Bầu cử tổng thống Pháp: Cánh tả đối mặt nhiều khó khăn

Theo dõi TGVN trên
Phe cánh tả của Pháp mà đại diện là đảng Xã hội (PS) cầm quyền đang đứng trước những lựa chọn khó khăn nhằm tập hợp lực lượng trong cuộc đua vào Điện Elysée vào tháng 5/2017.
TIN LIÊN QUAN
bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Cánh hữu Pháp đặt nhiều kỳ vọng ở ứng cử viên Francois Fillon
bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Bầu cử tổng thống Pháp: Hai ứng cử viên cánh hữu bước vào vòng hai bầu cử sơ bộ

Quyết định không tranh cử nhiệm kỳ hai của Tổng thống Pháp François Hollande, một quyết định chưa từng có tiền lệ đối với một tổng thống đương nhiệm, đã đặt phe cánh tả Pháp vào tình thế khó khăn trong việc lựa chọn đại diện nổi bật để tranh cử tổng thống Pháp.

Rút lui trước những rủi ro

Ngày 1/12, phát biểu trực tiếp từ Điện Elysée, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố quyết định không ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hollande cho biết, trong hơn 4 năm qua, ông “luôn được thôi thúc và hành động vì lợi ích của nước Pháp” và ông đã “phục vụ đất nước với tất cả sự chân thành và trung thực”.

Tuy nhiên, ông nhận thức được rủi ro nếu ông ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ do không nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Vì vậy, ông quyết định không tranh cử nhiệm kỳ hai.

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan
Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố quyết định không ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố của Tổng thống Hollande ngay lập tức nhận được phản ứng của chính giới Pháp. Ứng cử viên François Fillon, người vừa giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ phe cánh hữu ngày 27/11 và trở thành đại diện chính thức ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm tới, đã ca ngợi sự sáng suốt của Tổng thống Hollande và cho rằng “những thất bại của ông Hollande trong nhiệm kỳ vừa qua đã khiến ông không thể đi xa hơn".

Cùng quan điểm với ứng cử viên François Fillon, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cho rằng, Tổng thống Pháp không còn giải pháp nào khác ngoài quyết định này.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Nice Christian Estrosi đánh giá cao việc Tổng thống “dám đặt lợi ích chung lên trên cái tôi và những cảm xúc cá nhân”, trong khi cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron coi đây là “hành động dũng cảm”, còn Bí thư thứ nhất đảng cầm quyền Jean-Christophe Cambadélis thì hoan nghênh tầm nhìn của Tổng thống vì lợi ích chung.

Nhiệm vụ khó khăn

Đối với cánh tả Pháp, sau khi Tổng thống Hollande tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ hai thì nhiệm vụ đặt ra là phải tìm được một gương mặt đủ khả năng đương đầu với ứng cử viên tiềm năng của phe cánh hữu là François Fillon, nhằm giúp cánh tả giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 5/2017. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, bởi cựu Thủ tướng Fillon với chủ trương tiến hành các cải cách triệt để đang nổi lên trên chính trường Pháp, tạo ra được sự ủng hộ lớn trong cử tri cánh hữu.

Tổng thống Hollande nhậm chức tháng 5/2012. Tuy nhiên, kể từ tháng 11/2013, ông đã được coi là Tổng thống đương nhiệm “không được lòng dân nhất” của nền Đệ ngũ Cộng hòa.

Những chỉ số tăng trưởng kinh tế không khả quan cùng tình trạng bất ổn an ninh của nước Pháp sau hơn 4 năm cầm quyền của Tổng thống Hollande, khiến tỷ lệ ủng hộ ông liên tục sụt giảm và tỷ lệ ủng hộ đảng PS cầm quyền cũng sụt giảm theo.

Thêm vào đó, nội bộ đảng PS cũng bị chia rẽ sâu sắc do những bất đồng về một số chính sách kinh tế, như Luật Lao động sửa đổi - một bộ luật đã làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của người dân Pháp với nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn.

Ngoài ra, liên quan đến đường lối phát triển kinh tế, đảng PS cũng vấp phải những bất đồng với các đảng cánh tả truyền thống khác như Đảng Cộng sản (PCF) và đảng Xanh (EELV).

Khi uy tín bị giảm sút, Tổng thống Hollande cũng chịu nhiều sức ép ngay trong nội bộ đảng PS. Nhiều người cho rằng nhiều khả năng ông sẽ bị loại ngay từ vòng một của cuộc bầu cử tổng thống, vì vậy, ông nên nhường lại vai trò đại diện ra tranh cử cho Thủ tướng Manuel Valls.

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan
Thủ tướng Manuel Valls là niềm hi vọng của đảng PS. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, uy tín của Thủ tướng Valls đã tăng cao trở lại trong những tuần qua. Cuộc khảo sát do hãng Ifop-Fiducial công bố ngày 8/11 vừa qua cho biết, với tỷ lệ ủng hộ 55%, Thủ tướng Valls có mức tín nhiệm cao hơn Tổng thống Hollande (43%).

Thủ tướng Pháp cũng đã vượt lên trước các "đối thủ tiềm năng" của cánh tả như cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron (49%), Thị trưởng thành phố Lille, Martine Aubry (49%), Chủ tịch Đảng Cánh tả Jean-Luc Mélenchon (47%).

Mặc dù vậy, ngay cả khi Thủ tướng Manuel Valls nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhưng để có thể chiến thắng tại vòng bầu cử sơ bộ thì việc tập hợp lực lượng của phe cánh tả cho trận quyết đấu là điều không dễ dàng.

Thực tế cho thấy, trong nội bộ đảng PS luôn có những thành viên chống lại các chính sách của chính phủ như cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon.

Chủ tịch đảng cánh tả (PG) Jean-Luc Mélenchon, người đã tuyên bố ra tranh cử với khẩu hiệu "Nước Pháp không quỳ gối" và hướng tới các đối tượng trẻ, cũng đã nhiều lần chỉ trích chính quyền đương nhiệm. Trong khi đó đảng cực tả (PRG) đã bầu bà Sylvia Pinel - cựu Bộ trưởng Nhà đất trong chính quyền đảng PS - là ứng cử viên ra tranh cử tổng thống Pháp năm 2017.

Các nhà phân tích cho rằng, chia rẽ trong nội bộ đảng PS nói riêng hay phe cánh tả nói chung đang khiến cánh tả Pháp suy yếu.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới, bên cạnh việc đưa ra cương lĩnh tranh cử với những cam kết đáp ứng mong đợi của người dân, ứng cử viên cánh tả phải đủ khả năng tập hợp mọi lực lượng mới có thể hy vọng giành chiến thắng trước ứng cử viên cánh hữu François Fillon và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen. Bởi cho đến nay, các cuộc thăm dò dư luận tại Pháp vẫn cho thấy, vòng hai của cuộc bầu cử sẽ là cuộc đua giữa ông Fillon và bà Marine Le Pen.

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Bầu cử tổng thống Pháp: Cuộc tranh luận cuối cùng của cánh hữu

Tối 24/11, hai ứng cử viên phe cánh hữu của Pháp là cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé ...

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Cánh hữu Pháp bước vào mùa bầu cử Tổng thống 2017

Ngày 20/11, mùa bầu cử Tổng thống Pháp 2017 đã chính thức bắt đầu bằng cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của các đảng ...

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Bầu cử Tổng thống Pháp: Bất ngờ tại vòng bỏ phiếu sơ bộ

Bất ngờ đã xảy ra khi cựu Thủ tướng Francois Fillon giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của cánh ...

Thanh Lâm
(theo AFP, Bloomberg)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Châu Âu

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi hôm nay 25/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1. Âm lịch hôm nay 25/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/1: Ngày thứ hai liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/1: Ngày thứ hai liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Bản tin 18h ngày 24/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới.
Nga thử nghiệm đạn pháo tự hành có điều khiển mới và sử dụng robot công binh

Nga thử nghiệm đạn pháo tự hành có điều khiển mới và sử dụng robot công binh

Nga đang kế hoạch thử nghiệm loại đạn pháo 152mm dẫn đường mới nhất và mua loạt hệ thống robot đa chức năng phục vụ nhu cầu của quân đội.
Covid-19: Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Covid-19: Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống, trong bối cảnh nước này đang trong đợt phong tỏa lần thứ hai nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây ...
Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về Đại hội XIII của Đảng

Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về Đại hội XIII của Đảng

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam–Hàn Quốc (VKBIA) đã đánh giá ý nghĩa to lớn của Đại hội XIII của ...
Cùng đón Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cùng đón Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sáng 24/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra buổi gặp mặt phóng viên, báo chí nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.
Showbiz Việt: Những 'đại gia' có sở thích làm nông dân

Showbiz Việt: Những 'đại gia' có sở thích làm nông dân

MC Quyền Linh, ca sĩ Bằng Kiều, nghệ sĩ Giang Còi… đều là 'đại gia' của showbiz Việt, nhưng khi ở nhà, họ là những nông dân chính hiệu.
Tàu sân bay của Mỹ đi vào Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Biden

Tàu sân bay của Mỹ đi vào Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Biden

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông ngày 23/1.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền mới.
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Báo chí Ai Cập đăng nhiều bài viết về Việt Nam, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh có nghĩa hăm dọa và bắt đầu đặt ra những quy định cho Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Biden.
Phiên bản di động