Cánh hữu Pháp đặt nhiều kỳ vọng ở ứng cử viên Francois Fillon

Với chiến thắng áp đảo, ông Francois Fillon đã chính thức trở thành đại diện phe cánh hữu ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm 2017 tới. 
TIN LIÊN QUAN
canh huu phap dat nhieu ky vong o ung cu vien francois fillon Bầu cử Pháp: Ông Juppé thừa nhận thất bại
canh huu phap dat nhieu ky vong o ung cu vien francois fillon Bầu cử tổng thống Pháp: Hai ứng cử viên cánh hữu bước vào vòng hai bầu cử sơ bộ

Chiến thắng áp đảo

Ngày 27/11, cuộc bầu cử sơ bộ vòng hai của phe cánh hữu đã được tiến hành nhằm chọn ra người xứng đáng đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Theo kết quả kiểm phiếu tại 9.915 điểm trên tổng số 10.288 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp và các tỉnh hải ngoại, cựu Thủ tướng Francois Fillon đã giành chiến thắng áp đảo với 66,5% số phiếu ủng hộ so với 33,5% số phiếu của Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé tại vòng hai cuộc bỏ phiếu sơ bộ của phe cánh hữu.

Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 được tổ chức vào ngày 20/11 vừa qua, cựu Thủ tướng Fillon cũng đã dẫn đầu với 44,1% số phiếu ủng hộ, tiếp đó là ứng cử viên Juppé với 28,3% số phiếu.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu tại trên 50% số điểm bỏ phiếu, với khoảng cách chênh lệch quá lớn, Thị trưởng thành phố Bordeaux, Alain Juppé đã thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Francois Fillon giành chiến thắng, đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ và mong đối thủ của mình - ông Francois Fillon sẽ chiến thắng tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2017.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng hai này, ông Fillon cũng đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều ứng cử viên vốn đã tham gia cuộc đua sơ bộ vòng một của phe cánh hữu, trong đó có cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

canh huu phap dat nhieu ky vong o ung cu vien francois fillon
Cựu Thủ tướng Pháp François Fillon. (Nguồn: Assemblée Martinique)

Cam kết cải cách mạnh mẽ

Ngay sau khi tuyên bố chiến thắng ở cuộc bầu cử sơ bộ vòng hai, cựu Thủ tướng Francois Fillon đã cam kết sẽ đoàn kết phe cánh hữu trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông đồng thời cam kết sẽ trọng dụng tất cả những ai muốn phụng sự đất nước, cải cách sâu rộng nhằm thay đổi tình trạng trì trệ hiện nay của nước Pháp.

Cựu Thủ tướng Francois Fillon, 62 tuổi, được đánh giá là người có quan điểm bảo thủ đối với các vấn đề xã hội, bảo vệ các giá trị gia đình đồng thời tự do về kinh tế. Ông khẳng định muốn tiến hành các "cải cách triệt để", trong đó có cả "đường lối cứng rắn" trong phát triển kinh tế.

Về các chương trình cải cách kinh tế, ông Fillon theo đuổi chiến lược cắt giảm ngân sách công, cắt giảm trợ cấp xã hội, tinh giản biên chế trong bộ máy nhà nước. Cụ thể, những đề xuất cải cách kinh tế mạnh mẽ của ông bao gồm cắt giảm 500.000 viên chức, tăng giờ làm lên 39 giờ/tuần so với 35 giờ/tuần như hiện nay, tăng tuổi nghỉ hưu và bãi bỏ thuế tài sản nhằm xây dựng một nước Pháp công bằng hơn trong tương lai. Chiến lược này được dư luận đánh giá là mang tính triệt để và mạnh mẽ tuy rằng nó được đánh giá là khó thực hiện hơn.

Về vấn đề bản sắc văn hóa Pháp, ông Fillon nhấn mạnh đến những giá trị của nước Pháp, đó là “Pháp không phải là một quốc gia đa văn hóa”. Do đó, theo ông Fillon, nước Pháp có một lịch sử, một ngôn ngữ và một văn hóa được làm phong phú bởi những đóng góp từ bên ngoài. Bởi vậy, khi một người nước ngoài đến Pháp, họ cần hòa nhập và tôn trọng di sản văn hóa của Pháp.

Về quan điểm đối với quan hệ Pháp-Nga, ông Fillon cho rằng, mối nguy hiểm thực sự đối với châu Âu không đến từ Nga và các biện pháp trừng phạt Nga thời gian qua đã thất bại. Do đó, theo ông, để chấm dứt cuộc chiến tranh tại Syria, các nước châu Âu cần phải thảo luận với Nga.

Trước đó, trong một buổi trả lời phỏng vấn báo Le Monde, ông Fillon đã kêu gọi tiếp tục xây dựng mối quan hệ thẳng thắn và mạnh mẽ với Tổng thống Nga Putin và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Các quan điểm này của ông Fillon đã được nhiều cử tri Pháp đánh giá là thể hiện được quan điểm cánh hữu truyền thống, bảo thủ về các giá trị và tự do về kinh tế.

Nhìn chung các nhà phân tích cho rằng, ông Fillon nhận được sự ủng hô mạnh mẽ của cánh hữu do chương trình tranh cử của ông đại diện cho những điều cử tri cánh hữu chờ đợi từ lâu.

canh huu phap dat nhieu ky vong o ung cu vien francois fillon
Tổng thống Pháp François Hollande. (Nguồn: sightcall.com)

Báo hiệu một cuộc đua gay cấn

Như vậy, ông Francois Fillon đã chính thức trở thành đại diện của cánh hữu tham gia vào cuộc đua vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào tháng 4/2017 tới. Trong cuộc đua này, ông Fillon sẽ đối mặt với một đại diện phái cực hữu là bà Marine Le Pen thuộc đảng Mặt trận quốc gia (FN) và một đại diện của cánh tả cầm quyền hiện nay.

Trước đó, dư luận cho rằng, nhiều khả năng đương kim Tổng thống Francois Hollande sẽ đại diện cho phe cánh tả ra tranh cử cho một nhiệm kỳ nữa. Tuy nhiên cho tới nay, Tổng thống François Hollande chưa đưa ra quyết định về việc có ra tái tranh cử hay không. Ông từng tuyên bố chỉ xem xét khả năng này khi có những kết quả tích cực về giảm tỷ lệ thất nghiệp vào cuối nhiệm kỳ.

Trong khi đó, cũng có một số người lại hy vọng, Thủ tướng Manuel Valls cũng sẽ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội dự kiến diễn ra vào ngày 22 và 29/1/2017. Trong một cuộc thăm dò ngày 25/11 cho thấy, đa số cử tri muốn Thủ tướng Manuel Valls là đại diện cho cánh tả ra tranh cử tổng thống.

Dù ai là đại diện của cánh tả thì các nhà phân tích cũng cho rằng, phe cánh tả cầm quyền hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là sự bất đồng trong nội bộ và sự suy giảm uy tín đáng kể. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà phân tích nhận định, ông Fillon được cho là sẽ có nhiều cơ hội trong cuộc đua vào điện Elysees trong năm 2017.

canh huu phap dat nhieu ky vong o ung cu vien francois fillon Bầu cử tổng thống Pháp: Cuộc tranh luận cuối cùng của cánh hữu

Tối 24/11, hai ứng cử viên phe cánh hữu của Pháp là cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé ...

canh huu phap dat nhieu ky vong o ung cu vien francois fillon Bầu cử Tổng thống Pháp: Bất ngờ tại vòng bỏ phiếu sơ bộ

Bất ngờ đã xảy ra khi cựu Thủ tướng Francois Fillon giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của cánh ...

canh huu phap dat nhieu ky vong o ung cu vien francois fillon Nước Pháp 1 năm sau vụ xả súng: Nguy cơ khủng bố vẫn hiện hữu

Ngày 13/11/2016 là tròn 1 một năm kể từ vụ xả súng hàng loạt kinh hoàng ở thủ đô Paris, Pháp.

Trọng Đức
(theo Reuters, AFP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Châu Âu

Đọc thêm

hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
ngoai giao trong tuan pho thu tuong hoi dam voi bo truong ngoai giao han quoc noi lai mot so chuyen bay thuong mai

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, nối lại một số chuyến bay thương mại

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 14-19/9.
ngoai truong my se nhom hop bo tu o tokyo kha nang gap thu tuong suga

Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhóm họp 'Bộ tứ' ở Tokyo, khả năng gặp Thủ tướng Suga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ nhóm họp ở Tokyo vào đầu tháng 10 với người đồng cấp trong 'Bộ tứ' gồm Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
cap nhat 7h ngay 199 hon 306 trieu nguoi nhiem covid 19 toan cau them 1 nguyen thu mac benh so ca nhiem lai tang ky luc o chau au

Cập nhật 7h ngày 19/9: Hơn 30,6 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Thêm 1 nguyên thủ mắc bệnh, Số ca nhiễm lại tăng kỷ lục ở châu Âu

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 30.652.101 ca nhiễm Covid-19 và 955.187 ca tử vong, tăng lần lượt 325.112 và 5.130 ca sau 24 giờ.
an tuong trien lam anh ve dat nuoc con nguoi viet nam tai romania

Ấn tượng triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Romania

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã khai mạc Triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/92020).
quan doi my tang cuong trien khai o syria dieu nhom tau san bay tan cong toi vung vinh

Quân đội Mỹ tăng cường triển khai ở Syria, điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh

Quân đội Mỹ ngày 18/9 tuyên bố tăng cường triển khai lực lượng tại Đông Bắc Syria, bất chấp nỗ lực nhằm hạn chế hiện diện của Mỹ tại đây.
ngoai truong sergei lavrov doi thoai nga my bang toi hau thu la vo nghia va vo ich

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Nga-Mỹ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/9 khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Tổng thống tương lai của Mỹ trên cơ sở bình đẳng.
bau cu my nam 2020 mot so bang quan trong bat dau to chuc bo phieu som theo hinh thuc truc tiep

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020, 4 bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm.
duc muon hoan tat du an dong chay phuong bac 2 bat chap viec my coi la moi de doa

Đức muốn hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bất chấp việc Mỹ coi là 'mối đe dọa'

Thủ hiến các bang ở Đông Đức đã thống nhất cùng hỗ trợ cho dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.
my gay gat chau au doi giong ve trung quoc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
israel binh thuong hoa quan he voi uae va bahrain nguoi vui ke buon

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
quan he nga belarus do nguoi giup minh

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
ba cau hoi tan chu tich ldp suga yoshihide can giai dap

Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Đáp án của cựu Chánh Văn phòng Nội các, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Suga Yoshihide sẽ quyết định tương lai của chính phủ Nhật Bản một năm tới.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Phiên bản di động