Bên trong "khách sạn công nghệ đến từ tương lai" được điều hành bởi robot của Alibaba

23/01/2019 09:34

"Ông trùm" thương mại điện tử Alibaba vừa mới khai trương một hệ thống khách sạn ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại tại Hàng Châu, Trung Quốc với tiền thuê trung bình 4,7 triệu đồng/đêm.

TIN LIÊN QUAN
ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba Alibaba kiếm được 1 tỷ USD/1 phút từ mua sắm online trong ngày lễ Độc thân
ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba Jack Ma rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

Với tên gọi "FlyZoo", khách sạn đến từ tương lai của tập đoàn Alibaba tạo cảm giác cho người dùng giống như ở một triển lãm công nghệ chứ không phải một nơi nghỉ dưỡng thông thường.

Tại đây, có thể dễ dàng bắt gặp những robot có dạng hình đĩa với chiều cao khoảng 1 m thực hiện nhiệm vụ giao thức ăn và khăn sạch.

ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba
Bên ngoài khách sạn công nghệ "FlyZoo" của Alibaba tại Trung Quốc. (Nguồn: BI)

Các robot này là một phần trong số những công nghệ cao mà Alibaba sử dụng nhằm cắt giảm đáng kể chi phí lao động từ con người và loại bỏ nhu cầu phải tương tác với người nhân viên phục vụ.

FlyZoo gồm tất cả 290 phòng, được giới chuyên môn đánh giá là nơi thử nghiệm công nghệ cao của Alibaba, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi kiểm tra mức độ thoải mái của người tiêu dùng Trung Quốc trước những dịch vụ thương mại không có sự hiện diện của con người.

"Mô hình khẳng định tính hiệu quả và nhất quán của các dịch vụ, bởi khách tới nghỉ sẽ không bị làm phiền bởi robot giống như những gì họ có thể gặp phải với một nhân viên bằng xương bằng thịt", Andy Wang, Giám đốc điều hành của Alibaba Future Hotel Management, đơn vị giám sát dự án khách sạn cho biết.

ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba
Bên trong khách sạn, những bức tường màu trắng được chiếu sáng nhẹ nhàng mang đến cảm quan giống như bên trong những con tàu vũ trụ của điện ảnh Hollywood. (Nguồn: BI)
ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba
Tại đây, toàn bộ thủ tục check-in, check-out của khách đều được thực hiện thông qua máy quét khuôn mặt từ hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân. Ngoài ra, khách bản địa cũng có thể tải về app riêng trên điện thoại để thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng mà không phải xếp hàng. (Nguồn: BI)
ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba
Thang máy sẽ một lần nữa quét khuôn mặt của khách thuê phòng, nhằm xác minh xem họ có thể tới nhưng tầng nào. Thậm chí ngay cả cửa phòng cũng được mở bằng máy quét khuôn mặt, bên cạnh phương thức thông thường đó là dùng thẻ. (Nguồn: BI)

"Nó rất nhanh và an toàn. Tôi không được làm quen nhiều với phương thức này, nhưng có thể làm tất cả thủ tục để vào phòng trọ của mình trong vòng một phút", Tracy Li, một khách tới trọ cho biết. Li nói thêm rằng an toàn là một trong những ưu tiên hàng đầu của cô, và cảm thấy hài lòng khi cửa phòng chỉ có thể mở bằng một lần quét khuôn mặt của chủ nhân.

Bên trong căn phòng, khách trọ tiếp tục có cơ hội sử dụng hàng loạt công nghệ cao khác, như ra lệnh bằng giọng nói để điều chỉnh nhiệt độ, đóng rèm cửa, điều chỉnh ánh sáng từ bóng đèn, đặt dịch vụ phòng,...

Tại quầy bar, các nhân viên robot sẽ tiếp nhận đơn đặt của khách, và một robot đặc biệt với cánh tay dài sẽ pha trộn hơn 20 loại cocktail khác nhau. Người dùng thậm chí không phải thanh toán khi sử dụng các dịch vụ tiện ích, bởi camera một lần nữa sẽ quét khuôn mặt và tự động tính phí vào giá phòng.

ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba
Bên trong một căn phòng trọ tại khách sạn FlyZoo. (Nguồn: BI)
ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba
Mọi thứ đều có thể được điều khiển thông qua chiếc loa thông minh này. (Nguồn: BI)

Tuy nhiên để có cơ hội trải nghiệm những công nghệ này, người dùng sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ, với tiền trọ dao động trung bình từ 1.390 NDT/đêm (tương đương 4,7 triệu đồng).

ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba Nhật Bản thử nghiệm robot hỗ trợ người dân tại tòa thị chính

Ngày 15/1, chính quyền thành phố Ogaki, tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản đã triển khai thử nghiệm robot tự động hỗ trợ người dân ...

ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba Thế vận hội 2020: Nhật Bản sẽ có dàn "người đẹp" robot đón khách

Nhật Bản đã triển khai các robot để làm việc trong các ga tàu điện ngầm ở Tokyo để giúp khách du lịch biết về ...

ben trong khach san cong nghe den tu tuong lai duoc dieu hanh boi robot cua alibaba Hàn Quốc: Quán cà phê robot áp dụng mạng 5G đầu tiên trên thế giới

Ngày 25/12, hãng viễn thông KT (Hàn Quốc) cho biết đã áp dụng mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) cho quán ...

(theo Dân trí/BI)