Bầu cử tại Ấn Độ: Thời đại Modi bước sang chương mới

23/05/2019 21:55
Quang Chinh
23/05/2019 21:55
Bình luận chính trị

TGVN. Cuộc bầu cử tại Ấn Độ đã kết thúc ngày 19/5, sau 7 vòng bỏ phiếu với sự tham gia của hơn 900 triệu cử tri. Kết quả kiểm phiếu được công bố vào hôm nay (23/5).

TIN LIÊN QUAN
bau cu tai an do thoi dai modi buoc sang chuong moi Mạnh tay chi tiền quảng cáo, Thủ tướng Ấn Độ Modi nắm chắc phần thắng
bau cu tai an do thoi dai modi buoc sang chuong moi Ấn Độ tuyên bố không còn ràng buộc với thỏa thuận về chia sẻ nguồn nước với Pakistan
bau cu tai an do thoi dai modi buoc sang chuong moi
Những người ủng hộ đảng BJP tại bang Assam đeo mặt nạ Thủ tướng Modi. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc bầu cử tại Ấn Độ, kết quả thăm dò dư luận cho thấy, Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo của có thể giành khoảng 339-365 ghế trong tổng số 543 ghế Hạ viện, trong khi Liên minh Tiến bộ Thống nhất đối lập do đảng Quốc đại (INC) đứng đầu dự kiến giành được 77-108 ghế.

Như vậy, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, đảng BJP đã một lần nữa tái lập chiến thắng như trong cuộc bầu cử 2014. Đây cũng được xem là chiến thắng của cá nhân ông Modi trước nhà lãnh đạo INC Rahul Gandhi – người thuộc thế hệ thứ 4 của gia tộc chính trị danh giá Gandhi với nhiều đời làm Thủ tướng Ấn Độ.

Theo giới quan sát, hình ảnh cá nhân ấn tượng cùng những thành tích cầm quyền tốt của Thủ tướng Modi trong nhiệm kỳ vừa qua đã khiến đa số cử tri tin tưởng vào chính phủ hiện tại. Nỗ lực “ghi điểm” đầu tiên là năm 2016, ông Modi hủy bỏ giá trị những đồng tiền mệnh giá lớn để chống tham nhũng, rửa tiền, lao động chui và chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

5 năm qua, kinh tế Ấn Độ tăng trưởng bình quân 7,2%/năm, trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Bên cạnh đó, ông Modi đã thúc đẩy mạnh mẽ sáng kiến “Make in India” (Sản xuất tại Ấn Độ) nhằm tăng cường năng lực ngành sản xuất chế tạo, đồng thời thu hút đầu tư nước ngoài. Ngày 23/2/2019, Thủ tướng Modi công bố tầm nhìn đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế quy mô 10.000 tỷ USD, lớn thứ 3 thế giới, cũng như khẳng định chính phủ đang nỗ lực xây dựng một “Ấn Độ mới”.

Dù vậy, trong thời gian tranh cử, ông Modi vướng nhiều chỉ trích vì không tạo ra đủ việc làm và cải thiện giá nông sản. Tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục trong 45 năm qua, tăng trưởng kinh tế giảm tốc,… khiến nhiều cử tri đặt nghi vấn về đường hướng của Thủ tướng Ấn Độ. Đây cũng chính là những vấn đề mà INC nhắm vào để công kích liên minh cầm quyền.

Vì thế, đội ngũ tranh cử của ông Modi đã rất nhanh nhạy khi có những thay đổi chiến lược trong chiến dịch “thu phục nhân tâm” cử tri Ấn. Theo đó, Thủ tướng Modi kêu gọi xây dựng một đất nước Ấn Độ ưu tiên đạo Hindu và đề cao an ninh quốc gia sau những căng thẳng leo thang với nước láng giềng Pakistan.

Vụ tấn công xảy ra tại khu vực Kashmir trước thềm bầu cử là cơ hội “vàng” cho Thủ tướng Modi tạo dựng sự tin tưởng với người dân trong việc đảm bảo an ninh chủ quyền đất nước. Sau những tuyên bố và động thái cứng rắn với Islamabad, tỷ lệ ủng hộ ông Modi tăng cao hơn hẳn so với các đối thủ.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại trong thời gian tới, liên minh cầm quyền sẽ tiếp tục theo đuổi một số chính sách chống lại đạo Hồi, như việc phạt người Hồi giáo giết mổ bò – con vật linh thiêng đối với người Hindu giáo; hay viết lại sách giáo khoa để giảm bớt những đóng góp của đạo Hồi trong lịch sử Ấn Độ.

Bất chấp những quan ngại đó, Thủ tướng Narendra Modi và đảng BJP đang rất tự tin bước vào nhiệm kỳ mới, mang theo những hy vọng của người dân về việc đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc ở tầm toàn cầu.

Chính phủ của ông Modi được kỳ vọng mang lại cơ hội tăng trưởng kinh tế lớn cho Ấn Độ, đi kèm với đó là giải quyết các vấn đề xã hội trong nước.

bau cu tai an do thoi dai modi buoc sang chuong moi Thủ tướng Modi: Ấn Độ không còn bị thế giới phớt lờ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố, quyết định của Liên hợp quốc (LHQ) liệt thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish-e-Mohammed (JeM) ...

bau cu tai an do thoi dai modi buoc sang chuong moi Ấn Độ khởi động cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử, Thủ tướng Modi đưa ra nhiều cam kết

Ngày 11/4, Ấn Độ bước vào cuộc bầu cử lớn nhất trong lịch sử. Thủ tướng Narendra Modi đang rất nỗ lực vận động tranh ...

bau cu tai an do thoi dai modi buoc sang chuong moi Thủ tướng Modi: Ấn Độ làm nên kỳ tích sau Mỹ, Nga, Trung Quốc

Ngày 27/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định quốc gia này đã có thể bắn hạ một vệ tinh bay ở quỹ đạo ...

Trịnh Quang Chinh