Bầu cử Quốc hội khóa XV: Tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng mới, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thực sự là ngày hội non sông, minh chứng sinh động, rõ nét, thuyết phục của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của lòng dân tin Đảng, hướng về Đảng...
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện một tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng cao, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước
Cụ Trần Quang Nhuận (SN 1946) và anh Nguyễn Xuân Trường (SN 2003) là người sinh vào năm bầu cử Quốc hội khóa I và người lần đầu tiên đi bầu cử tại Tổ bầu cử số 2, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Sự kiện đặc biệt trong bối cảnh đặc biệt

15 kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội đều là các sự kiện lớn của đất nước, dân tộc và nhân dân. Trong đó có 4 lần được xem là dấu mốc đặc biệt. Thứ nhất là Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, ngày 6/1/1946 chỉ sau ngày lập nước gần 4 tháng và trước ngày toàn quốc kháng chiến hơn 11 tháng.

Thứ hai là kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam độc lập, thống nhất (25/4/1976). Thứ ba là kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội trong giai đoạn bước ngoặt của đất nước, thực hiện công cuộc đổi mới, thông qua Hiến pháp của thời kỳ đổi mới (19/4/1987). Thứ tư là kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tính đặc biệt của kỳ này là bầu cử đại biểu Quốc hội góp phần thực hiện lộ trình đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới trong 10 năm (2021-2030), hướng đến 100 năm ngày kỷ niệm thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2030) và 100 năm ngày kỷ niệm thành lập nước (2/9/1945-2/9/2045) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Những đóng góp to lớn của Quốc hội khóa XIV vừa qua và mục tiêu phát triển đất nước thời kỳ mới đòi hỏi phải có một Quốc hội ở tầm cao hơn. Không tính thời kỳ đất nước có chiến tranh thì kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV diễn ra trong điều kiện vô cùng khó khăn.

Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ tư xuất hiện trên gần nửa số tỉnh, thành phố, có nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly. Làm sao tổ chức bầu cử an toàn, đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật là một bài toán khó. Đó là một trong những lý do thu hút sự quan tâm của truyền thông, dư luận trong nước và quốc tế.

Càng khó khăn càng phải quyết tâm, sáng tạo

Trước hết, chúng ta đã chuẩn bị rất chu đáo, chặt chẽ từ Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, đề án nhân sự, công tác tổ chức, bảo đảm, vận động bầu cử, tiếp xúc, lấy ý kiến cử tri đến hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội.

“Cái khó ló cái khôn”, nhiều sáng kiến ra đời. Công nghệ thông tin, công nghệ số được ứng dụng trong tuyên truyền bầu cử, nắm thông tin, theo dõi tình hình, thiết lập cầu truyền hình trên các địa phương cả nước, trong ngày bầu cử. Tiếp xúc cử tri kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, phát trên hệ thống truyền thông công cộng, để đông đảo người dân được theo dõi, tìm hiểu chương trình hành động, lời hứa của người ứng cử.

Nhiều hình thức sáng tạo áp dụng trong trường hợp đặc biệt, bảo đảm cho đông đảo người dân trong và ngoài nước được tham gia bầu cử. Chỉ riêng ổ dịch Bắc Giang đã tổ chức thêm hơn 4.300 hòm phiếu phụ, khắc thêm 2.333 con dấu, phục vụ cho cử tri cách ly tại khu vực tập trung và tại nhà. Tổ chức bỏ phiếu sớm cho các đảo, các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh, an toàn trong ngày bầu cử.

Quá trình chuẩn bị bầu cử, mọi đơn thư, ý kiến phát hiện, tham gia về người ứng cử đều được xử lý nghiêm túc, thấu đáo. Một số người ứng cử bị xóa tên hoặc cho rút khỏi danh sách vì vi phạm tiêu chuẩn, quy định, bất kể giữ cương vị nào. Sau bầu cử lại tiếp tục xử lý các đơn thư khiếu nại tố cáo người trúng cử.

Mọi nỗ lực đều hướng đến bảo đảm cho tất cả công dân được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình và bầu ra một Quốc hội xứng tầm.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện một tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng cao, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước
Cử tri là người dân dộc đến làm thủ tục bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 1, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Nguồn: TTXVN)

Những con số biết nói

Trong kỳ bầu cử này, số dư giữa người ứng cử và số đại biểu được bầu khá cao. Cả nước có 866 người ứng cử để bầu 500 đại biểu Quốc hội; tại mỗi đơn vị bầu cử, số dư lên đến 40% (5 người ứng cử để bầu 3 đại biểu); tạo điều kiện cho cử tri lựa chọn người xứng đáng nhất.

Nhân dân đã bầu được 499 đại biểu Quốc hội (một người đủ số phiếu trúng cử nhưng không được xác nhận tư cách đại biểu), đạt 99,8%. Cơ cấu đại biểu Quốc hội có tính đại diện cao, phù hợp với đặc điểm, điều kiện và nhiệm vụ xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Quốc hội có 151 đại biểu nữ (30,26%), 89 đại biểu người dân tộc thiểu số (17,84%), 47 đại biểu dưới 40 tuổi (9,42%), 296 đại biểu tham gia lần đầu (59,32%), 193 đại biểu chuyên trách (38,6%)…

Tỷ lệ đại biểu trẻ, đại biểu nữ, đại biểu người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử và trình độ chuyên môn của đại biểu đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, tỷ lệ đại biểu nữ, đại biểu chuyên trách cao hơn các nhiệm kỳ trước; 2 dân tộc thiểu số lần đầu tiên có đại biểu đại diện cho cộng đồng của mình.

498/499 đại biểu có trình độ đại học và trên đại học; về học hàm có 12 giáo sư, 20 phó giáo sư. Chất lượng như vậy là cơ sở để kỳ vọng Quốc hội khóa XV sẽ phát huy tốt nhất chức năng cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, thành viên Chính phủ, Quốc hội…, tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội đều trúng cử với tỷ lệ cao, từ khoảng 80% trở lên, nhiều đồng chí đạt trên 90% số phiếu. Đặc biệt, 4 đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng đạt từ trên 93% đến 99,89%. Đó không chỉ là uy tín của cá nhân mà chính là lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện một tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng cao, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước
Trang web của TThông tấn xã Pathet Lào (KPL) đưa tin Việt Nam tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. (Ảnh chụp màn hình)

Tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu là 69.243.604 người, đạt tỷ lệ 99,6%, cao hơn 2 triệu so với kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV; địa phương thấp nhất cũng đạt trên 98%.

Không một mệnh lệnh hành chính nào, một sự áp đặt nào có thể buộc người dân hưởng ứng một cách hồ hởi, đông đảo như vậy.

Ở một số quốc gia phát triển, tỷ lệ người tham gia bầu cử trong điều kiện bình thường chỉ khoảng 70-80%, thậm chí còn thấp hơn.

Trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid-19 và so sánh với nhiều nước khác, con số đó càng đặc biệt có ý nghĩa, là một chỉ số quan trọng về ý thức chính trị, quyền làm chủ, lòng tin của nhân dân, sự ổn định chính trị, xã hội của Việt Nam.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được đánh giá với sự nhất trí cao là tổ chức dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của dân tộc. Đó là minh chứng sinh động, rõ nét, thuyết phục của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của lòng dân tin Đảng, hướng về Đảng, lòng tin vào chế độ, tiền đồ tươi sáng của đất nước, dân tộc; đập tan mọi chiêu trò, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch, phản động.

Thành công trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV là kết quả của việc chuẩn bị kỹ lưỡng theo Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo bầu cử, sự nỗ lực tận tâm của Hội đồng bầu cử các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của toàn dân. Từ đó có thể rút ra những bài học có giá trị cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thành công trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện một tinh thần mới, một khí thế mới, một chất lượng mới, góp phần cho đất nước, dân tộc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, vươn lên một tầm cao mới.

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: 99,6% cử tri đi bầu, 499 người trúng cử đại biểu QH
Truyền thông Nhật Bản phản ánh đậm nét về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam
Truyền thông quốc tế đưa tin cử tri Việt Nam đi bầu cử trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19
Truyền thông Australia: Việt Nam tiến hành bầu cử quốc hội, cử tri tuân thủ nghiêm túc quy định phòng chống dịch Covid-19
'Đại biểu phải là người lắng nghe và thấu hiểu lòng dân'

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng ...
Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Baoquocte.vn. Hồi 7h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái 480km về phía Đông Đông Nam.
Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Baoquocte.vn. Vụ cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba ở Vịnh Matanzas đã cơ bản được khống chế sau 5 ngày lực lượng cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa.
Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành ...
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Baoquocte.vn. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.600 nhà cửa ngập trong mưa lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra tại Seoul và một số nơi ...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Baoquocte.vn. Tay vợt huyền thoại Serena Williams bất ngờ tuyên bố sẽ giã từ sự nghiệp quần vợt để chuẩn bị cho việc sinh con ở tuổi 40.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động