Bầu cử Quốc hội khóa XV: Tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng mới, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thực sự là ngày hội non sông, minh chứng sinh động, rõ nét, thuyết phục của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của lòng dân tin Đảng, hướng về Đảng...
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện một tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng cao, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước
Cụ Trần Quang Nhuận (SN 1946) và anh Nguyễn Xuân Trường (SN 2003) là người sinh vào năm bầu cử Quốc hội khóa I và người lần đầu tiên đi bầu cử tại Tổ bầu cử số 2, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Sự kiện đặc biệt trong bối cảnh đặc biệt

15 kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội đều là các sự kiện lớn của đất nước, dân tộc và nhân dân. Trong đó có 4 lần được xem là dấu mốc đặc biệt. Thứ nhất là Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, ngày 6/1/1946 chỉ sau ngày lập nước gần 4 tháng và trước ngày toàn quốc kháng chiến hơn 11 tháng.

Thứ hai là kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam độc lập, thống nhất (25/4/1976). Thứ ba là kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội trong giai đoạn bước ngoặt của đất nước, thực hiện công cuộc đổi mới, thông qua Hiến pháp của thời kỳ đổi mới (19/4/1987). Thứ tư là kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tính đặc biệt của kỳ này là bầu cử đại biểu Quốc hội góp phần thực hiện lộ trình đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới trong 10 năm (2021-2030), hướng đến 100 năm ngày kỷ niệm thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2030) và 100 năm ngày kỷ niệm thành lập nước (2/9/1945-2/9/2045) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Những đóng góp to lớn của Quốc hội khóa XIV vừa qua và mục tiêu phát triển đất nước thời kỳ mới đòi hỏi phải có một Quốc hội ở tầm cao hơn. Không tính thời kỳ đất nước có chiến tranh thì kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV diễn ra trong điều kiện vô cùng khó khăn.

Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ tư xuất hiện trên gần nửa số tỉnh, thành phố, có nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly. Làm sao tổ chức bầu cử an toàn, đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật là một bài toán khó. Đó là một trong những lý do thu hút sự quan tâm của truyền thông, dư luận trong nước và quốc tế.

Càng khó khăn càng phải quyết tâm, sáng tạo

Trước hết, chúng ta đã chuẩn bị rất chu đáo, chặt chẽ từ Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, đề án nhân sự, công tác tổ chức, bảo đảm, vận động bầu cử, tiếp xúc, lấy ý kiến cử tri đến hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội.

“Cái khó ló cái khôn”, nhiều sáng kiến ra đời. Công nghệ thông tin, công nghệ số được ứng dụng trong tuyên truyền bầu cử, nắm thông tin, theo dõi tình hình, thiết lập cầu truyền hình trên các địa phương cả nước, trong ngày bầu cử. Tiếp xúc cử tri kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, phát trên hệ thống truyền thông công cộng, để đông đảo người dân được theo dõi, tìm hiểu chương trình hành động, lời hứa của người ứng cử.

Nhiều hình thức sáng tạo áp dụng trong trường hợp đặc biệt, bảo đảm cho đông đảo người dân trong và ngoài nước được tham gia bầu cử. Chỉ riêng ổ dịch Bắc Giang đã tổ chức thêm hơn 4.300 hòm phiếu phụ, khắc thêm 2.333 con dấu, phục vụ cho cử tri cách ly tại khu vực tập trung và tại nhà. Tổ chức bỏ phiếu sớm cho các đảo, các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh, an toàn trong ngày bầu cử.

Quá trình chuẩn bị bầu cử, mọi đơn thư, ý kiến phát hiện, tham gia về người ứng cử đều được xử lý nghiêm túc, thấu đáo. Một số người ứng cử bị xóa tên hoặc cho rút khỏi danh sách vì vi phạm tiêu chuẩn, quy định, bất kể giữ cương vị nào. Sau bầu cử lại tiếp tục xử lý các đơn thư khiếu nại tố cáo người trúng cử.

Mọi nỗ lực đều hướng đến bảo đảm cho tất cả công dân được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình và bầu ra một Quốc hội xứng tầm.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện một tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng cao, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước
Cử tri là người dân dộc đến làm thủ tục bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 1, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Nguồn: TTXVN)

Những con số biết nói

Trong kỳ bầu cử này, số dư giữa người ứng cử và số đại biểu được bầu khá cao. Cả nước có 866 người ứng cử để bầu 500 đại biểu Quốc hội; tại mỗi đơn vị bầu cử, số dư lên đến 40% (5 người ứng cử để bầu 3 đại biểu); tạo điều kiện cho cử tri lựa chọn người xứng đáng nhất.

Nhân dân đã bầu được 499 đại biểu Quốc hội (một người đủ số phiếu trúng cử nhưng không được xác nhận tư cách đại biểu), đạt 99,8%. Cơ cấu đại biểu Quốc hội có tính đại diện cao, phù hợp với đặc điểm, điều kiện và nhiệm vụ xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Quốc hội có 151 đại biểu nữ (30,26%), 89 đại biểu người dân tộc thiểu số (17,84%), 47 đại biểu dưới 40 tuổi (9,42%), 296 đại biểu tham gia lần đầu (59,32%), 193 đại biểu chuyên trách (38,6%)…

Tỷ lệ đại biểu trẻ, đại biểu nữ, đại biểu người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử và trình độ chuyên môn của đại biểu đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, tỷ lệ đại biểu nữ, đại biểu chuyên trách cao hơn các nhiệm kỳ trước; 2 dân tộc thiểu số lần đầu tiên có đại biểu đại diện cho cộng đồng của mình.

498/499 đại biểu có trình độ đại học và trên đại học; về học hàm có 12 giáo sư, 20 phó giáo sư. Chất lượng như vậy là cơ sở để kỳ vọng Quốc hội khóa XV sẽ phát huy tốt nhất chức năng cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, thành viên Chính phủ, Quốc hội…, tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội đều trúng cử với tỷ lệ cao, từ khoảng 80% trở lên, nhiều đồng chí đạt trên 90% số phiếu. Đặc biệt, 4 đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng đạt từ trên 93% đến 99,89%. Đó không chỉ là uy tín của cá nhân mà chính là lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện một tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng cao, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước
Trang web của TThông tấn xã Pathet Lào (KPL) đưa tin Việt Nam tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. (Ảnh chụp màn hình)

Tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu là 69.243.604 người, đạt tỷ lệ 99,6%, cao hơn 2 triệu so với kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV; địa phương thấp nhất cũng đạt trên 98%.

Không một mệnh lệnh hành chính nào, một sự áp đặt nào có thể buộc người dân hưởng ứng một cách hồ hởi, đông đảo như vậy.

Ở một số quốc gia phát triển, tỷ lệ người tham gia bầu cử trong điều kiện bình thường chỉ khoảng 70-80%, thậm chí còn thấp hơn.

Trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid-19 và so sánh với nhiều nước khác, con số đó càng đặc biệt có ý nghĩa, là một chỉ số quan trọng về ý thức chính trị, quyền làm chủ, lòng tin của nhân dân, sự ổn định chính trị, xã hội của Việt Nam.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được đánh giá với sự nhất trí cao là tổ chức dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của dân tộc. Đó là minh chứng sinh động, rõ nét, thuyết phục của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của lòng dân tin Đảng, hướng về Đảng, lòng tin vào chế độ, tiền đồ tươi sáng của đất nước, dân tộc; đập tan mọi chiêu trò, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch, phản động.

Thành công trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV là kết quả của việc chuẩn bị kỹ lưỡng theo Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo bầu cử, sự nỗ lực tận tâm của Hội đồng bầu cử các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của toàn dân. Từ đó có thể rút ra những bài học có giá trị cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thành công trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện một tinh thần mới, một khí thế mới, một chất lượng mới, góp phần cho đất nước, dân tộc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, vươn lên một tầm cao mới.

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: 99,6% cử tri đi bầu, 499 người trúng cử đại biểu QH
Truyền thông Nhật Bản phản ánh đậm nét về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam
Truyền thông quốc tế đưa tin cử tri Việt Nam đi bầu cử trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19
Truyền thông Australia: Việt Nam tiến hành bầu cử quốc hội, cử tri tuân thủ nghiêm túc quy định phòng chống dịch Covid-19
'Đại biểu phải là người lắng nghe và thấu hiểu lòng dân'

Bài viết cùng chủ đề

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV

Xem nhiều

Đọc thêm

Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Trần Quang Tuyến nhấn mạnh việc mở Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul sẽ hỗ trợ công tác bảo hộ công dân Việt Nam ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 30/11: Ghi nhận 468 ca mới; Thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

Covid-19 ở Hà Nội ngày 30/11: Ghi nhận 468 ca mới; Thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận số ca mắc mới gia tăng với 468 ca Covid-19 mới, trong đó có 274 ca cộng đồng, khu cách ly (138), khu phong ...
ASEAN: Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng

ASEAN: Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng.
Tin thế giới 30/11: Nga phát cảnh báo đanh thép 'dằn mặt' ai? Ukraine tung kế hoạch tương lai; Mỹ muốn lập rào an toàn với Trung Quốc

Tin thế giới 30/11: Nga phát cảnh báo đanh thép 'dằn mặt' ai? Ukraine tung kế hoạch tương lai; Mỹ muốn lập rào an toàn với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Dòng chảy phương Bắc 2, tình hình Ukraine và cuộc đàm phán hạt nhân Iran là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
NSND Thu Hà cùng anh em đồng nghiệp hỏi thăm sức khỏe NSND Công Lý

NSND Thu Hà cùng anh em đồng nghiệp hỏi thăm sức khỏe NSND Công Lý

Baoquocte.vn. NSND Thu Hà cùng nhiều đồng nghiệp khác đã tới nhà chúc mừng NSND Công Lý bình phục sau thời gian nằm viện.
Vai trò quan trọng của biển Việt Nam trong bảo vệ quốc phòng-an ninh của đất nước

Vai trò quan trọng của biển Việt Nam trong bảo vệ quốc phòng-an ninh của đất nước

Baoquocte.vn. Là quốc gia biển nên vấn đề an ninh biển vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, tác động lớn đến phát triển kinh tế và bảo đảm quốc ...
XSCT 1/12, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 1/12/2021. KQXSCT 01/12

XSCT 1/12, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 1/12/2021. KQXSCT 01/12

Baoquocte.vn. XSCT 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay - XSCT 1/12/2021. KQXSCT. Ket qua xo so dong nai
XSST 1/12, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 1/12/2021. KQXSST 01/12

XSST 1/12, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 1/12/2021. KQXSST 01/12

Baoquocte.vn. XSST 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số Sóc Trăng nhanh nhất hôm nay - XSST 1/12/2021. KQXSST. Ket qua xo so dong nai
XSDN 1/12, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 1/12/2021. KQXSDN 01/12

XSDN 1/12, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 1/12/2021. KQXSDN 01/12

Baoquocte.vn. XSDN 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Nai nhanh nhất hôm nay - XSDN 1/12/2021. KQXSDN. Ket qua xo so dong nai
XSMB 1/12, kết quả xổ số miền Bắc 1/12/2021. dự đoán xổ số miền Bắc hôm nay

XSMB 1/12, kết quả xổ số miền Bắc 1/12/2021. dự đoán xổ số miền Bắc hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 1/12. trực tiếp xổ số miền Bắc 1/12/2021. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/12/2021. xổ số miền Bắc thứ 2. xổ số hôm nay. KQXSMB.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Baoquocte.vn. Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa có được những kết quả khả quan bởi dù đã nỗ lực tìm đến nhau nhưng lợi ích giữa các bên vẫn chưa song trùng.
Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Baoquocte.vn. Trong bài viết 'Người đồng chí thực sự', chuyên gia Nga đề cao quan hệ Việt Nam-Nga, ý nghĩa chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Baoquocte.vn. Các nước giàu đang phải đối mặt với sự già hóa và suy giảm của lực lượng lao động, cùng với làn sóng người di cư đang ở biên giới.
Vén màn khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc

Vén màn khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Học giả Michael Davidson đã đưa ra những phân tích về nguyên nhân và tác động cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc trên Tạp chí Foreign Affairs.
Những nước nào đang tính đến việc 'tẩy chay' Olympic mùa Đông 2022?

Những nước nào đang tính đến việc 'tẩy chay' Olympic mùa Đông 2022?

Baoquocte.vn. Theo Forbes, Mỹ đang dẫn đầu cuộc 'tẩy chay ngoại giao' đối với Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh vì các cáo buộc liên quan đến nhân quyền.
Phiên bản di động