Bí ẩn việc Triều Tiên sở hữu 87 trực thăng MD500 của Mỹ

Hương Giang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Bài viết đăng tải trên National Interest mới đây đã hé lộ những góc khuất phía sau việc Triều Tiên sở hữu tới 87 chiếc trực thăng MD500 dân dụng không người lái mà người Mỹ đã chế tạo vào những năm 1960.
TIN LIÊN QUAN
bi an viec trieu tien so huu 87 truc thang md 500 cua my Triều Tiên chỉ trích gay gắt 5 nước châu Âu vì phản đối các vụ phóng tên lửa
bi an viec trieu tien so huu 87 truc thang md 500 cua my Vũ khí Triều Tiên vừa bắn thử được cho là tên lửa Iskander của Nga được cải tiến
bi an viec trieu tien so huu 87 truc thang md 500 cua my
Trực thăng MD 500 dân dụng không người lái được trang bị từ những năm 1960. (Nguồn: Xair Forces)

Ngày 27/7/2013, khi đoàn bọc thép và xe tăng chạy qua khán đài của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong lễ kỷ niệm 60 năm kết thúc cuộc chiến đẫm máu với Mỹ, 4 chiếc trực thăng MD500E do Mỹ sản xuất, được gắn tên lửa chống tăng trên giá đỡ ở hai bên, cũng lượn trên không. Đây là xác nhận đầu tiên rằng, Bình Nhưỡng đã duy trì phi đội 87 máy bay trực thăng do Mỹ chế tạo mà nước này nhập lậu hơn một phần tư thế kỷ về trước.

Lai lịch phi đội "Trứng bay"

MD500 là phiên bản dân sự của máy bay trực thăng quan sát ánh sáng đặc biệt của Quân đội OH-6 Cayuse, có trong trang bị từ thập niên 1960. Chúng được đặt biệt danh là “Trứng bay” (Flying Egg) do thân máy bay nhỏ gọn, hình quả trứng. MD500 được sử dụng rộng rãi để sơ tán thương binh, hộ tống các máy bay trực thăng vận tải, làm nhiệm vụ trinh sát và hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng trên mặt đất bằng súng liên thanh và tên lửa.

Được bán với giá chỉ 20.000 USD/chiếc vào năm 1962, MD500 rất linh động và đủ nhỏ để hạ cánh ở những nơi mà các máy bay trực thăng khác không làm được. Tuy nhiên, chúng bị ảnh hưởng nặng nề trước hỏa lực của đối phương: 842 trong số 1.400 chiếc OH-6A đã bị bắn hạ trong chiến tranh Việt Nam. Các biến thể cải tiến MH-6 và AH-6 “Chim Con” (Little Bird) ngày nay vẫn được quân đội Mỹ sử dụng ở châu Phi và Trung Đông.

Vào những năm 1980, McDonnell Douglas đã nhận được đơn đặt hàng 102 máy bay trực thăng từ Delta-Avia Fluggarate - một công ty xuất khẩu được đăng ký tại Tây Đức dưới thời doanh nhân Kurt Behrens. Từ năm 1983 đến 1985, công ty Associated Industries của Mỹ đã chuyển 86 máy bay trực thăng MD500D và E và 1 chiếc Hughes 300 (loại nhỏ hơn máy bay hai chỗ) thông qua 6 chuyến hàng do Delta Avia xuất khẩu sang Nhật Bản, Nigeria, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Đường dẫn đến... Triều Tiên

Tin liên quan
Triều Tiên bắn tên lửa từ tiêm kích, máy bay Mỹ lập tức làm nhiệm vụ Triều Tiên bắn tên lửa từ tiêm kích, máy bay Mỹ lập tức làm nhiệm vụ

Vào tháng 2/1985, Bộ Thương mại Mỹ tiết lộ rằng, họ đã phát hiện một số bất thường về công ty vận hành và một số thông tin không trung thực về các điểm đến của lô hàng. 15 máy bay trực thăng được dỡ xuống tại Rotterdam, sau đó được vận chuyển đường bộ đến chuyên cơ vận tải Prorokov của Liên Xô để đến Triều Tiên. Tương tự, một máy bay vận tải hạ cánh tại Nhật Bản đã chuyển hai máy bay trực thăng cho một chuyên cơ vận tải của Triều Tiên đậu tại Hong Kong để đến Triều Tiên.

Sau đó, vụ việc vỡ lở, anh em Semler điều hành Associated Industries là chủ sở hữu chính bí mật của Delta Avia. 87 trực thăng MD500 đã được chuyển giao, 15 chiếc còn lại đã bị tịch thu và Semlers đã bị xét xử vào năm 1987 vì vi phạm luật cấm xuất khẩu cho Triều Tiên. Fluggeratte chỉ đơn giản là một công ty trung gian vận chuyển máy bay tới Triều Tiên và được hứa hẹn trả 10 triệu USD để hoàn thành thương vụ. Điều cũng được sáng tỏ là một công ty bảo hiểm ở London đã biết và các khoản thanh toán đã được "rửa" qua các tài khoản ngân hàng Thụy Sỹ.

McDonnell Douglas đã bị lừa khi vận chuyển gần 100 máy bay trực thăng trinh sát đến một quốc gia vẫn bị coi là chưa hết chiến tranh với Mỹ. Anh em nhà Semler đã bị kết án nhẹ và được cho rằng, đã bị lừa vì những chiếc trực thăng này thực chất là do Kurt Behrens đặt hàng. Họ đã trả tiền phạt thấp hơn nhiều so với giá trị số tiền họ nhận được để vận chuyển số hàng đặc biệt này. Behrens tuyên bố, MD500 không bị cấm xuất khẩu vì chúng không phải là máy bay quân sự.

Sau này, CIA đã nắm được các hoạt động của vụ buôn lậu. Vụ việc được một tùy viên Triều Tiên tại Berlin chỉ huy với sự hỗ trợ của một công ty vận tải trung gian của Liên Xô ở Tây Đức. Tuy nhiên, CIA từ chối thông báo cho các cơ quan dân sự, bởi họ không muốn tiết lộ rằng, thông tin họ có được là do nghe trộm từ Đại sứ quán Triều Tiên.

Nhưng tại sao Triều Tiên muốn sở hữu MD500 - mẫu máy bay dân sự mà chắc chắn không chứa bất kỳ công nghệ tiên tiến hoặc thiết bị quân sự chuyên dụng nào bằng mọi giá?

bi an viec trieu tien so huu 87 truc thang md 500 cua my
Trực thăng MD 500 quân sự nhỏ gọn, hình quả trứng. (Nguồn: Airliners)

Những phỏng đoán và lời giải đáp từ thực tế

Nhiều quốc gia có được cả MD500 quân sự và dân sự một cách hợp pháp, do giá rất thấp và có thể chuyển đổi chúng thành trực thăng quân sự bằng cách gắn thêm súng và tên lửa. Chẳng hạn, Korean Air của Hàn Quốc đã chuyển hơn 270 chiếc MD500 theo giấy phép cho Lục quân và Không quân nước này. Do đó, có vẻ như Triều Tiên cũng có ý đồ riêng khi mua MD500.

Triều Tiên duy trì hơn 200.000 lính đặc nhiệm trong Lực lượng tác chiến đặc biệt, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong trường hợp xảy ra xung đột với nước láng giềng phía Nam, Bình Nhưỡng sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ đến tuyến sau của Hàn Quốc thông qua các đường hầm, tàu ngầm, thuyền máy và máy bay trực thăng tàng hình để phá vỡ đường dây liên lạc và cung ứng. Khi biết về vụ MD500, Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan đã nổi giận với Washington vì đã vô tình tiếp tay cho đối thủ.

Bình Nhưỡng đã duy trì đội trực thăng MD500 của mình trong nhiều thập kỷ, như lời một đại tá Triều Tiên đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn năm 1996 với tờ Der Spiegel (Đức). Việc giữ cho máy bay hoạt động và được cung cấp phụ tùng thay thế đặt ra một thách thức khá lớn. Những chiếc MD500 được nhìn thấy tại Bình Nhưỡng đã được sửa đổi để mang theo bốn tên lửa chống tăng Susong-Po.

Đây là các phiên bản Malyutka-P của Nga (định danh NATO là AT-3 Sagger-C) - một tên lửa cũ dẫn hướng bán tự động thông qua một dây điều khiển, được sản xuất tại địa phương. Điều này cho thấy, Triều Tiên đã đánh giá cao vai trò tấn công của những chiếc trực thăng nhỏ đầy tiện dụng này.

Về phần mình, Hàn Quốc có thể có kế hoạch riêng cho đội MD500 đông đảo của mình, bao gồm 50 chiếc chống tăng được trang bị tên lửa TOW ("Tube-launched, Optically tracked, Wire-guided"). Korean Air đang đề xuất biến những chú “Chim Nhỏ” này thành máy bay trực thăng không người lái. Đây có thể là một cách hữu hiệu để sử dụng các trực thăng bé nhỏ này trong vùng chiến đấu - nơi khả năng sống sót của chúng có thể không cao lắm.

Bình Nhưỡng không phải là quốc gia duy nhất cố gắng sử dụng công ty bình phong để mua vũ khí. Iran nổi tiếng với những phi vụ mua lại từ Mỹ các bộ phận cho máy bay chiến đấu F-14 Tomcat trong nhiều thập kỷ. Năm 1992, các công ty bình phong do Anh thành lập đã tổ chức mua một số xe tăng T-80 từ Nga với giá 5 triệu USD/chiếc, được cho là để sử dụng tại Morocco. Chúng được người Anh tháo rời và ngụy trang kỹ lưỡng, sau đó được gửi qua Mỹ.

Gần đây hơn, vào năm 2015, công dân Mỹ Alexander Brazhnikov đã bị bắt sau khi sử dụng các công ty bình phong ở Ireland, Latvia, Panama và 5 nước khác để buôn lậu 65 triệu USD điện tử nhạy cảm cho Bộ quốc phòng Nga, chương trình vũ khí hạt nhân và các cơ quan tình báo.

Tuy nhiên, không có tình tiết nào trong số các phi vụ này hoàn toàn giống với "chiến công" hiếm hoi của Triều Tiên trong việc tậu thành công 87 máy bay trực thăng mới nguyên từ nhà máy sản xuất của Mỹ.

bi an viec trieu tien so huu 87 truc thang md 500 cua my Bán đảo Triều Tiên: Đi để trở về?

TGVN. Tăng cường ảnh hưởng cho em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, đồng thời gây áp lực với Hàn Quốc và Mỹ ...

bi an viec trieu tien so huu 87 truc thang md 500 cua my Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên: Hai năm nhìn lại

TGVN. Sau 2 năm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6/2018, những chính sách ngoại giao lớn của Tổng ...

bi an viec trieu tien so huu 87 truc thang md 500 cua my Triều Tiên 'dằn mặt': Nếu không muốn 'nếm trải gì đó khủng khiếp', tốt nhất Mỹ nên im lặng

TGVN. Ngày 11/6, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về ...

(theo National Interest)

Đọc thêm

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm ...
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt ...
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Baoquocte.vn. Ban tổ chức Miss World Vietnam thừa nhận sơ suất khi sử dụng hình ảnh chưa xin phép khi dàn dựng, thiết kế sân khấu đêm chung kết.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cùng với vùng hội gió lên đến 5.000m nhiều khu vực trên cả nước có mưa ...
Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: Chờ Ten Hag thay đổi

MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: Chờ Ten Hag thay đổi

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 thứ 7 ngày 13/8. Trận thua mở màn khiến các khán giả một lần nữa mất đi niềm tin ...
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm 2019.
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Thiên tai, tai nạn thế giới ngày 13/8: Sập sân khấu ở Tây Ban Nha, Philippines có động đất mạnh, bão gây mưa lớn tại Nhật Bản

Thiên tai, tai nạn thế giới ngày 13/8: Sập sân khấu ở Tây Ban Nha, Philippines có động đất mạnh, bão gây mưa lớn tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Vụ sập sân khấu ở Tây Ban Nha khiến 1 người thiệt mạng và 17 người bị thương trong khi động đất khá lớn xảy ra ở miền Nam Philippines.
Thổ Nhĩ Kỳ thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble

Thổ Nhĩ Kỳ thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble

Baoquocte.vn. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thoả thuận về nguồn cung khí đốt. Theo đó, Ankara sẽ thanh toán bằng đồng Ruble.
Sri Lanka lại cho phép tàu Viễn Vọng 5 của Trung Quốc cập cảng

Sri Lanka lại cho phép tàu Viễn Vọng 5 của Trung Quốc cập cảng

Baoquocte.vn. Chính phủ Sri Lanka ngày 12/8 đã cấp phép cho tàu Viễn Vọng 5. Tàu này sẽ cập cảng Hambantoto từ ngày 16/8, chậm 5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Nga giới thiệu tổ hợp điều khiển tự động tương thích với mọi phương tiện bay không người lái

Nga giới thiệu tổ hợp điều khiển tự động tương thích với mọi phương tiện bay không người lái

Baoquocte.vn. Planshet-M-IR là một tổ hợp điều khiển tự động nhỏ gọn tương thích với tất cả các loại phương tiện bay không người lái (UAV) của Nga.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động