Vì một Quốc hội ở tầm cao mới (Bài 5):

'Đại biểu phải là người lắng nghe và thấu hiểu lòng dân'

An Vũ
Trước thềm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) đã chia sẻ với TG&VN về niềm tin và những kỳ vọng của mình.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Dưới góc nhìn của một kiều bào tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016 tại quê hương, ông đánh giá như thế nào về quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của đất nước?

Thời gian qua, tôi đã nhận thấy Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm 2021. Số lượng, cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV được dự kiến trên cơ sở bảo đảm tính đại diện các giai tầng, thành phần, vùng miền và có cơ cấu hợp lý.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã khẩn trương rà soát nhân sự, tiến hành các bước giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình ứng cử đại biểu Quốc hội. Sau đó, người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử sẽ nộp hồ sơ ứng cử và thực hiện các bước theo đúng quy định.

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV: 'Đại biểu phải là người lắng nghe và thấu hiểu lòng dân'
Ông Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA). (Ảnh: NVCC)

Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của cử tri. Tại Việt Nam, quyền này đã được quy định trong Hiến pháp - đạo luật có hiệu lực pháp lý cao nhất trong hệ thống pháp luật của Nhà nước ta.

Hiện nay, công tác này của nước ta đã bảo đảm được 4 nguyên tắc: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Những nguyên tác này cũng được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng và được coi là phương thức bầu cử tiến bộ hiện nay.

Theo ông, cử tri Việt Nam cần tập trung chú trọng vào những yếu tố gì để sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình?

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Lá phiếu của người cử tri tuy khuôn khổ nó bé nhỏ, nhưng giá trị của nó thì vô cùng to lớn. Nhân dân ta đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh, biết bao xương máu trong cuộc cách mạng đánh đổ thực dân và phong kiến mới giành được nó...

Vì vậy, đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người cử tri”.

Đây là dịp để người dân thể hiện quyền làm chủ của mình thông qua lá phiếu bầu, để trực tiếp lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp, thiết thực góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.

Mỗi cử tri khi tham gia bầu cần thể hiện rõ trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước.

Ông sẽ đi bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bản thân ông kỳ vọng gì vào đội ngũ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp lần này?

Tin liên quan
GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: ‘Kỳ vọng không đại biểu Quốc hội nào quên lời hứa trước cử tri GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: ‘Kỳ vọng không đại biểu Quốc hội nào quên lời hứa trước cử tri'

Tôi cho rằng các đại biểu phải là người thực sự sâu sát để lắng nghe tâm tư, thấu hiểu lòng dân, từ đó kịp thời chuyển tải, giải quyết những đề xuất của dân với các cấp, ngành liên quan.

Đất nước ta đang trên đà đổi mới và hội nhập quốc tế, đòi hỏi mỗi đại biểu phải có năng lực trình độ và phẩm chất đạo đức, có tinh thần sâu sát và biết chia sẻ với nhân dân, vì lợi ích của dân.

Có như vậy, đại biểu mới đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân và thật sự xứng đáng là đại biểu do dân tín, dân bầu.

Qua quan sát, tôi thấy địa phương nơi cư trú đã có nhưng phương thức tuyên truyền có hiệu quả, bằng việc niêm yết danh sách tại các địa điểm để nhân dân được dễ dàng đọc và hiểu.

Các lá phiếu cử tri được địa phương rà soát và gửi đến từng hộ gia đình, thậm chí các khu vực còn được truyền tải thêm thông tin qua các nhóm chat, mạng xã hội…

Ông suy nghĩ gì trước hiện tượng các thế lực thù địch gia tăng chống phá, viện cớ bầu cử không dân chủ và kêu gọi cử tri không đi bầu cử, tẩy chay bầu cử?

Tôi thấy những luận điệu trên không đúng với sự thật về tình hình chuẩn bị cho công tác bầu cử cho đến thời điểm hiện nay.

Tôi tin rằng ngày Chủ nhật ngày 23/5 sẽ là ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công. Đây sẽ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, ngày hội của toàn dân tham gia bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, thực thi quyền làm chủ trước vận mệnh, tương lai của đất nước.

Ngoài ra, sự chuẩn bị khẩn trương, chu đáo cùng với các phương án phòng chống dịch Covid-19 tích cực tại các điểm bầu cử đã cho thấy sự đồng lòng của người dân và chính quyền đối với sự kiện trọng đại của đất nước.

Xin cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Bốn nguyên tắc trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân
Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Bốn điểm mới
Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Khi nhà ngoại giao làm ‘nghề nghị sỹ’
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Nâng chất lượng đại biểu, để Quốc hội có một 'trái tim khỏe'

An Vũ (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Timor Leste đánh dấu 24 năm độc lập bằng khát vọng phát triển và hội nhập

Timor Leste đánh dấu 24 năm độc lập bằng khát vọng phát triển và hội nhập

Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira nhấn mạnh ý nghĩa thiêng liêng của Ngày độc lập và kỳ vọng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.
Phim Việt giữa 'ma trận' phòng vé

Phim Việt giữa 'ma trận' phòng vé

Số lượng phim Việt ra rạp tăng mạnh đang đẩy thị trường điện ảnh vào cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
Tin buồn: Đồng chí Bùi Hồng Phúc từ trần

Tin buồn: Đồng chí Bùi Hồng Phúc từ trần

Bộ Ngoại giao, Đảng ủy phường Giảng Võ và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.
Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích

Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích

Chính phủ Anh cho phép nhập khẩu nhiên liệu máy bay và dầu diesel của Nga được tinh chế tại các nước thứ ba.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo mở rộng Dự án Luật Thỏa thuận quốc tế

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo mở rộng Dự án Luật Thỏa thuận quốc tế

Ngày 19/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp của Tổ soạn thảo mở rộng dự án Luật Thỏa thuận quốc tế ...
Bạn bè Nga tại Vladivostok tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạn bè Nga tại Vladivostok tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hội Hữu nghị với Việt Nam tại vùng Primorye tổ chức Tọa đàm tưởng niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Phiên bản di động