuộc biểu tình này. Ông cũng cảnh báo rằng, việc ông Biden thắng cử sẽ dẫn đến nhiều hỗn loạn hơn.

Tại cuộc tranh luận tối 29/9, ông Trump đã từ chối tố cáo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, đồng thời nhấn mạnh rằng, hầu hết những hoạt động bạo lực ông chứng kiến đều đến từ những người theo cánh tả, không phải từ cánh hữu.

Ông Biden kiên cường trước đòn “tấn công như vũ bão”

Trong cuộc tranh luận, Tổng thống Trump đã sử dụng sở trường tấn công ồ ạt để áp đảo đối thủ Joe Biden mà ông Trump thường gọi là “lão già lụ khụ”. Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra như ông Trump mong đợi.

Ông Biden đã thể hiện tốt trong cuộc tranh luận này, công thủ vững chắc, không mắc phải sai lầm mà đôi lúc còn dồn ông Trump vào thế bị động. Theo truyền thông của Pháp và Mỹ, sở trường đấu khẩu thô bạo của ông chủ Nhà Trắng không áp đảo được ông Joe Biden mà còn bị đối thủ phản kích hiệu quả.

Trong suốt thời gian tranh luận, Tổng thống Trump đã tìm đủ cách để “chụp mũ” ông Joe Biden là chính trị gia cực tả hoặc là “con tin” của phe cực tả, là một “ông già lẩm cẩm”, quên cả tên trường cũ, học dốt và tốt nghiệp hạng chót.

Trong khi đó, ông Joe Biden cũng không thiếu “tính chiến đấu” nhưng trầm tĩnh hơn. Ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng đáp trả bằng bằng nhiều hình thức, từ lập luận vững chắc cho đến lăng mạ ông Trump là “thằng hề”.

Ai chiếm ưu thế?

Tranh luận giữa hai ứng cử viên là sự kiện then chốt trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để giúp cử tri đánh giá kỹ hơn về các ứng cử viên. Cuộc tranh luận đã chứng tỏ ông Joe Biden có bản lĩnh đối đầu với Tổng thống Trump. Kết quả thăm dò do hãng CBS thực hiện ngay sau cuộc tranh luận cho thấy 48% cử tri cho rằng ông Biden chiến thắng, trong khi 41% nghiêng về ông Trump.

Kết quả cuộc thăm dò nói trên của CBS cũng cho thấy, có đến trên 8/10 số người theo dõi sự kiện đều đánh giá không khí chung của cuộc tranh luận là “tiêu cực”, bao gồm cả số người ủng hộ trung thành của mỗi ứng cử viên. Chỉ có 17% số người theo dõi nói rằng, họ có được thêm thông tin từ cuộc tranh luận, trong khi phần lớn đều cảm thấy “khó chịu”.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, 90 phút tranh luận “bão tố” không thay đổi nhiều sự lựa chọn của cử tri. Kết quả một cuộc thăm dò khác do Politico/Morning Cónult cho thấy, 86% cử tri cho biết, họ đã có quyết định từ lâu. Một trong những kết quả thăm dò gần nhất cho thấy, ông Biden hơn ông Trump 10 điểm (53%-43%).

Tuy vậy, không có gì chắc chắn, ông Ron Bonjean, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa, nói rằng, mỗi bên đều ghi điểm ở mức độ nhất định nhưng nhìn chung, việc hai bên chỉ trích nhau về cá nhân có thể làm không ít cử tri thất vọng nhiều hơn là cảm thấy được khuyến khích.

Từ nay đến ngày bầu cử 3/11, ông Trump và ông Biden còn tranh luận với nhau thêm 2 lần nữa. Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo không nên kết luận vội vã bởi trong năm 2016, bà Hillary Clinton đã chiếm thế thượng phong trong cả 3 lần tranh luận với ông Trump, nhưng kết quả cuối cùng là ông Trump vẫn giành thắng lợi.

Chuyên gia Mỹ dự báo: Triều Tiên sẽ có chính sách gì sau bầu cử Mỹ ?

Chuyên gia Mỹ dự báo: Triều Tiên sẽ có chính sách gì sau bầu cử Mỹ ?

TGVN. Học giả Mỹ Marcus Noland, một chuyên gia về kinh tế chính trị, phân tích trên trang mạng nghiên cứu East West Center về ...

Tranh luận Trump-Biden: Sẽ có quy định mới đảm bảo 'trật tự' sau trận đầu hỗn loạn

Tranh luận Trump-Biden: Sẽ có quy định mới đảm bảo 'trật tự' sau trận đầu hỗn loạn

TGVN. Ngày 30/9, sau cuộc "so găng nảy lửa" đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ, ...

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cảm ơn 'sự tán thành toàn diện' đối với chủ nghĩa đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cảm ơn 'sự tán thành toàn diện' đối với chủ nghĩa đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

TGVN. Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cho rằng Covid-19 'đã không ngăn cản được chủ nghĩa đa phương hoạt động ở cấp cao nhất'.

(theo Reuters, CNN)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Hành trình khám phá dãy Himalaya hoang sơ trên cung đường Manaslu

Hành trình khám phá dãy Himalaya hoang sơ trên cung đường Manaslu

Con đường mòn hiểm trở len qua những hẻm núi sâu hun hút và các khu rừng rậm rạp, cung đường Manaslu Circuit Trek ở miền Bắc Nepal mở ra ...
Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?

Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?

Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?
Tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Ngày 21/5 đã diễn ra Cuộc họp trực tuyến tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ...
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Campuchia, khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Campuchia, khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Chiều 21/5, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao đã tiếp Đại sứ Campuchia Touch Sopharath.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp và làm việc với Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt ...
Hành trình xanh từ câu chuyện hồi sinh rác thải

Hành trình xanh từ câu chuyện hồi sinh rác thải

Trước áp lực ngày càng lớn của rác thải đô thị, các sáng kiến tái chế đang trở thành 'phao cứu sinh' giúp kéo dài tuổi thọ vật liệu.
Thừa nhận việc Ukraine sớm gia nhập EU là thiếu thực tế, Thủ tướng Đức hiến kế để 'lách luật' cho Kiev

Thừa nhận việc Ukraine sớm gia nhập EU là thiếu thực tế, Thủ tướng Đức hiến kế để 'lách luật' cho Kiev

Thủ tướng Đức thúc đẩy việc trao cho Ukraine quy chế thành viên liên kết của EU như bước đi trung gian đưa Kiev hội nhập sâu hơn với khối này.
Nga triển khai cuộc tập trận hạt nhân lớn nhất trong nhiều năm, chuyển giao 'vũ khí nóng' cho Belarus

Nga triển khai cuộc tập trận hạt nhân lớn nhất trong nhiều năm, chuyển giao 'vũ khí nóng' cho Belarus

Nga đã chuyển các đầu đạn hạt nhân tới khu vực triển khai của một lữ đoàn tên lửa tại Belarus.
Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm, chuẩn bị đưa trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống tình báo và tác chiến tối mật

Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm, chuẩn bị đưa trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống tình báo và tác chiến tối mật

Bộ Quốc phòng Mỹ đang thành lập lực lượng đặc nhiệm để đẩy nhanh áp dụng công cụ trí tuệ nhân tạo tiên tiến với khả năng tấn công mạng mạnh mẽ.
Căng thẳng ngoại giao, Colombia và Bolivia trục xuất đại sứ của nhau

Căng thẳng ngoại giao, Colombia và Bolivia trục xuất đại sứ của nhau

Chính quyền Bolivia trục xuất Đại sứ Colombia, đồng thời cáo buộc Bogota có hành động can thiệp liên quan làn sóng biểu tình ở quốc gia Nam Mỹ này.
Sau loạt vụ UAV Ukraine 'đi lạc', sườn Đông NATO cảnh giác, EU đổ lỗi cho Nga và Belarus

Sau loạt vụ UAV Ukraine 'đi lạc', sườn Đông NATO cảnh giác, EU đổ lỗi cho Nga và Belarus

Các nước Baltic trong NATO đang gia tăng cảnh giác an ninh sau hàng loạt vụ UAV của Ukraine xâm nhập không phận khu vực.
Đàm phán Mỹ-Iran: Washington gửi Tehran đề xuất hòa bình mới, đồn đoán về vòng đối thoại tiếp theo

Đàm phán Mỹ-Iran: Washington gửi Tehran đề xuất hòa bình mới, đồn đoán về vòng đối thoại tiếp theo

Iran xác nhận đã nhận được một đề xuất hòa bình mới của Mỹ từ bên trung gian đàm phán là Pakistan và đang xem xét vấn đề này.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Phiên bản di động