Bầu cử tổng thống Pháp: Cánh tả đối mặt nhiều khó khăn

03/12/2016 08:03

Phe cánh tả của Pháp mà đại diện là đảng Xã hội (PS) cầm quyền đang đứng trước những lựa chọn khó khăn nhằm tập hợp lực lượng trong cuộc đua vào Điện Elysée vào tháng 5/2017.

TIN LIÊN QUAN
bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Cánh hữu Pháp đặt nhiều kỳ vọng ở ứng cử viên Francois Fillon
bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Bầu cử tổng thống Pháp: Hai ứng cử viên cánh hữu bước vào vòng hai bầu cử sơ bộ

Quyết định không tranh cử nhiệm kỳ hai của Tổng thống Pháp François Hollande, một quyết định chưa từng có tiền lệ đối với một tổng thống đương nhiệm, đã đặt phe cánh tả Pháp vào tình thế khó khăn trong việc lựa chọn đại diện nổi bật để tranh cử tổng thống Pháp.

Rút lui trước những rủi ro

Ngày 1/12, phát biểu trực tiếp từ Điện Elysée, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố quyết định không ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hollande cho biết, trong hơn 4 năm qua, ông “luôn được thôi thúc và hành động vì lợi ích của nước Pháp” và ông đã “phục vụ đất nước với tất cả sự chân thành và trung thực”.

Tuy nhiên, ông nhận thức được rủi ro nếu ông ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ do không nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Vì vậy, ông quyết định không tranh cử nhiệm kỳ hai.

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan
Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố quyết định không ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố của Tổng thống Hollande ngay lập tức nhận được phản ứng của chính giới Pháp. Ứng cử viên François Fillon, người vừa giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ phe cánh hữu ngày 27/11 và trở thành đại diện chính thức ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm tới, đã ca ngợi sự sáng suốt của Tổng thống Hollande và cho rằng “những thất bại của ông Hollande trong nhiệm kỳ vừa qua đã khiến ông không thể đi xa hơn".

Cùng quan điểm với ứng cử viên François Fillon, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cho rằng, Tổng thống Pháp không còn giải pháp nào khác ngoài quyết định này.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Nice Christian Estrosi đánh giá cao việc Tổng thống “dám đặt lợi ích chung lên trên cái tôi và những cảm xúc cá nhân”, trong khi cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron coi đây là “hành động dũng cảm”, còn Bí thư thứ nhất đảng cầm quyền Jean-Christophe Cambadélis thì hoan nghênh tầm nhìn của Tổng thống vì lợi ích chung.

Nhiệm vụ khó khăn

Đối với cánh tả Pháp, sau khi Tổng thống Hollande tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ hai thì nhiệm vụ đặt ra là phải tìm được một gương mặt đủ khả năng đương đầu với ứng cử viên tiềm năng của phe cánh hữu là François Fillon, nhằm giúp cánh tả giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 5/2017. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, bởi cựu Thủ tướng Fillon với chủ trương tiến hành các cải cách triệt để đang nổi lên trên chính trường Pháp, tạo ra được sự ủng hộ lớn trong cử tri cánh hữu.

Tổng thống Hollande nhậm chức tháng 5/2012. Tuy nhiên, kể từ tháng 11/2013, ông đã được coi là Tổng thống đương nhiệm “không được lòng dân nhất” của nền Đệ ngũ Cộng hòa.

Những chỉ số tăng trưởng kinh tế không khả quan cùng tình trạng bất ổn an ninh của nước Pháp sau hơn 4 năm cầm quyền của Tổng thống Hollande, khiến tỷ lệ ủng hộ ông liên tục sụt giảm và tỷ lệ ủng hộ đảng PS cầm quyền cũng sụt giảm theo.

Thêm vào đó, nội bộ đảng PS cũng bị chia rẽ sâu sắc do những bất đồng về một số chính sách kinh tế, như Luật Lao động sửa đổi - một bộ luật đã làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của người dân Pháp với nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn.

Ngoài ra, liên quan đến đường lối phát triển kinh tế, đảng PS cũng vấp phải những bất đồng với các đảng cánh tả truyền thống khác như Đảng Cộng sản (PCF) và đảng Xanh (EELV).

Khi uy tín bị giảm sút, Tổng thống Hollande cũng chịu nhiều sức ép ngay trong nội bộ đảng PS. Nhiều người cho rằng nhiều khả năng ông sẽ bị loại ngay từ vòng một của cuộc bầu cử tổng thống, vì vậy, ông nên nhường lại vai trò đại diện ra tranh cử cho Thủ tướng Manuel Valls.

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan
Thủ tướng Manuel Valls là niềm hi vọng của đảng PS. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, uy tín của Thủ tướng Valls đã tăng cao trở lại trong những tuần qua. Cuộc khảo sát do hãng Ifop-Fiducial công bố ngày 8/11 vừa qua cho biết, với tỷ lệ ủng hộ 55%, Thủ tướng Valls có mức tín nhiệm cao hơn Tổng thống Hollande (43%).

Thủ tướng Pháp cũng đã vượt lên trước các "đối thủ tiềm năng" của cánh tả như cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron (49%), Thị trưởng thành phố Lille, Martine Aubry (49%), Chủ tịch Đảng Cánh tả Jean-Luc Mélenchon (47%).

Mặc dù vậy, ngay cả khi Thủ tướng Manuel Valls nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhưng để có thể chiến thắng tại vòng bầu cử sơ bộ thì việc tập hợp lực lượng của phe cánh tả cho trận quyết đấu là điều không dễ dàng.

Thực tế cho thấy, trong nội bộ đảng PS luôn có những thành viên chống lại các chính sách của chính phủ như cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon.

Chủ tịch đảng cánh tả (PG) Jean-Luc Mélenchon, người đã tuyên bố ra tranh cử với khẩu hiệu "Nước Pháp không quỳ gối" và hướng tới các đối tượng trẻ, cũng đã nhiều lần chỉ trích chính quyền đương nhiệm. Trong khi đó đảng cực tả (PRG) đã bầu bà Sylvia Pinel - cựu Bộ trưởng Nhà đất trong chính quyền đảng PS - là ứng cử viên ra tranh cử tổng thống Pháp năm 2017.

Các nhà phân tích cho rằng, chia rẽ trong nội bộ đảng PS nói riêng hay phe cánh tả nói chung đang khiến cánh tả Pháp suy yếu.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới, bên cạnh việc đưa ra cương lĩnh tranh cử với những cam kết đáp ứng mong đợi của người dân, ứng cử viên cánh tả phải đủ khả năng tập hợp mọi lực lượng mới có thể hy vọng giành chiến thắng trước ứng cử viên cánh hữu François Fillon và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen. Bởi cho đến nay, các cuộc thăm dò dư luận tại Pháp vẫn cho thấy, vòng hai của cuộc bầu cử sẽ là cuộc đua giữa ông Fillon và bà Marine Le Pen.

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Bầu cử tổng thống Pháp: Cuộc tranh luận cuối cùng của cánh hữu

Tối 24/11, hai ứng cử viên phe cánh hữu của Pháp là cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé ...

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Cánh hữu Pháp bước vào mùa bầu cử Tổng thống 2017

Ngày 20/11, mùa bầu cử Tổng thống Pháp 2017 đã chính thức bắt đầu bằng cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của các đảng ...

bau cu tong thong phap canh ta doi mat nhieu kho khan Bầu cử Tổng thống Pháp: Bất ngờ tại vòng bỏ phiếu sơ bộ

Bất ngờ đã xảy ra khi cựu Thủ tướng Francois Fillon giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của cánh ...

Thanh Lâm

(theo AFP, Bloomberg)