Có thể thấy, ảnh hưởng của nhiệt độ ấm lên đối với ngành trồng cà phê đã thể hiện rõ rệt ở những nơi như nông trường của ông Naygney Assu trên một sườn đồi yên tĩnh ở tiểu bang Espirito Santo, ở miền Đông Brazil.
Nông dân trồng cà phê Brazil đang trở thành nạn nhân của biến đổi khí hậu. (Nguồn: Bloomberg) |
Cánh đồng trồng cà phê ở đây đang khô héo. Các cành cây khô trụi lá và hoàn toàn khẳng khiu. Vài chiếc lá cà phê thu hoạch về nằm khô lăn lóc trên nền nhà.
"Chúng tôi ở đây đã không có mưa từ tháng trước. Giếng nước của chúng tôi cũng đã khô cạn. Chúng tôi không thể làm được gì ngoài việc ngồi chờ mưa" - ông Assu cho biết.
Nhưng, trời vẫn không mưa.
Trên thực tế, vùng này đã chịu hạn hán trong suốt ba năm qua. Khu vực này là một phần của vùng chuyên canh cà phê nổi tiếng của Brazil. Nông dân ở đây đã phát triển cây cà phê robusta - loại hạt cà phê được sử dụng chế biến cà phê hòa tan - từ những năm 1950.
Ông Assu đã bị mất trắng 90% của diện tích cà phê của mình. Và, ông không phải là người duy nhất. Năm nay, sản lượng cà phê robusta của tiểu bang đã giảm 30%.
"Cây cà phê phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước. Loại cây này rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ môi trường. Biến đổi khí hậu đang diễn ra và chúng ta có thể thấy hậu quả của nó. Nạn phá rừng cũng đang khiến mặt đất không thể giữ nước sau khi trời mưa" - ông Perseu Perdoná, một nhà nông học làm việc tại hợp tác xã cà phê địa phương nói.
Ông Perdoná lo ngại rằng, trong tương lai gần, trừ khi có một sự thay đổi mạnh mẽ, cà phê có thể biến mất khỏi khu vực này.
Không riêng Brazil phải đối mặt với những tác động của biến đổi khí hậu. Một báo cáo mới từ Viện Khí hậu Australia cho biết, sản lượng cà phê trên toàn thế giới đang gặp nguy hiểm do biến đổi khí hậu. Báo cáo của Viện này cho biết, thời tiết nóng hơn và những thay đổi về lượng mưa được dự báo sẽ làm giảm ½ diện tích cà phê vào năm 2050.